Môi Giới Hôn Nhân

02/03/200000:00:00(Xem: 6353)
Bạn,
Trong thời gian gần đây, dịch vụ môi giới hôn nhân giữa gái Việt Nam và đàn ông Đài Loan đã phát triển mạnh tại Sài Gòn. Ngoài những văn phòng dịch vụ có giấy phép hành nghề, còn có một số người môi giới tự đứng ra tổ chức đường dây hoạt động. Họ cho người về tận các vùng quê để sơ tuyển các cô gái nghèo, sau đó đưa về Sài Gòn để khách từ Đài Loan đến chọn lựa. Những người môi giới này, nói theo ngôn ngữ trong nước, lo từ A đến Z, và sau mỗi vụ, họ kiếm được vài ngàn đô tiền công. Trong thành phần môi giới cũng có cả những cô gái Việt lấy chồng Đài Loan những năm về trước, bây giờ họ trở thành bà mai như câu chuyện sau đây do phóng viên báo Phụ Nữ ghi lại.

Bà con ở hẻm 331 Lê Văn Sỹ, phường 13, quận 3, Sài Gòn hơn 2 năm nay đã quá quen với những ông khách trẻ có, già có đến từ Đài Loan để tuyển vợ tại một căn nhà ở hẻm này. Con hẻm cụt vốn yên tĩnh, hôm nay nhộn nhịp hẳn lên với từng tốp từ 5 đến 10 cô gái môi son má phấn, quần áo kiểu mới, nhưng không giấu nổi nét quê mùa. Họ đi bộ từ ngoài đường vào hẻm, theo sau một phụ nữ và một thanh niên đi chiếc xe máy cũ. Các cô khoảng từ 15 đến 18, vừa đi vừa vuốt tóc, sửa điệu bộ trước khi ra mắt đức ông chồng tương lai chưa hề quen biết. Chúng tôi đứng nép trước cửa nhà chứ không dám vào, vì theo bà con cho biết, ở đây chỉ nhận gái dưới quê lên và có người trong đường dây giới thiệu. Trong nhà, nhạc mở tương đối lớn, nhưng những lời trò chuyện bằng tiếng Hoa hay tiếng Việt còn lớn hơn. Hai người đàn ông nước ngoài miệng xí xa xí xô, huơ tay huơ chân, trước những người đẹp thẹn thùng đi tới đi lui như một sô người mẫu trình diễn.

Tại một vị trí thích hợp khác, suốt mấy tiếng đồng hồ, chúng tôi được chứng kiến cảnh 4 bà mẹ ngồi chờ con trên từng lầu với vẻ sốt ruột. Và chúng tôi nghe được cả những mẫu đối thoại của người phụ nữ dẫn đường khi nãy: “Thằng già kia nó chịu con hồi nãy”, hay “cứ từ từ đi vào, đừng sợ” và “ra bớt ngoài đường đi, chỉ vào hai người một thôi”.

Một người dân ở đây cho biết: Con gái bà chủ nhà 331/60 lấy chồng Đài Loan mấy năm nay, gần đây cứ vài tháng con bà lại về nước cùng với hàng chục người đàn ông Đài Loan và đứng ra tổ chức kén vợ Việt Nam, đa phần là các cô gái quê được tuyển chọn trước, cho họ. Các cô gái phải đi qua đi lại để họ chấm. Đôi khi các cô gái đông quá, cứ phải đứng sắp hàng cho họ lựa. Theo ông tổ trưởng tổ dân phố, gia đình bà Nguyễn Thị Ánh ở 331/60 thường xuyên tiếp xúc với người nước ngoài, tập trung nhiều cô gái Việt ra vào tấp nập. Họ tổ chức các buổi lễ kết hôn, rước dâu rất không bình thường. Việc này tổ dân phố đã báo cáo với công an phường nhưng không thấy có gì thay đổi. Tại đồn Công an phường 13, trưởng công an phường lại nói: Từ trước đến nay không ai báo cáo gì về vấn đề này với chúng tôi cả. Hồi sáng khi quần chúng điện thoại báo, chúng tôi đã cử cảnh sát khu vực xuống nhà bà Ánh, thì được biết con gái bà cùng gia đình bên chồng từ Đài Loan về thăm nhà, tổ chức tiệc tùng mời bà con, chứ không phải môi giới lấy chồng Đài Loan.

Bạn,
Theo văn phòng Trung tâm Kinh tế Văn hóa Đài Bắc tại Sài Gòn, hiện có khoảng 30 đến 35 người Việt Nam thường xuyên liên hệ với văn phòng để làm dịch vụ, mà phía Đài Bắc cho rằng đó là những người làm ăn chui, thế nhưng họ vẫn “bình an vô sự” nhờ biết lo lót cho công an CSVN ở địa phương.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trời hành cơn lụt mỗi năm… bây giờ mưa lụt kéo tới hoài, mới lạ…
Quốc doanh có nhiều dự án đầu tư ra nước ngoài, nhiều dự án có lời đã giảm và các dự án lỗ lại tăng…
Câu chuyện ô nhiễm môi trường càng lúc càng bi thảm… không chỉ thiên nhiên làm cho đời sống gian nan hơn, ngay chính con người cũng làm thêm tệ hại.
Thành Cổ Loa bây giờ còn gì? Vẫn còn đứng vững sau hơn hai ngàn năm? Thực ra là điêu tàn, những vẫn còn đủ để kinh doanh du lịch.
Có ai hài lòng với chất lượng không khí ở hai thành phố lớn không? Có, và có rất ít.
Trong khi đội tuyển Việt Nam thắng đội Indonesia với tỷ số cách biệt, một tin buồn cho ngành du lịch y tế Việt Nam là một Việt Kiều về Sài Gòn căng da mặt và chết cũng vì ca giải phẫu của bệnh viện thẩm mỹ…
Cổ vật rồi cứ chắp cánh bay xa… vĩnh viễn xóa đi những quá khứ văn hóa.
Việt Nam đang có bao nhiêu người mù chữ? Câu trả lời theo thống kê là khoảng một triệu rưỡi người mù chữ.
Cứ vào ngày 11 tháng 10 hàng năm, thế giới lại đón Ngày Quốc Tế Trẻ Em Gái (International Day of the Girl Child), còn gọi là Ngày Trẻ Em Gái (Day of Girls) – một ngày để gây ý thức về các vấn đề mà 1.1 tỷ bé gái trên thế giới phải đối diện, và cũng là ngày để tăng thượng quyền trẻ em, đặc biệt là quyền trẻ em gái.
Nhiều doanh nghiệp Việt Nam vẫn tránh né bảo hiểm xã hội…
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.