Hôm nay,  

Những Người Hết Đất

03/08/200400:00:00(Xem: 6378)
Bạn,
Thời gian gần nay, nhiều nông dân ở các quận vùng ven thành phố Sài Gòn đã bán tất cả đất đai với hy vọng đổi đời. Trong tình hình giá đất ngoại thành tăng cao do giới đầu tư địa ốc đổ xô mua, một nông dân nghèo bán vài sào đất, trong phút chốc, có bạc tỉ trong tay. Tiền nhiều quá, lại đến bất ngờ và lạ lẫm như trong mơ khiến có nông dân không kiểm soát nổi, xài phung phí, trượt dài cho đến khi trắng tay. Ngược lại, có nông dân biết tính toán, dùng đồng tiền "đất cho" để làm giàu. Báo Lao Động viết như sau.
Anh Cu ở phường Long Phước, quận 9, mới 18 tuổi đã có mấy mẫu đất của ông bà để lại. Cu bán luôn hai mẫu rưỡi, Cu không nói bao nhiêu nhưng bà con biết là cả đống vàng. Cu không mần ăn chi nữa, suốt ngày bia rượu, chơi xe. Ai ca tụng anh Cu vài câu là có ngay một bữa nhậu. Tiền nhiều do bán đất nhưng anh Cu ảo tưởng là mình có tài , biết làm giàu. Và để tỏ ra mình là "bậc quyền quý" ở thôn, anh Cu ra lệnh ai gọi anh bằng "cậu Hai", cậu sẽ đãi bia uống.
Thế là anh Cu được gọi bằng cậu Hai suốt ngày. Chẳng bao lâu cậu Hai hết tiền, hết bạc, hết đệ tử. Cậu bán xe, bán nhà và hiện đang ở đậu nhà người bà con và đi làm mướn. Đệ tử lại gọi cậu Hai là "thằng Cu" như trước.

