Hôm nay,  

Chiêu Lừa Mùa Luyện Thi

24/03/200000:00:00(Xem: 7762)
Bạn,
Chỉ còn hơn 3 tháng nữa là đến kỳ tuyển sinh của các trường đại học ở VN, thế nhưng các lớp luyện thi đã bắt đầu tháng 10, tháng 11, và từ sau Tết Canh Thìn có thêm một số trung tâm mở các lớp luyện thi cấp tốc. Tại Sài Gòn, từ tháng 11/1999 đến nay, đã có không ít học sinh tìm đến gửi gắm số phận tại một trung tâm luyện thi đại học vì những lời quảng cáo hết sức hấp dẫn: “Bảo đảm thi đậu. Nếu không đậu đại học sẽ trả lại học phí đầy đủ. Có hợp đồng cụ thể với phụ huynh học sinh.” Thực hư về sự bảo đảm này đã được hai phóng viên báo Tuổi Trẻ kiểm chứng qua bài phóng sự dưới đây.

Trong vai những thí sinh đi luyện thi vào đại học, chúng tôi tìm đến trung tâm đặt tại số 104 Tô Hiến Thành, quận 10, vì theo thông báo chiêu sinh của trung tâm này là chắc chắn trung tâm sẽ đem lại nhiều niềm vui cho các bậc phụ huynh và các em học sinh. Cô gái xưng tên Sâm niềm nở đưa cho chúng tôi xem những bản hợp đồng bảo đảm thi đậu với cái giá 5 triệu đồng cho thi tú tài và 6 triệu đồng cho thi đại học. Cô gái nói: Luyện thi ở đây đảm bảo đậu ngay, cho em vào gấp để xếp lớp, đừng để chậm trễ. Còn lớp thường giá rẻ hơn 1 triệu đồng. Như để chứng minh, cô gái đưa ra một loạt danh sách những học viên lớp đặc biệt đã ký hợp đồng và nói: Thầy Chu (tức ông Nguyễn Ngọc Chu, hiệu trưởng trường Ngoại ngữ-bồi dưỡng văn hóa TVD) bận lắm, chỉ có tôi mới được gặp thầy, những người khác thầy không bao giờ bắt máy đâu. Ngày mai đem theo 6 triệu lên gặp thầy, ký hợp đồng để xếp lớp ngay.

Đúng hẹn, chúng tôi gặp thầy Chu, ông cho biết: ở đây bảo đảm đậu, có hợp đồng hẳn hoi. Chúng tôi là nhà giáo, chuyện danh dự và uy tín rất là lớn. Nếu không đậu chúng tôi sẽ trả lại tiền. Cần thiết, chúng tôi vừa dạy ở trường vừa dạy riêng cho từng em. Thấy chúng tôi còn băn khoăn, ông Chu thuyết phục: Việc bảo đảm đậu vào các trường đại học quốc gia ở thành phố, chúng tôi có cách làm riêng, không thể nói sâu với các em được. Thầy Lê Cảnh Đại là một giáo sư chuyên môn ra đề thi môn vật lý là người trực tiếp chấm thi và là cố vấn đào tạo của trường.
Theo địa chỉ trên các hợp đồng, chúng tôi tìm gặp nữ học viên H.A.X ở tỉnh S lên học chương trình luyện thi vào khối B, cô cho biết: Tôi đăng ký học là do người quen giới thiệu cho biết những năm trước đã có nhiều người luyện thi ở đây thi đậu vào đại học. Khi tôi gặp thầy Chu, ông hứa ký hợp đồng xong nhưng từ đó (22-12-99) đến nay vẫn chưa xếp lớp cho tôi, tôi có hỏi thì thầy bảo sao các em làm phiền tôi quá.

Bạn,
Theo lời kể của hai phóng viên trên, khi họ đến trường Đại học Khoa học tự nhiên tìm gặp giáo sư tiến sĩ Lê Cảnh Đại, vị giáo sư này toàn bất ngờ khi nghe mình được phong chức cố vấn đào tạo, chủ nhiệm khoa vật lý. Giáo sư Đại kể: Vào tháng 8/1999, có anh Hùng (tức là Hoàng Văn Hùng, hiệu phó trường ngoại ngữ-bồi dưỡng văn hóa TVD) tìm đến gặp tôi đề nghị cộng tác, tôi có giới thiệu với anh Hùng nên liên hệ với trường Đại học Sư phạm. Sau đó anh Hùng đưa tôi đến thăm một ngôi trường cấp 1 trên đường Nguyễn Đình Chiểu để xem phòng. Tôi dạy chuyên ngành vật lý địa cầu, chẳng liên quan gì đến luyện thi cả, thậm chí ở trường này tôi cũng chẳng bao giờ tham gia ra đề thi học kỳ, huống gì đề thi đại học. Phóng viên báo Tuổi Trẻ cũng kể lại một màn bi hài kịch đã xảy ra: tại trung tâm này, cô thư ký phụ trách ghi danh thao thao bất tuyệt về một giáo sư Lê Cảnh Đại vui tính ngay trước mặt ông Lê Cảnh Đại bằng xương bằng thịt mà không hề hay biết. Trước hoạt cảnh đầy kịch tính đó, giáo sư Đại nói: Cô này đã được người ta mớm cho rồi !

