Hôm nay,  

Số Phận Của Ngư Phủ

5/9/200600:00:00(View: 2821)

Theo báo quốc nội, trên địa bàn thành phố Đà Nẵng, hàng trăm năm nay, người dân phường Xuân Hà, Thanh Khê, vẫn thường gạt sang một bên những cái rùng mình khi nghĩ tới cái chết giữa mênh mông biển cả để giữ lấy nghề câu mực ở đại dương. Chấp nhận đi biển là chấp nhận "hồn treo cột buồm", sự thi gan với biển cả không phải ai cũng thắng, có những người mãi mãi ở lại với biển khơi. Báo Lao Động ghi nhận về số phận của ngư phủ tại phường này qua đoạn ký sự sau đây.<"xml:namespace prefix = o ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:office" />

 

Hiện nay, trên địa bàn phường Xuân Hà có tất cả 126 tàu câu mực lá đại dương với trên 1 ngàn 500 lao động. Trong một chuyến đi ra trùng khơi, thật rùng mình khi nơi phóng viên đang ngồi với các ngư dân cách đất liền cả ngàn kilômét. 5 giờ chiều, chiếc tàu mẹ buông neo cho 18 chiếc thuyền thúng xuống mặt biển. Những chiếc thuyền thúng nhỏ nhoi câu miết đến 3 giờ sáng hôm sau mới được tàu mẹ đón lên tàu, công việc của các ngư phủ không ngừng nghỉ, họ tiếp tục mổ mực rồi đưa mực lên giàn phơi. Cứ thế, một chuyến câu mực mất từ bốn lăm đến năm mươi ngày nhưng tính lại các ngư phủ phải thức trắng 40 đêm, và công sức dành cho một chuyến đi của họ chỉ đổi lấy 3 triệu đồng.

 

Mỗi chuyến ra khơi câu mực đại dương, điều luôn gây hoang mang cho các ngư dân là đau ốm trên biển. Ai không may đau nặng có nghĩa là đồng nghĩa với cái chết. Cũng trong tháng 3.2006, Nguyễn Văn Cứ tổ 5, phường Xuân Hà đã ốm chết khi đi câu mực, anh để lại vợ và 4 con nhỏ. Người chết rồi, còn với những người thân còn sống, mỗi khi nghĩ tới chồng, tới cha, lòng họ lại như bị xát thêm muối biển.

 

Phóng viên đã chứng kiến một phụ nữ trẻ  đứng bên bờ biển mắt trông vào sóng biển xa xăm trống vắng. Phụ nữ  này chờ đợi và hy vọng vào người đàn ông chị từng má ấp, tay kề trở về. Chết và mất tích là đồng nghĩa, nhưng vì hai chữ mất tích nên chị còn chút hy vọng. Quay về với căn nhà cùng hai đứa con nhỏ và người mẹ già, chị bảo: "Vì chồng mất tích, chưa tìm được xác nên theo quy định chị phải chờ 6 tháng sau mới nhận được bảo hiểm của chồng để có tiền chuẩn bị cho con đến trường".

 

Cũng theo báo Lao Động, có một nghịch lý đến xót lòng trong cuộc sống người dân đánh mực nơi đây: Thói thường ai đi biển cũng trông cho trời yên biển lặng, với ngư dân Xuân Hà biển động cũng chết, mà biển lặng thì cũng chẳng vui vẻ gì vì khi biển lặng, câu được nhiều mực thì giá lại rớt thảm hại.Năm 2003 giá một lít dầu là 4 ngàn500 đồng trong lúc một cân mực khô được bán 25 ngàn đến 27 ngàn đồng, nay giá dầu lên đến 7 ngàn 500 nhưng giá mực chỉ còn 21 ngàn đồng. Bán mực trước lấy tiền sau đang là hành động bóp nghẹt cuộc sống người dân  vùng biển Xuân Hà.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Có phải VN sắp đóng cửa Đại Học Y Khoa? Bởi vì tương lai sẽ mở cửa đón hàng ngàn bác sĩ Cuba vào?
Vậy là lại tăng học phí… Tại thủ đô Hà Nội. Hóa ra là kinh tế thị trường cả ngành giáo dục.
Cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc có vẻ có lợi cho kinh tế Việt Nam, nhưng nhiều cơ nguy xuất hiện từ khi TQ bắt đầu phá giá nhân dân tệ, và VN phải giảm tỷ giá với USD.
Cuộc vui nào cũng tới lúc tàn… Đại lễ nào cũng tới lúc bế mạc… Bản tin TTXVN ghi rằng trang Buddhistdoor Global của Hong Kong (Trung Quốc) đưa tin Đại lễ Vesak lần thứ 16 đã kết thúc thành công tại Trung tâm Văn hóa Phật giáo Tam Chúc sau 3 ngày làm việc với 5 hội thảo quốc tế.
Bản tin Zing kể về Đại Lễ Vesak ở Hà Nam: 65.000 ngọn nến thắp sáng đêm hội Vesak ở ngôi chùa lớn nhất thế giới. Đêm 13/5, hàng chục nghìn người tập trung về Tam Chúc, ngôi chùa lớn nhất thế giới ở Hà Nam, để cầu nguyện bình an và thả hoa đăng nhân dịp lễ Vesak 2019.
Sáng ngày Chủ Nhật 12-5-2019, tại Trung tâm hội nghị quốc tế chùa Tam Chúc, tỉnh Hà Nam, đã trọng thể diễn ra lễ khai mạc Đại lễ Phật đản Liên Hiệp Quốc (LHQ) - Vesak 2019, cũng là Đại lễ Vesak LHQ lần thứ 16, do GHPGVN tổ chức.
Chủ Nhật ngày 12 tháng 5/2019 là ngày nhiều quốc gia trên thế giới mừng Ngày Lễ Mẹ. Ai cũng có một bà mẹ, ai cũng được nâng niu chìu chuộng từ những ngày chưa ra đời, trong ngày chào đời và những ngày trưởng thành theo năm tháng.
Chủ Nhật 12 tháng 5 năm 2019 là Ngày Lễ Mẹ tại Hoa Kỳ và nhiều quốc gia. Nơi đây sẽ đăng một số bài thơ liên hệ tới tình mẹ-con.
Cho học sinh học chống tham nhũng? Chuyện lạ… Người lớn chống tham nhũng là bị đàn áp liền, hà huống gì trẻ em.
Vào bệnh viện, tưởng là sẽ được chữa hết bệnh, ai ngờ chỉ một mũi thuốc… thế là chết trên giường bệnh, hết cứu nổi. Đó là chuyện xảy ra ở Hà Nội.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.