Hôm nay,  

Lị Luyện Thi

31/05/199900:00:00(Xem: 9407)
Bạn,
Còn hơn 1 tháng tháng nữa là kỳ thi vào các trường đại học ở Việt Nam năm nay bắt đầu. Tại Sài Gòn, Huế, Hà Nội... những thành phố có nhiều trường đại học, mùa luyện thi đại học đã khởi động từ đầu năm 1999. Riêng trong hai tháng 5 và 6 là thời điểm của các lớp luyện thi cấp tốc. Ngoài ra, vào thượng tuần tháng 6, còn có các khóa 3 tuần ôn tập dành cho học sinh ở các tỉnh sau khi dự kỳ thi Tốt nghiệp Phổ thông Trung học. Học sinh theo học các lớp luyện thi đại học gồm nhiều thành phần: thi rớt đại học các niên khóa trước, đang học đại học nhưng không còn thích trường đang học phải ôn luyện để thi vào ngành khác, thành phần đông đảo nhất là học sinh đang theo học lớp 12. Theo ghi nhận của báo trong nước, từ tháng 5 do phải ôn bài để bước qua cái cầu Tú tài, phần lớn học sinh lớp 12 phải tạm ngưng các chương trình luyện thi để bước vào giai đoạn nước rút, dốc "toàn tâm toàn lực" vào kỳ thi tốt nghiệp Trung học, đợi sau khi thi xong, mới quay lại các trung tâm để ôn luyện giai đoạn cuối. Dù thế, không khí tại các "lò" luyện thi đại học, không khí ôn thi đã trở nên náo nhiệt như đoạn ghi chép sau đây trích từ báo trong nước:

Các "lò" luyện thi chủ yếu tập trung ở những khu vực có nhiều trường Đại học, ở đó có nhiều giáo viên cư trú và các tay đầu nậu "cò" luyện thi dễ mượn danh các ông thầy. Các lò luyện thi được chia làm 2 dạng. Một là do các trường đại học đứng ra tổ chức chiêu sinh, mở lớp ôn ngắn hạn và dài hạn theo từng khối. Học phí được quy định theo từng khối, từng môn học nhưng dao động từ 5.000-7.000đ một buổi, trọn gói cả môn không quá 250.000đ. Loại thứ hai là các lò tư nhân, chiếm hơn 80% các lò luyện thi tất cả các khối từ tự nhiên đến xã hội, học phí cao thấp tùy thuộc vào lượng thí sinh ôn trong lớp ít hay nhiều thường từ 7 ngàn đến 14 ngàn đồng/buổi. Ngoài một số ít "lò" được tổ chức bởi một hoặc một nhóm giáo viên liên kết lại, mở lớp, chiêu sinh rồi kiêm luôn giảng dạy, còn phần đông là do những ông bà chủ đứng ra tổ chức thành lập lớp rồi mời giáo viên đến dạy, trả lương theo từng buổi lên lớp. Loại thứ 2 này đang chiếm ưu thế về số lò và lượng học sinh ôn luyện.
Trong khi học sinh đến đăng ký, đọc bản kế hoạch của các lò hết thảy các em đều ngợp mắt rồi sau đó vui mừng vì những quy định nghiêm ngặt trong quá trình luyện thi. Thật là có khổ luyện mới thành tài: Học sinh trước khi vào học phải qua sơ tuyển, kiểm tra kiến thức, lớp đảm bảo chỗ ngồi, điện, nước... trong quá trình học thường xuyên kiểm tra để đánh giá chất lượng tiếp thu kiến thức. Thế nhưng những điều trên chỉ có trên "kế hoạch", còn thực tế sau nhiều lần thực mục sở thị một số lò thì té ra những điều trên không hề xảy ra vì các thầy còn phải chạy theo cua và các em có cảm giác như đã bị lừa.
Bạn,
Một số lò luyện thi tư nhân đã chọn vàng làm đơn vị học phí: học trọn khóa dài hạn 9 tháng từ 2 đến 4 chỉ/1 môn, lớp học được giới hạn không quá 20 học sinh. Cũng có lò luyện thi "chiêu sinh" theo kiểu bảo đảm: thi rớt hoàn lại tiền. Muốn học các lớp này, học phí có thể lên đến cả cây vàng, và thí sinh phải qua kỳ kiểm tra. Giáo viên những lớp đặc biệt này phần lớn là giãng viên các trường đại học, có vị nằm trong thành phần ra đề thi, dự báo trước nội dung đề thi để gà cho các đệ tử của mình!

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Hiệp định này ảnh hưởng thế nào tới Việt Nam? Tự do công đoàn? Tiền sẽ vào kinh tế Việt Nam ào ạt? Công nhân nghèo đỡ hơn? Đại gia nào hốt bạc?
Bái viết tựa đề “Các thành phố Việt Nam còn bị phá nát đến bao giờ?” của tác giả Nguyễn Đình Ấm trên mạng Bauxite VN kể chuyện tham nhũng mà an toàn, trích:
Báo Thanh Niên có bản tin “Đường hầm và các nhà ga ngầm metro số 2: Từ 404 triệu USD thành 1,168 tỷ USD...” hôm 5-10-2015, nghĩa là giá tăng gần gấp 3 lần.
Nhiều người tham gia giao thông không khỏi ái ngại khi thấy một nam thanh niên vừa đi vừa khóc, tới giữa cầu thì trèo qua lan can, đứng nhìn xuống dòng nước.
Ông là một nhạc sĩ lớn nhất trong dòng lịch sử âm nhạc Việt Nam. Phạm Duy là ngọn cây trên núi, nơi ai cũng ngước lên nhìn và không thấy ngọn.
Nhà văn Võ Phiến vừa ra đi, thọ 90 tuổi, nơi xứ người California. Một người Bình Định rất mực thơ mộng. Ông là một bậc thầy của nhiều thế hệ văn học Việt Nam.
Trẻ em ăn là chết, người lớn ăn cũng thê thảm... Đó là độc chất, là thuốc sâu phun vào rau quả... và khi ăn rau quả mới hái này, là nguy hiểm cực kỳ.
Kẹt xe là chuyện thê thảm hàng ngày ở Sài Gòn... nếu bạn bước ra ngoài phố. Nghĩa là, nếu không ra phố, bạn sẽ có một góc bình an ở nhà -- dĩ nhiên,
Nhưng khi học trò nghèo, nỗ lực học cần phải tăng hơn, nhất là khi lỡ sinh ra trong chế độ chính trị hà khắc dữ như cọp vậy.
Lần này có vẻ như bắt quả tang: sau một thời hóa chất độc dùng trong thực phẩm, phụ gia độc... đưa vào VN gây bệnh ung thư,
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.