Hôm nay,  

Làm Phim Để Nhập Kho

04/04/200400:00:00(Xem: 6636)
Bạn,
Theo báo quốc nội, hiện nay muốn làm 1 bộ phim nhựa, nhà sản xuất phải chi ít nhất 1 tỉ đồng. Mấy năm gần đây, nhiều bộ phim được nhà nước CSVN tài trợ (hoặc đặt hàng) nhiều tỉ đồng, với chương trình đầu tư sản xuất khá quy mô từ kinh phí, kế hoạch, trình duyệt đến thực hiện để chiếu vào những dịp lễ. Mục đích của những bộ phim này là phải thu hút được nhiều khán giả đến xem. Nhưng trên thực tế, phim cao nhất cũng chỉ có vài ngàn hoặc vài trăm lượt người xem. Có nhiều phim chỉ chiếu được duy nhất một buổi ra mắt vào đúng ngày kỷ niệm, sau đó mau chóng... nhập kho, như: "Người đi tìm giấc mơ", "Biển đợi"... Ngay cả bộ phim vừa đoạt Cánh diều Vàng "Người đàn bà mộng du" cũng rơi vào hoàn cảnh tương tự. Báo Người Lao Động viết như sau.
Những bộ phim được tài trợ lớn do không được đầu tư một cách thỏa đáng về quảng cáo, thời điểm đưa phim ra rạp không thích hợp... nên sự thu hút công chúng còn ở mức hạn chế. Đây cũng là một thói quen cố hữu từ thời còn bao cấp: Các hãng sản xuất đưa phim cho cơ quan phát hành là xem như "đã xong" nhiệm vụ, hầu như không cần biết bộ phim đó có đến được với người xem hay không, lỗ lãi ra sao, vì việc đó đã có những người làm công tác phổ biến phim phải lo.
Khi một phim chuyển sang cơ quan phổ biến phim, ngoài việc xác định đối tượng và khả năng thu hút của nó để đề ra cách phát hành phù hợp, những người làm công tác này phải dự trù kinh phí quảng cáo cho phim. Song vấn đề tồn tại bấy lâu trong điện ảnh Việt Nam là: Chi tiền tỉ cho sản xuất phim, còn đầu tư cho việc quảng cáo dường như ít được quan tâm. Chi phí quảng cáo cho mỗi bộ phim chỉ khoảng trên dưới 10 triệu đồng. Số tiền này chỉ đủ làm tờ rơi, áp phích, bộ ảnh, băng-rôn treo trước rạp... Còn chuyện quảng cáo như các sản phẩm hàng hóa khác trên báo chí, nhất là trên truyền hình thì hãy còn bất cập vì không đủ chi phí.

Ở các nước có nền điện ảnh phát triển, kinh phí quảng cáo cho bộ phim thường chiếm 30% vốn sản xuất phim. Khi bộ phim chuẩn bị bấm máy, chiến dịch quảng cáo cũng bắt đầu rầm rộ. Các đối tác đưa phim nước ngoài vào chiếu ở Việt Nam luôn đặt công tác quảng cáo phim lên hàng đầu trước khi bộ phim được chiếu chính thức, chưa kể trước đó, qua việc thông tin, các bộ phim này đã được quảng cáo miễn phí trên các phương tiện thông tin ở VN (như các phim "Chúa tể của những chiếc nhẫn" (phần I), "Trân Châu cảng", "Người hùng"... chẳng hạn). Và riêng cho quảng cáo, họ đã chi từ 300 - 400 triệu đồng, hoặc ít nhất cũng phải trên 100 triệu đồng/phim. Mới đây, khi phát hành các phim "Lưới trời, Gái nhảy và Lọ lem hè phố", các nhà sản xuất phim VN đã mạnh dạn dám chi đến hơn 100 triệu đồng/phim cho quảng cáo và hiệu quả của sự đầu tư này đã góp phần đáng kể trong việc lôi kéo một số lượng lớn người xem tới rạp.
Bạn,
Báo NLĐ cho rằng việc đầu tư cho công tác quảng cáo không được các hãng phim VN quan tâm đúng mức, nên không thu hút được công chúng đến với phim Việt Nam một cách tích cực và hiệu quả nhất. Do đó, dù có bỏ ra hàng tỉ đồng để sản xuất phim mà hiệu quả không đến được người xem thì khác nào đem tiền đổ sông đổ biển.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Như dường chính phủ câu giờ, nhằm làm người dân xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội... phải đầu hàng vô điều kiện, và phải nộp đất cho tư bản đỏ đội lốt doanh nghiệp quôc phòng.
Ngày 18/4, thành phố Hà Nội đã thông tin một số nội dung về vụ gây rối trật tự công cộng, chống người thi hành công vụ, bắt giữ người trái pháp luật ở xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức (Hà Nội).”
Nổi bật mấy hôm nay là chuyện nhà nước cưỡng chế đất, công an hung hăng tiếp tay công ty quốc doanh tới bắt nhiều nông dân, thế là dân huyện Mỹ Đức thuộc Hà Nội đã nổi giận, bắt giam khoảng 30 công an...
Báo Người Lao Động kể rằng lãnh đạo Bộ VH-TT-DL yêu cầu Cục Nghệ thuật Biểu (NTBD) diễn kiểm điểm nghiêm túc sâu sắc đối với tập thể, cá nhân tham mưu việc tạm dừng lưu hành 5 bài hát sáng tác trước năm 1975.
Với 60 triệu đồng, Phùng Trung Tuyến đã sang chợ Lũng Nghịu (Trung Quốc) mua 340 triệu đồng tiền Việt Nam giả mang về Việt Nam tiêu thụ.
Hội Tiêu chuẩn và bảo vệ người tiêu dùng (VINASTAS) đã có quyết định cách chức phó tổng thư ký với ông Vương Ngọc Tuấn, người trực tiếp tham gia cuộc khảo sát, công bố chất lượng nước mắm vào tháng 10-2016.
Sau chuyện đòi lấp hồ Thành Công ở Hà Nội, lại có chuyện muốn lấn vịnh Nha Trang... Toàn là siêu ý tưởng để kiếm tiền. Trên nguyên tắc, cái gì chưa bể thì đừng sửa chữa.
Bộ Công An mới đây đưa ra Dự thảo nghị định quy định nhà báo, người dân không được dùng thiết bị nguỵ trang ghi âm, ghi hình, Câu hỏi nên nêu thêm:
Chương trình gồm có một buổi tiếp tân đặc biệt và tiếp theo là cuộc điều trần của Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn tại Thượng Viện để tưởng nhớ 42 Năm Ngày Mất Nước và chọn Tháng Tư,
Du khách ngã dập mặt ở quận 1 được đền 1000 USD... Câu hoỏ là: khi dân mình ngã dập mặt, có ai đền gì chăng?
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.