Hôm nay,  

Chiếc Máy Bay Tự Ráp

23/02/200400:00:00(Xem: 6810)
Bạn thân,
Một chiếc máy bay tự ráp của hai người dân Tây Ninh đã không được nhà nước khen ngợi, lại còn bị rắc rối. Báo Thanh Niên mới đây ghi nhận về câu chuyện xoay quanh “phát minh” này.
Nhan đề viết theo kiểu báo nhà nước khá dài dòng: Chiếc máy bay 'made in Suối Ngô' được trả về chủ cũ. Với nội dung như sau.
Sau hai tuần bị Tỉnh đội Tây Ninh bắt giữ, chiếc máy bay tự tạo của hai anh Lê Văn Danh và Trần Quốc Hải ở xã Suối Ngô, huyện Tân Châu, tỉnh Tây Ninh, đã được Bộ tham mưu Quân khu 7 quyết định trao trả cùng những phương tiện vận chuyển như máy cày, rơmooc.
Theo yêu cầu của cơ quan chức năng, anh Danh đại diện viết bản cam kết ''không được tiếp tục tu bổ, vận hành thử nghiệm với mọi hình thức khi chưa được phép của cơ quan có thẩm quyền".
Theo Thượng tá Phạm Văn Tư, Chỉ huy phó chính trị Huyện đội Tân Châu, thì Bộ tư lệnh Không quân rất quan tâm vụ này. Bộ đã cử chuyên viên về tận nơi xem xét hiện vật, nghiên cứu kỹ thuật chế tạo. Tại cuộc họp ngày 13/2, Trung tướng Nguyễn Văn Chia, Tư lệnh Quân khu 7, đã yêu cầu tỉnh đội cùng các cơ quan hữu trách giải quyết nhanh chiếc máy bay, đồng thời báo cáo về Bộ tư lệnh quân khu và Bộ Quốc Phòng. Có ý kiến đề nghị đưa chiếc máy bay "made in Suối Ngô" vào Bảo tàng tỉnh và hỗ trợ lại chi phí chế tạo cho nhóm "Hai lúa".