Phía trên chỗ đất anh Cu, ở ấp Long Đại, còn có "đại gia" T, 50 tuổi, một vợ 4 con. Từ khi bán đất,, nơi "làm việc" của ông T là các quán bia ôm, "nhân viên" là các em váy cực ngắn. Ông là người đầu tiên phá giá tiền bo ở các quán vùng ven. Dân thường bo mỗi suất 50 ngàn đồng thì ông nâng giá 200 ngàn đồng, "hàng đẹp" đổ về ông đông như tôm càng xanh. Ông chơi bời nổi tiếng đến độ các quán "bia tay cầm" trong vùng chỉ cần đón ông rồi là treo biển miễn tiếp khách. Chơi chưa đầy 3 năm, ông sạt nghiệp. Trong một cuộc cãi nhau với vợ, vợ ức quá tạt cho ông một nồi nước sôi. Đúng là tiền mất tật mang.
Sánh mặt với dân quận 9, là dân quận 2,- nơi giá đất cao vòi vọi. Anh Tư A, 40 tuổi, bán 3 mẫu đất. Không động tay làm, chỉ chơi thôi. Vợ Tư A cũng "đánh đu" theo, se sua ăn diện. Con cái cũng chẳng kém cạnh, đua đòi ngựa xe, không học hành gì sất. Cuối cùng thì đất hết, nhà cũng phải bán. Mộ của mẹ cũng phải bốc đi chỗ khác vì đất hương hoả bán hết cho người ta. Cả nhà nay đang ở đậu.
Bạn,
Cũng theo báo Lao Động, có những nông dân biết tính toán, đã thành danh trong lĩnh vực bán đất rồi kinh doanh đất để làm giàu ở miệt quận 2, quận 9, nơi "nhạy cảm" nhất về giá đất. Báo LĐ kể về trường hợp 1 nông dân tên Dũng , số đất gia đình không nhiều như người khác, nhưng lại có cái đầu nhạy bén làm ăn. Dũng ngắm những miếng đất "đẹp" trong vùng để mua. Sau đó, câu các đại gia Sài Gòn về bán lại. Năm nay mới 30 tuổi mà Dũng ở trong một biệt thự sân vườn rộng rãi, đi giao dịch mua bán bằng xe hơi, oai vệ như một ông chủ lớn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Miền Trung có nhiều chuyện lạ, hấp dẫn. Trong đó, nhiều người xếp chuyện làng bắt hổ Thủy Ba của tỉnh Quảng Trị là đặc biệt nhất. Hổ Thủy Ba thường ăn thịt người nên làng Thủy Ba sinh ra cái nghề hiếm thấy trong thiên hạ: nghề bắt hổ. Báo SGGP kể như sau.
Theo báo quốc nội, công nghiệp dệt VN phát triển một cách chật vật, và gắn với nó là số phận biết bao công nhân, trong đó có người làm việc đến quên cả tuổi thanh xuân, nhưng cuộc sống vẫn nhiều lận đận. Làm việc nặng nhọc, nhưng lương thấp, bị sa thải khi nhà máy giảm công suất, đó là thực trạng của những người thợ dệt tại VN.
Theo báo Tuổi Trẻ, trong khi Bộ Giáo dục-Đào tạo CSVN thông báo rằng học phí sẽ chưa tăng trong năm nay, thì một số trường đại học, cao đẳng ngoài công lập, thậm chí cả công lập, đã rục rịch tăng học phí. Niên khóa trước, sau khi có thông tin liên bộ dự kiến sẽ đề nghị tăng học phí, một số trường đã nhanh chóng đưa học phí vọt lên.
Theo báo Lao Động, tại thị trấn La Gi, huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận và các khu vực gần thị trấn, nạn cướp giật, đâm chém xảy ra hàng ngày. Nhiều nạn nhân lặng lẽ chịu đựng, không dám trình báo công an, hoặc có khi trình báo cũng không giải quyết được gì. Người dân sống trong nỗi lo sợ. Báo Lao Động ghi lại một vụï thanh tóan kiểu xã hội đen tại thị trấn này như sau.
Trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên, có xã Hương Văn và xã Hương Vân, huyện Hương Trà cách thành phố Huế chỉ hơn chục cây số, là nơi nổi tiếng có những ngôi làng với nhiều phận quá lứa lỡ thì. Ở đó có những ngôi nhà thấp tè, tuềnh toàng, che chắn tạm bợ bằng những tấm cót, sùm sụp trên những mảnh vườn nhỏ, trong đó có những số phận phụ nữ hẩm hiu không bút nào tả xiết.
Hàng năm, cứ vào mùa tựu trường, rất nhiều sinh viên từ các tỉnh về Sài Gòn học đã phải lao đao tìm nhà trọ. Chuyện nhà trọ đã trở thành nỗi ám ảnh của sinh viên vào đầu năm học. Chưa tìm được chỗ trọ là chưa thể "an cư" lo học hành. Tìm ra được nhà trọ có giá cho thuê phù hợp với tình trạng kinh tế của gia đình là bài toán khó giải của nhiều sinh viên.
Như VB đã loan tin, từ hơn một tháng qua, tại tỉnh Quảng Nam, những người dân ở làng An Trung, xã Duy Trung, huyện Duy Xhuyên mất ăn mất ngủ vì những ngọn lửa tự bùng phát đốt cháy nhà cửa, vật dụng nông nghiệp, cây cối trong vườn. Riêng trong những ngày thượng tuần tháng 9, hiểm họa này lại liên tục xảy ra. Dân trong làng sống trong tâm trạng phập phồng lo sợ và hoang mang.
Theo ghi nhận của báo Thanh Niên, thời gian gần đây, tệ nạn cờ bạc, nhậu nhẹt đã lan rộng trong giới sinh viên tại VN. Có những sinh viên đanghọc giỏi và chân chất, vậy mà chỉ sau một vài tam cá nguyệt học kỳ, họ đã trở thành 'lão làng' với những buổi nhậu nhẹt hay hàng giờ ngồi sát phạt nhau. Cuối năm học, các sinh viên này trở nên dật dờ
Theo báo quốc nội, tại miền Tây, "nghêu tặc" đã thực sự trở thành một đại nạn của chính quyền hai tỉnh Tiền Giang và Bến Tre. Bởi bây giờ mỗi lần ra biển đánh cắp nghêu tặc kéo thành đoàn, có phân công tổ chức hẳn hoi."Nghêu tặc" cũng không hẳn những kẻ đầu trộm, đuôi cướp mà trong đó còn có một bộ phận dân nghèo không đất, không nghề nghiệp, không biết làm gì để sống.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.