Hôm nay,  

Kiếm Sống Nhờ Chuột Đồng

22/04/200000:00:00(Xem: 7294)
Bạn,
Như VB đã loan tin, nạn chuột đã hoành hành tại tỉnh Bạc Liêu. Các chú chuột không chỉ cắn nát lúa ngoài đồng mà còn cắn nát dây điện thoại tại các khu vực gần thị tứ. Thế nhưng khác với hiểm họa ốc buơu vàng, hiểm họa chuột nếu làm cho người này trắng tay thì lại làm cho người khác phất lên nhanh chóng như nội dung bài ký sự dưới đây trích từ báo Thanh Niên.

Chỉ trong tháng qua, nông dân ở tỉnh Bạc Liêu đã diệt được gần 2 triệu con chuột. Một con số kỷ lục từ trước đến nay nhưng vẫn không ngăn được hàng ngàn hecta lúa đang vào vụ thu hoạch bị thiệt hại nặng. Dẫu đã dùng nhiều biện pháp dân gian lẫn hóa chất nhưng bà con vẫn không đối phó xuể với nạn chuột. Một số lái vẫn thường rao eo éo trên đường phố ở Sài Gòn, Cần Thơ quảng cáo keo bẫy chuột đã nhào xuống Bạc Liêu tiếp thị nhưng lại phải khăn gói ra về bởi một con tính đơn giản của các nông dân: Nội tiền mua keo để bẫy hết bấy nhiêu chuột e rằng còn dư tiền mua gạo ăn cả tháng. Bởi vậy nhiều sáng kiến diệt chuột đã ra đời.

Ngoài những biện pháp dân gian như dậm cù, chăng ni lông quanh bờ ruộng cho đến đặt rập, nông dân đã tận dụng những phế phẩm trong nhà để vào cuộc. Từ chuyện dùng những lon bia rỗng dựng đứng (khi chuột vào kiếm mồi sẽ hết đường lui) cho đến việc đưa những vật dụng bắt cá từ dưới sông lên bờ. Hầu như khắp các cánh đồng, nông dân ở đây đều chăng lưới, đặt lợp để dồn đặt chuột. Từ xế chiều đến tận nửa đêm, tiếng gõ thau, gõ chậu cứ đuổi chuột cứ lóc cóc, leng keng khắp nơi. Thấy vậy mà hiệu quả cũng không ngờ. Nếu đặt khoảng 50 rập hoặc lợp như thế mỗi đêm bình quân một người cũng bắt được khoảng trên dưới 15 kg chuột.

Chuột là nạn dịch đối với người này thì cũng là cứu cánh cho một số người khác. Người dân ở đây bỗng dưng phát hiện chuột lại là loại thực phẩm rất hút hàng cho các quán nhậu từ đất lục tỉnh đến tận Sài Gòn. Ngay lập tức, dọc theo tuyến Quốc lộ 1A, nhiều hộ dân tận dụng cả mặt tiền mặt hậu, trên đường, dưới bến, để dựng vội tấm bảng Đại lý thu mua chuột. Nội điểm thu mua của anh Trương Văn Hạnh ở ấp 5, xã Phong Tân, huyện Giá Rai chỉ mới hoạt động non 2 tháng nay cũng tiêu thụ khoảng 30 tấn chuột, tương đương 25 ngàn con. Chân rết của anh Hạnh có đến 30, 40 mối cung cấp cho anh mỗi ngày 800 kg chuột với giá khoảng 4 ngàn đồng.

Cả ấp 5 có 320 hộ có đến hơn 100 hộ chuyên đi bắt chuột để bán. Thu nhập một đêm của họ cũng được 5-6 ngàn đồng, còn hơn cả làm ruộng. Nhưng dễ nể nhất vẫn là điểm thu mua của anh Sang ở ngay chân cầu Cái Dầy, xã Châu Hưng, huyện Vĩnh Lợi. Mỗi ngày đều đặn có hai chuyến xe tải và ba chuyến ghe bầu đến nhà anh Sang “ăn hàng” chở đi An Giang, Đồng Tháp, Sài Gòn tiêu thụ với khoảng 4 tấn mỗi ngày. Các bạn hàng kháo nhau chỉ cần hưởng chênh lệch 500 đồng thôi ông Sang cũng đã giàu to. Giá thu mua hiện nay khoảng 4 ngàn đồng/kg thịt, thịt chuột làm sẵn ướp lạnh lên đến 12 ngàn đồng/kg. Những phần tưởng như là là đồ bỏ như đầu, da cũng được đem bán các hộ nuôi cá, giá bèo lắm cũng 1 ngàn đồng/ ký. Chúng tôi nhẩm tính với các đại lý chuột dọc theo Quốc lộ 1A thuộc địa phận Bạc Liêu mỗi ngày đã có không có dưới 8 tấn chuột xuất tỉnh.

