Hôm nay,  

‘đỏ Đen’ Mùa World Cup

30/06/200600:00:00(Xem: 3087)

THƯ  SÀI GÒN:

Bạn,

Vòng chung tuyển World Cup  2006 đã được hơn nửa chặng đường với các trận đấu vòng 1 và vòng 2. Theo báo quốc nội, tại thành phố Sài Gòn, dân cá cược túc cầu kẻ khóc người cười sau những trận cầu nửa đêm về sáng. Dịch vụ cầm đồ cũng "chong đèn" phục vụ sáng đêm, mức lãi suất được đội lên cao ngất ngưởng vẫn không đáp ứng nổi nhu cầu của "kiếp đỏ đen". Báo Tuổi Trẻ ghi nhận hiện trạng này qua đoạn ký sự như sau.

Chưa tới 6 giờ sáng mà tiệm cầm đồ NT trên đường Điện Biên Phủ (TP.SG) đã đông nghịt khách. Hơn chục vị mặt mày bơ phờ, mắt thâm quầng vì thiếu ngủ, vòng trong vòng ngoài chen lấn nhau chờ đến lượt mình. Ở tiệm cầm đồ TT trên đường Ba Tháng Hai, khách cũng nườm nượp ra vào. "Hàng họ" lần lượt được khách đưa ra gồm đủ thứ "hằm bà lằng": điện thoại di động, dây chuyền, nhẫn, đồng hồ... đến cả... bằng cử nhân, hộ khẩu, giấy tờ nhà đất... Trong góc tiệm, tôi đếm tổng cộng có đến hơn chục chiếc xe gắn máy Dylan, SH, Piaggio... vừa được dắt vào. Một ông vừa mới đưa "sổ hồng" cho chủ tiệm thì bà vợ đi xe ôm tới nước mắt ngắn dài, rấm rứt: "Ông cầm hết mọi thứ trong nhà rồi. Còn có mỗi cái nhà để mẹ con tui ở ông cũng đem cầm luôn nữa hả"". Ông chồng có vẻ ngượng, vừa gằn giọng vừa thuyết phục: "Nhà của tui thì tui cầm, nửa tháng nữa tui sẽ chuộc lại, cam đoan".

Mấy "tiệm cầm đồ bình dân" trên đường Âu Cơ chỉ là một chiếc tủ kính bèo nhèo nhưng cũng nhộn nhịp không kém. Để phục vụ khách bình dân, những tiệm này cho cầm đủ mọi thứ: xe đạp, đầu đĩa VCD, dây nịt, bóp da hàng hiệu... đến cả nồi cơm điện, bếp ga, bàn ủi... chỉ với giá vài trăm ngàn đồng. Tại tiệm cầm đồ HM gần Bà Quẹo, một ông khách bưng cả bếp gas, nồi cơm điện cùng một cái quạt máy vào cầm với giá năm "xị". "Cầm mấy thứ này rồi vợ lấy gì nấu cơm"", phóng viên hỏi. "Nhà còn bếp dầu cho bả nấu đỡ. Qua mùa World Cup rồi tính".

Để đáp ứng nhu cầu của khách, nhiều tiệm cầm đồ không chỉ treo bảng "phục vụ suốt đêm 24/24" mà còn nhận cho người đến tận nhà hoặc quán để "phục vụ" theo yêu cầu. Vũ, chủ tiệm cầm đồ TK trên đường Quang Trung, quận Gò Vấp (TP.SG), cho biết buổi tối trước giờ bóng lăn là cao điểm hoạt động, khách vào cầm đồ để có tiền "cáp độ" ngay.. Có bữa đồng vốn lưu chuyển phục vụ khách chỉ trong một tối của tiệm anh đã lên đến gần 100 triệu (so với ngày thường chỉ chừng 5-7 triệu đồng).

Bạn,

Cũng theo báo Tuổi Trẻ, những ngày  vưà qua, "hàng"chất chật cả  các tiệm cầm đồ. Chủ tiệm TK nói trên phải thuê cả một căn phòng của hộ bên cạnh mà vẫn quá tải. Cứ chiều chiều là  chủ tiệm này cho người tỏa ra các quán cà phê quen biết có trực tiếp bóng tròn để phục vụ tại chỗ cho những khách cần cầm đồ để trả nợ cá độ World Cup.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Có phải ngoại ngữ là khó nhất trong các môn học? Có lẽ như thế. Nhưng đối với nhiều người, Toán hay Lý Hóa mới khó nhất, hay Sử hay Địa mới khó nhất… Vấn đề là cần môi trường thuận tiện. Thí dụ, nếu truyền hình CNN kênh tiếng Anh hằng ngày phát hình tại Việt Nam, có lẽ nhiều học sinh sẽ giỏi tiếng Anh hơn từ ngày thơ ấu. Không có môi trường thuận lợi để học ngoại ngữ, sẽ học gian nan hơn.
Vậy là kiều hối chảy vào nước ào ạt… bất kể qua kênh chính thức hay bán chính thức, hay không chính thức. Kiểm toán cho đúng cũng khó, chỉ có cách suy đoán rằng phước đức của chế độ vẫn còn vững vàng, ít nhất là về mặt thu hút kiều hối. Chỉ có cách suy nghĩ kiểu tâm linh mới giải thích được, có lẽ.
Vậy là trật đường rầy, câu chuyện tưởng như chỉ có trong truyện thần thoại của thế kỷ 19 hay thế kỷ 20. Đúng là trật đường rầy xe lửa.
Có phải đào tạo 9.000 Tiến Sĩ sắp tới chỉ là một cách để các quan chức củng cố cho chế độ vững vàng thêm vài thập niên? Có phải tất cả con cháu của mấy trăm ủy viên Bộ Chính Trị sẽ được cầm tiền chính phủ để đi học Tiến sĩ, Thạc sĩ theo đề án mới, và rồi một số sẽ kết hôn với Việt kiều để ở lại nằm vùng, phần còn lại sẽ về VN thay ba mẹ để cai trị VN thêm vài thập niên nữa?
Đàn ông có giá bao nhiêu? Bạn thử suy đoán xem? Một ngàn đô la hay một triệu đôla? Tất nhiên là tùy… vì không phải ai cũng có giá như ai. Vì như cuộc đời của Albert Einstein vĩ đại hơn biết bao nhiêu người đời thương như mình.
Sinh viên là người đi học bậc cao đẳng hay bậc đại học… Trong lịch sử nhân loại, sinh viên thường là thế hệ đi đầu của những cuộc cách mạng. Gần như bất cứ biến động nào trong lịch sử cũng nhìn thấy bóng dáng của sinh viên.
Vậy là lại ngộ độc. Cũng ở trường mầm non. Có vẻ như các trường mầm non không bận tâm về chuyện nhà bếp? Hay phải chăng, có gì mờ ám trong việc đi chợ cho trường mầm non?
Nhạc bolero có phải là bước thụt lùi? Hỏi như thế, có công bằng không, trong khi các loại nhạc thường gọi là “nhạc sang” chủ yếu là nhạc cũ từ hơn nửa thế kỷ qua? Tính vê thời gian, nhạc nào thụt lùi hơn? Nhưng dân Miền Nam ưa nhạc bolero chủ yếu là cảm xúc hoài niệm vê cái gì rất mực VNCH... Và chẳng nguy hiểm gì cả.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.