Đúng 16h ngày 16/2, chiếc máy cày kéo theo máy bay rời khỏi nơi tạm giữ. Trên đường về xưởng cơ khí Quốc Hải, hàng trăm người dân đổ ra đường nhìn ngắm, có người chạy theo nhảy lên sờ mó, ghé mắt nhìn vào buồng lái. Anh Hải cho biết: "Chúng tôi chấp hành lệnh, giữ nguyên tình trạng, không dám sửa chữa. Tuy vậy, chúng tôi đang nghĩ đến dự án nghiên cứu chế tạo một chiếc máy bay khác hoàn thiện hơn". Trước mắt, các anh dự định sẽ làm máy bay mô hình điều khiển từ xa, bay trong nhà để không vượt quá giới hạn luật định. Từ mẫu máy bay thu nhỏ, hai anh sẽ làm máy bay lớn nếu được Nhà nước cho phép.
Về mặt kỹ thuật, trong quá trình chế tạo các anh sẽ nhờ thành viên Dự án VAM (Dự án sản xuất máy bay của Bộ Khoa học và Công nghệ và Bộ Quốc phòng), các giáo sư khoa học hàng không tư vấn.
Bạn,
Báo này ghi nhận một câu nói đầy đam mê sáng tạo của nhà phát minh rất đáng ghi nhớ: sợ đảng CSVN làm khó dễ chứ không sợ tốn kém, mất thì giờ.
"Chúng tôi không sợ tốn kém, sợ mất thời gian mày mò mà bây giờ rất sợ thủ tục pháp lý. Chúng tôi rất mong được giúp đỡ cụ thể về mặt này'', anh Danh nói.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tại miền Tây Nam phần VN, từ đầu năm 2004 đến nay, các cơ quan chuyên môn về xây dựng, giao thông, kiến trúc, đã liên tục những cuộc hội thảo, những cuộc họp bàn về định hướng qui hoạch xây dựng TP Cần Thơ trở thành một trung tâm của sông Cửu Long, thậm chí của khu vực Đông Nam Á... Vậy mà ngay giữa lòng thành phố đô hội ấy
Thờì gian gần đây, rất nhiều dân nghèo miền Trung lập nghiệp ở các khu "kinh tế mới" đã phải đối mặt với hạn hán, mất mùa. Nhiều gia đình quay về quê cũ để kiếm sống, và bi thảm hơn là họ trở thành những kẻ vô gia cư ngay trên làng quê mình, như trường hợp của 133 gia đình tại 1 làng ở huyện Hiệp Đức tỉnh Quảng Nam. Báo Người Lao Động viết về tình cảnh của những gia đình này như sau.
Chuyện kể với bạn trong lá thư này xảy ra tại khu khai đá Hòn Sóc thuộc xã Thổ Sơn, huyện Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang. Đó là tình trạng mất an toàn lao động vẫn tiếp tục diễn ra nghiêm trọng; hàng ngàn công nhân phải làm việc trong nỗi phập phồng, chẳng biết hiểm họa giáng xuống đầu mình khi nào. Báo Lao Động kể như sau.
Thời gian gần nay, nhiều nông dân ở các quận vùng ven thành phố Sài Gòn đã bán tất cả đất đai với hy vọng đổi đời. Trong tình hình giá đất ngoại thành tăng cao do giới đầu tư địa ốc đổ xô mua, một nông dân nghèo bán vài sào đất, trong phút chốc, có bạc tỉ trong tay
Câu chuyện kể với bạn trong lá thư này xảy ra tại 1 xã của tỉnh Long An, nơi mà chính quyền CSVN địa phương sắp tiến hành giải tỏa ruộng vườn để xây khu công nghiệp. Để được nhận tiền đền bù khi phải di dời nhà, cư dân cả xã này đua nhau xây những căn nhà tạm chỉ trong vòng 1 ngày. Sau đó, họ sẽ làm hồ sơ khai giá nhà, để xin tiền đền bù giải toả nhà. Báo Tuổi Trẻ kể như sau.
Theo báo quốc nội, trong kỳ tuyển sinh viên vào các trường đại học, cao đẳng năm 2003 vưà qua có hàng loạt thí sinh không dự thi, hoặc thi rớt vẫn được xét nguyện vọng 3 vào các trường Đại học dân lập Hùng Vương, Văn Hiến, Học viện Ngân hàng qua hồ sơ chuyển theo đường bưu điện từ hội đồng tuyển sinh các trường Đại học khoa học xã hội-nhân văn, ĐH Bách Khoa, ĐH Kinh tế.
Theo báo quốc nội, thời gian gần nay, các chủ nhà trọ cho sinh viên thuê tại TPSG bắt đầu thông báo nâng giá. Lý do mà họ đưa ra là giá nước tăng từ tháng 7. Nhiều sinh viên nghèo tại các tỉnh không kịp xoay xở. Tin Nhanh VN ghi nhận thực trạng này như sau.
Theo báo Thanh Niên, tại thành phố Cần Thơ, nhiều trường tiểu học có nguy cơ sụp đổ, các bức tường của các phòng học đã xuất hiện các vết nứt. Học sinh ngồi học trong lớp luôn nơm nớp lo sợ tai họa ập xuống. Trình bày thực trạng này, báo TN viết như sau.
Vừa qua, công an CSVN tỉnh Lâm Đồng đã bắt một số dân cá cược chuyên nghiệp tổ chức cá độ tại tỉnh này. Ít ai ngờ, từ thị xã Bảo Lộc đã hình thành nên các đường dây cá độ xuyên quốc gia. Tuy nhiên, những phần tử bị bắt chỉ là các "cò con" mà thôi, trong khi đó, các"đại gia" của các đường dây này vẫn hoạt động công khai. SGGP viết về một số đại gia cá độ túc cầu tại Bảo Lộc (B'Lao) như sau
Theo báo quốc nội, tại VN, số trẻ em bỏ nhà đi hoang, nhất là trẻ em ở nông thôn bỏ quê lên các thành phố lớn kiếm sống , ngày càng gia tăng. Nguyên nhân có phải hoàn toàn từ phía trẻ hay còn những lý do nào khác. Để hiểu rõ hơn vấn đề này, 1 phóng viên báo Giáo Dục-Thời Đại đã tìm đến nhà trọ số 18, tổ 20 Phúc Tân, quận Hoàn Kiếm
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.