Hôm nay,  

Công Thự Hoang Phế

29/05/200200:00:00(Xem: 5943)
Bạn,
Theo báo Tuổi Trẻ, trong số công thự Sài Gòn hiện do CSVN quản lý có rất nhiều công thự được xây từ thời Pháp; những cụm biệt thự ở quận 1, quận 3 hết sức quí giá không chỉ về mặt kiến trúc , mà còn về giá trị di chứng lịch sử nhân văn, thế nhưng những ngôi nhà đó đã không được CSVN giữ gìn tương xứng với giá trị của chúng. Thí dụ như sau.

Ngay góc đường Hàm Nghi-Hồ Tùng Mậu, trung tâm phố Wall của SG là một toà nhà cổ kính, trên mái vòm còn những hoa văn sắc sảo. Trước mũi tàu căn nhà và trên những bông sắt vẫn còn những phù điêu khắc chữ BFC. Ba chữ viết tắt đó là dòng chữ chạy vòng cung trước mái vòm "Banque Francaise Commercial "(Ngân hàng Thương mại Pháp). Ngân hàng này được Pháp xây ở khu trung tâm có nhiều nhà băng lớn nhất của Sài Gòn xưa, bên cạnh là Kho Bạc nằm song song nhưng quay mặt ra đường Nguyễn Huệ.

Nếu Kho bạc vốn được Công ty Brossard & Mopin xây (năm 1910) với nét kiến trúc giản dị kiểu Tân Baroque, tường cửa cuốn lớn nhỏ, cố ý không làm át đi cái đẹp của Nhà Xã Tây, nay là trụ sở UB TP, nằm cuối đường Nguyễn Huệ, thì BCF được xây bề thế theo kiểu Art Deco giống như nhà Chú Hỏa (một phần nay là Bảo tàng Mỹ thuật TPSG, trên đường Phó Đức Chính, quận 1) với các bông sắt độc đáo. Nhà gắn liền với các khu phố tây pha nét Anh thời thuộc địa như A Foun, Ban Hap vốn đã có từ rất sớm, vào những năm 1860.

Bây giờ chỉ cần dừng xe lại ngay ngã tư đường nơi có BCF thì bất kỳ ai cũng nghẹt thở bởi mùi xú uế bốc lên nồng nặc từ bên hông tòa nhà này mà hiện đang là trụ sở của công ty thủy sản Chiến Thắng. Bác xe ôm ngay góc đường nói: "Một dãy hông tòa nhà ngay trước mặt đường Hàm Nghi này đã từ lâu trở thành "toilet" công cộng cho người đi đường. Từ bên ngoài nhìn vào, tòa nhà ngày xưa hẳn tuyệt my thì nay đã trở thành một nàng lọ lem! Từ mảng sơn tường bong tróc lỗ chỗ, nhiều ô cửa đã mục nát, đuợc chằm vá bằng đủ thứ mành sáo lôi thôi lếch thếch. Một số cửa gỗ chắc để tiện và "hợp thời trang" đã được thay bằng ô cửa kính nhôm cao câp! Dù sao bên trong tòa nhà tình trạng có vẽ dễ chịu hơn. Những viên gạch lát nền kích thước 2x2 cm lạ lùng (theo KTS Nguyễn Minh Tiến thì đây là loại gạch mozaique rất quí được nhập từ Ý) gần như còn nguyên vẹn; những cột, cầu thang, bancông, tay vịn...với hoa văn cầu kỳ nhưng các mái vòm thì loang lổ vết thấm; vòm kính bên trên đầy rác, bụi và có tầng chỉ là nơi chứa vật liệu phế thải.

Chưa "hoang tàn" như tòa nhà BCF, nhưng nhiều tòa nhà, công thự, biệt thự...khác đang trong tình trạng không duy tu, bảo trì đúng với công năng của nó. Tòa nhà của công ty Xổ số Kiến thiết nằm ở một vị trí rất đẹp trên đường L.D, nhìn từ bề ngoài vẫn có vẻ chỉn chu do được sơn mới. Song lừng lững ngay mặt chính của tòa nhà, đối lập với tổng thể của ngôi nhà, với những trụ cột, cửa đi chạm trổ tinh vi làmột dãy cửa sổ nhôm kính lọc xọc màu trà. Chỉ còn sót lại phía bên hông và sau tòa nhà vài khung cửa gỗ cổ điển.

Bạn,
Cũng theo TT, dù có cảnh báo về mất mát có thể đến với các di sản kiến trúc nhưng vẫn không tránh được chuyện "đau lòng" xảy ra. Như ngôi nhà ba tầng đầu tiên ở Sài Gòn (229 Đồng Khởi, Tự Do cũ) đã bị xóa sổ hay Thư viện xưa kia cũng không còn khi thư viện mới được xây dựng. Một số biệt thự ở quận 3 vào loại tiêu biểu của kiến trúc cảnh quan đô thị Sài Gòn xua cũng đã bị "mổ xẻ" không thương tiếc.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Đồng tình với quy định trên, ĐB Trần Văn Mão (Nghệ An) cho rằng, với sự phát triển của công nghệ thông tin hiện nay, người tố cáo qua email, điện thoại có thể lợi dụng tên,
Nơi đây, xin chép lại ba bài thơ về tình của người cha để bày tỏ lòng biết ơn: bài Hình Bóng Cha Già của thi sĩ TNT Mặc Giang, bài Tình Cha của thi sĩ Quảng An, và bài Tình Cha của thi sĩ Mộc Lan.
Khách sạn được thuê in sao đề thi biệt lập với xung quanh bằng vách ngăn, nhiều công an bảo vệ, đảm bảo nội bất xuất, ngoại bất nhập.
Báo Thanh Niên ghi rằng Đại biểu chất vấn có hay không chi phí làm đường cao tốc 4 làn xe của ta cao gấp 2 đến 4 lần các nước, nhưng chất lượng lại không bằng.
Công an huyện Sóc Sơn đã khởi tố vụ án hình sự liên quan vụ nữ nhà báo VTV bị ôtô đâm và chèn hỏng máy quay khi ê kíp đi tác nghiệp.
Nhiều tuyến đường trên địa bàn Hà Nội, sau cơn mưa lớn sáng ngày 13/6 đã ngập lênh láng, một số phương tiện chết máy khiến người điều khiển phải xuống đẩy bộ.
Tỏi được trồng đầu tiên ở Trung Đông từ khoảng vài ngàn năm trước. Hiện nay tỏi đứng hàng thứ 14 về sản lượng trong các loại rau trồng. Trung Hoa, Hàn Quốc, Ấn Độ, Hoa Kỳ
Câu hỏi rằng, trong khi nhà nước CSVN chuẩn bị tiến hành xóa bỏ biên chế ngành giaó dục, nghĩa là giáo viên sẽ không còn là công chức mà sẽ là nhân viên hợp đồng,
Ngày 9-6, Quốc hội thảo luận ở hội trường về tình hình kinh tế - xã hội bắt đầu từ 8 giờ sáng đến 18 giờ 30. Đây là phiên họp “đặc biệt” bởi lần đầu tiên,
Hễ ai đi nghỉ hè đi xa là nghĩ liền tới Việt Nam. Hễ ai nhắc tới hai tiếng Việt Nam là làm tui nhớ nhà hết sức, nhớ đứt ruột! Khổng sợ nắng lột da đâu, thiên nhiên đâu đáng sợ bằng con người?
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.