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Trong số các huyện ngoại thành Sài Gòn, huyện Cần Giờ là huyện nghèo nhất. Do diện tích trồng trọt quá ít, nhiều gia đình nông dân mưu sinh bằng nghề nuôi trồng thủy sản, trong đó, nuôi tôm là nguồn mưu sinh chính. Thế nhưng, theo báo SGGP, trong 6 tháng đầu năm 2004, nhiều gia đình cư dân ở huyện Cần Giờ mưu sinh bằng nghề nuôi tôm đã khốn đốn vì nạn trộm tôm
Họ là những cư dân đang tạm cư tại Sài Gòn, không có giấy tờ tùy thân, không có sổ gia đình (trong nước gọi là "hộ khẩu"). Và mặc nhiên, khi lập gia đình, họ lại sinh ra một thế hệ tiếp tục đứng bên lề xã hội, sống một cuộc đời không tên. Báo SGGP ghi nhận về tình cảnh này như sau.
Hệ thống sông rạch trên địa bàn thành phố Sài Gòn đã bị san lấp, lấn chiếm lung tung. Các cơ quan chức năng quản lý kiểm tra, phát giác vi phạm thì nhiều nhưng xử lý được rất ít. Một số sông rạch đã và đang bị "xoá tên". Báo Người Lao Động trình bày về hiện trạng này như sau.
Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông dành cho học sinh lớp 12 (tú tài) tại VN đã kết thúc vào thượng tuần tháng 6/2004. Đánh giá về trình độ thí sinh, nhiều giám khảo về môn Văn và Ngoại ngữ nhận xét rằng có nhiều học sinh quá kém. Riêng về môn Văn, các giáo viên chấm thi đã phải than rằng "văn chương của các cô tu,ù cậu tú khiếp quá, đọc lại mà cười, suy ngẫm mà rơi nước mắt.
Trong suốt 3 tuần qua, nhiều cửa hàng cầm đồ trên địa bàn Sài Gòn đã đóng cửa rất muộn. Khách hàng của các cửa hàng này là dân thua cá độ các trận túc cầu Euro, từ vòng loại, tứ kết, bán kết. Tại một số quận, có cả khu phố cầm đồ với hàng loạt cửa hàng hoạt động hết "công suất" để cung ứng kịp thời số tiền vay nóng của khách thuộc nhiều thành phần
Nơi đây không phải là trẻ em nghèo kiếm sống kiểu như bán vé số, bán dạo, hay phụ việc quán ăn, xưởng dệt, lò bánh, như VB đã từng đề cập qua các lá thư trước. Đây là chuyện của các em sinh ra trong các gia đình khá giả, đã biết kiếm tiền bằng những việc làm mà phụ huynh không thể ngờ đến. Báo Sài Gòn Tiếp Thị ghi lại một số trường hợp như sau.
Sài Gòn có nhiều vùng sông nước giáp ranh với các tỉnh. Do nhu cầu vật liệu xây dựng phục vụ xây dựng trên địa bàn thành phố và các tỉnh lân cận tăng cao, cát trở thành mặt hàng "nóng". Tận dụng cơ hội này, "sa tặc" nhảy vào khai thác , nạo vét tận thu cát lòng sông. Tình trạng này đã dẫn đến các vụ sạt lở đất dọc theo bờ sông.
Trên địa bàn tỉnh Bình Thuận, ven quốc lộ 1 A, có 1 trường đá gà liên tỉnh. Tụ điểm cờ bạc này cách thị trấn Liên Hương, huyện Tuy Phong 6-7 km ngay cạnh mỏ đá Phong Phú. Nơi đây thu hút dân chơi gà độ từ nhiều tỉnh kéo về. Tụ điểm cờ bạc này diễn ra hơn 1 năm nay, dân chơi quen gọi trường gà này là Phan Rí vì ông chủ tên Thuận
Những phụ nữ được nhắc đến trong lá thư này là nhưnõg người làm nghề đập đá, nung vôi, suốt ngày lam lũ kiếm sống ở các mỏ đá thuộc khu vực núi Cấm, núi Dài ở An Giang hoặc khu vực Hòn Đất-Kiên Giang. Nhiều người chưa có gia đình, không có đất đai canh tác .Báo Người Lao Động ghi nhận về tình cảnh của những phụ nữ này qua đoạn ký sự như sau.
Quán cóc có ảnh hưởng lớn trong đời sống ẩm thực và trở thành một nét văn hoá sinh hoạt bình dân của người Việt. Tự thuở có ông vua si tình đi tìm cô Tấm đã có quán cóc, đã có bà già têm trầu cánh phượng. Rồi phiêu dạt qua miền thời gian Trung đại với hình ảnh những cụ đồ Nho ngồi luận chữ nghĩa "Thiên- Địa- Nhân hợp nhất" trên những chõng tre quán cóc chè xanh đầu ngõ
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.