Bạn,
Theo ghi nhận của báo Thanh Niên, đằng sau chuyện kiếm sống được nhờ “xuất cảng” chuột đồng, lại nảy sinh nhiều vấn đề khác. Để bảo vệ mùa vàng nhưng lại không muốn dùng thuốc hóa học bẫy chuột, nhiều nông đân đã sử dụng các loại bẫy bằng điện hạ thế, dẫn đến các tai nạn thảm thương cho một số thiếu nhi vướng bẫy điện ngoài đồng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Hóa ra, tài xế xe hàng đường xa ưa xài ma túy là chyện có thiệt. Bản tin VOV kể: Sau 1 tháng đồng loạt kiểm tra, lực lượng nghiệp vụ Công an TPSG và các quận huyện phát hiện 31 tài xế xe container và xe khách dùng ma tuý. Qua đó đã lập biên bản và bàn giao những tài xế này cho công an địa phương quản lý và đưa đi cai nghiện bắt buộc. Cậu Kim tới rồi, theo báo Tiền Phong: Xe bọc thép hộ tống Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un về Hà Nội.
Quan họ tưng bừng lễ hội... Cũng là một độc chiêu của ngành du lịch Việt Nam. Báo Tin Tức kể: Tối 23/2, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bắc Ninh tổ chức chương trình Về miền Quan họ và kỷ niệm 10 năm Dân ca Quan họ Bắc Ninh được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại với chủ đề “Rạng rỡ miền Quan họ”.
Vậy rồi Tết cũng qua... Sau vui chơi mệt nhọc, là kinh doanh mệt nhọc... Báo Doanh Nghiệp VN kể: Tết Kỷ Hợi, người Việt chi 360 tỷ đồng ăn bánh kẹo ASEAN... Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, bánh kẹo, ngũ cốc từ ba nước Thái Lan, Indonesia và Malaysia đổ về Việt Nam nhiều nhất trong tháng 1/2019 - tháng cao điểm mua sắm bánh kẹo cho dịp Tết Kỷ Hợi 2019.
Ngoài phố dĩ nhiên là đầy nỗi lo, đủ thứ chuyện bắt cóc, đụng xe, bạo hành... nhưng trong trường học cũng nguy ngập đủ thứ.
Chuyện rất buồn ở cõi này, khi con gái xin chết sớm, vì gia đình khổ quá... Báo Gia Đình Mới kể chuyện tại Hà Nội: Cô gái xin bố được chết vì không có tiền chữa bệnh... Mang một 'án tử' trên đầu do bệnh trọng, cô gái trẻ Nguyễn Trà My (sinh năm 2002, ở tại Kim Ngưu, Hà Nội) trách móc bố sao không để con chết cho thanh thản.
Hà Nội tưng bừng chờ đón hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump và Chủ Tịch Bắc Hàn Kim Jong Un... Thế là, có anh thợ hớt tóc muốn kiểu tóc hai lãnh tụ đi đầy đường phố...
Vậy là bóng đá Việt Nam cũng kiếm được một vị trí đáng kiêng nể, tuy là chưa lên chức vô địch thiên hạ...
Bản tin TTXVN kể về lễ tưởng niệm một nhà thơ lớn: Ngày 19/2 (tức ngày Rằm tháng Giêng năm Kỷ Hợi), tại Từ đường Nguyễn Khuyến, thôn Vị Hạ, xã Trung Lương, huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam, đã diễn ra Lễ dâng hương tưởng niệm 110 năm ngày mất nhà thơ Nguyễn Khuyến.
Lư hương trước tượng đài Đức Thánh Trần Hưng Đạo bị dọn đi... Để dân chúng khỏi tới biểu tình, thắp hương, phản đối Trung Quốc trước tượng đài?
Có thiệt là Thần Tài giúp người cúng kiếng hay không? Hay chỉ là tấm lòng với cõi vô hình thôi, chứ thực tế không có vị nào giúp mình cõi này kiếm tiền?
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.