Hôm nay,  

Chơi Hụi Heo

07/05/199900:00:00(Xem: 22287)
Bạn,
Trong một lá thư trước, chúng tôi có đề cập đến một số vụ bể hụi tại Sài Gòn, mà phần lớn nạn nhân là tiểu thương ở các chợ trung tâm thành phố. Riêng tại các chợ Tân Bình, An Đông, Bà Chiểu, Cầu Muối, hơn 90% tiểu thương đều chơi hụi, nói theo ngôn ngữ của báo trong nước, hụi có mặt trên từng mét vuông của chợ. Chủ hụi thường là những thương gia loại trung, huy động vốn để kinh doanh bằng phương thức hụi. Khi đã thu được một số tiền khá lớn, chủ hụi “mất tích”, báo hại các hụi viên phải nhốn nháo đi tìm, và khi chủ hụi bị tóm thì không còn khả năng thanh toán, vì tiền bạc đã tấu tán bốn phương. Về hình thức, có rất nhiều loại hụi, phổ biến trên thị trường hụi hiện nay vẫn là hụi ngày, hụi tuần, hụi tháng, hụi kỳ... bên cạnh đó xuất hiện các loại hụi đặc biệt như hụi heo, hụi gà, và loại hụi nào cũng có sức thuyết phục những hụi viên cần một khoản tiền tích lũy cho bản thân hay gia đình mình. Riêng về hụi heo, nói theo các chuyên viên kinh tế thì hiệu số rủi ro ít hơn so với các loại hụi khác, thế nhưng vẫn có nhiều trường hợp hụi viên bị nhiều cú lừa ngoạn mục như đoạn ký sự sau đây trích từ báo Sài Gòn kể lại trường hợp một chủ hụi heo đã lường gạt hụi con theo một kịch bản được dàn dụng công phu.
Hụi heo là loại hụi có nguyên lý vận hành rất khoa học và mang tính chất đạo đức tợn. Cách đây 1 năm, gia đình tôi về hẻm 453 Lê Văn Sỹ thuê phòng trọ; chưa đầy một tuần, chủ nhà dẫn đến phòng trọ tôi một người đàn bà phốp pháp và giới thiệu với vợ chồng tôi rằng: Đây là dì Ba, sinh hoạt trong tổ từ thiện của hội, dì rất quan tâm đến đời sống của những người lao động nghèo khó trong phường, nay dì đến làm quen với vợ chồng chú đó.

Chờ cho chủ nhà giới thiệu xong, dì Ba từ thiện đã quay sang tôi thuyết một mạch: Biết vợ chống chú về đây cả tuần nay rồi, bữa nay có công việc tiện thể ghé thăm cô chú, thấy cô chú còn nghèo, không giấu gì chú, tôi cũng muốn giúp cô chú một tay để có chút vốn làm ăn, hay ít ra cuối năm cũng có chút đỉnh về quê ăn Tết như người ta... Tôi hỏi: Có cách nào dì Ba giúp đỡ, sau này có dịp trả ơn... Dì Ba từ thiện khoát tay lia lịa: ơn nghĩa gì, tôi cũng có công việc gấp, thôi thế này, ngày mai chú chuẩn bị góp 2000đ, đến mồng 5 tháng 5 tôi sẽ có quà cho chú, đến gần Tết chú cũng được hơn chỉ vàng, lại được thêm gói quà gởi về quê nữa.
Nghe có lý, không đợi ngày mai, tôi mở bóp gởi dì Ba 2000đ gọi là đóng hụi heo (bỏ ống). Ngày tháng qua nhanh mới đó đã đến mồng 5, đúng như lời hứa, dì Ba đã kiếm đâu ra 2 bánh đường phổi (loại đường mà người Quảng Ngãi hay bán dạo), một gói trà và bộ ly tách nhỏ. Do bận công việc, việc đóng hụi heo tôi giao cho vợ, qua mấy tuần trăng bà xã tôi vẫn đều đều bỏ ống cho dì. Khoảng giữa tháng tám, đã mấy hôm mà vẫn không thấy dì Ba đến nhận tiền góp nữa. Đùng một cái nghe bà chủ nhà bảo rằng: con mẹ giựt hụi mấy trăm triệu bị công an bắt nhốt. Đến lúc này vợ chồng tôi mở sổ ngồi tính lại, mỗi ngày 2000đ, nhân với 155 ngày (3 tháng 6 ngày) thành 310.000đ. Trừ ra giá trị các món quà mà dì Ba tốt bụng mang đến biếu độ chừng 40.000đ. Vậy chúng tôi đã giúp vốn ngược cho dì Ba từ thiện trong quan hệ mới mẻ này những 270.000đ. Số tiền này đối với gia đình tôi là rất lớn và có bao nhiêu hộ nghèo như tôi được dì Ba chiếu cố cho góp hụi heo kiểu nửa chừng xù này! Hụi heo là như thế đấy!
Bạn,
Theo báo trong nước, ngoài hụi heo, còn nhiều hụi đặc biệt khác như hụi ma (góp tiền để lo đám ma cho gia đình hụi viên), hụi gà (dành cho người chơi đá gà), mỗi loại hụi đều có chiêu thức lừa đảo khó lường, và nạn nhân vẫn là dân lao động lương thấp, những đồng tiền chắt chiu đóng cho chủ hụi đã “bay đi, không trở lại”!

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Xin nói ngay rằng, thời này có Internet, nếu không giáo dục giới tính ở trường, trẻ em sẽ tìm thông tin trên mạng, và có nhiều mạng là thông tin dỏm, hay toàn là những tin đồn thiếu khoa học.
Bản tin tựa đề “Đánh đu với tính mạng trên cầu treo hơn 40 năm tuổi” trên tờ Giáo dục & Thời Đaị, đăng từ thông tấn TTXVN, hôm 28-5-2015, kể chuyện ở tỉnh Tuyên Quang.
Có đúng là ông Hô học 29 ngoaị ngữ như báo chí Hà Nôi mới nói? Bạn đã từng có kinh nghiệm học ngoại ngữ rồi: hoặc học tiếng Anh, hoặc tiếng Pháp, hoặc tiếng Nhật... Bao lâu thì bạn giao tiếp nổi?
Một bài viết trên VietnamNet có tựa đề “Đừng để người Việt 'nổi danh' ăn cắp vặt tại Nhật” trong đó nêu những bài học giáo dục công dân căn bản...
Bản tin VnExpress ghi nhận qua bản tin nhan đề “Triển lãm gọi 'Truyện Kiều' của Nguyễn Du là 'thơ chữ Hán'...”
Thất nghiệp là hoang phí tài nguyên nhân lực đất nước, và cũng làm căng thẳng đời sống gia đình, quan hệ xã hội... Đặc biệt là khi Cử nhân thất nghiệp.
Bàn tay sắt… Nhà nước CSVN vẫn luôn luôn bàn tay sắt với những người có suy tư và việc làm hướng về nhu cầu dân chủ hóa đất nước.
Có rất nhiều thứ độc hại trên đời này... Đúng vậy. Nhưng nói cho cùng, có khi biêt độc hại, mà vẫn không tránh được, có khi lại lao đầu vào nữa. Mà lại khen ngon.
“Trung bình mỗi năm cả nước có tới 9000 người tử vong vì nguồn nước ô nhiễm, 200.000 trường hợp được phát hiện ung thư mà nguyên nhân bởi sử dụng nước bị ô nhiễm.
Muốn học tiếng Anh miễn phí? Trong thời Internet, bạn có thể tìm học tiếng Anh dễ dàng. Khắp thế giới đều rủ nhau học tiếng Anh.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.