Hôm nay,  

Dịch Vụ Ăn Theo Mùa Thi

24/04/200500:00:00(Xem: 8528)
Bạn,
Theo ghi nhận của báo quốc nội, cùng với sự sôi động của mùa thi, đã bắt đầu bùng nổ thị trường luyện thi ở nhiều tỉnh, thành trên cả VN. Từ tổ chức ôn luyện, tiếp thị, bán tài liệu kéo theo mọi dịch vụ xung quanh việc thi cử đang khởi động. Không chỉ học sinh mà cha mẹ cũng nháo nhác trước thị trường luyện thi. Báo Tin Tức viết như sau.
Sau khi Bộ Giáo dục-Đào tạo công bố môn thi năm 2005 của học sinh trung học phổ thông (lớp 12), sự khai mở ồ ạt bắt đầu. "Giáo giới" đùa rằng năm nay (thi: toán, văn, ngoại ngữ, lý, hóa, sử) là mùa làm ăn của các thầy môn tự nhiên như toán, lý, hóa. Mùa thi này đúng là các học sinh thi khối A có lợi hơn học sinh thi các khối còn lại vì "một công đôi việc". Ôn ba môn thi đại học (ĐH) từ đầu, nay lại biết đó là 3 trong 6 môn thi tốt nghiệp cũng là thuận lợi.
Tài liệu ôn thi các khối A, B, C, D được bán rất nhiều, nhưng chủ yếu là photocopy lại sách ôn tập đã xuất bản và một số phần từ sách giáo khoa. Thí sinh có thể bị "lòe" rằng tài liệu đó quý giá lắm, phải sao chép nhưng thật ra tài liệu "xịn" bán đầy rẫy và còn rẻ hơn mua bản photocopy nhòe nhoẹt. Riêng tài liệu quay cóp loại nhỏ nay không còn thấy ngang nhiên bày bán như vài năm trước, song, nếu tìm mua cũng không khó. Có cửa hàng photocopy gần các lớp luyện thi bán nguyên tờ A4 đã trình bày chia cột sẵn. Thí sinh mua về sẽ tự cắt và dán nối thành "phim ruột mèo" để quay cóp... Có nhiều bậc phụ huynh tỏ ra quan tâm đến con bằng cách hỗ trợ con cả việc này.

Bên cạnh các dịch vụ trực tiếp còn có các dịch vụ ăn theo: Đó là các loại thuốc gây tỉnh táo, nước giải khát, bánh trái, nước tăng lực bồi dưỡng, đèn học đêm loại "ánh sáng ngày" đang bán chạy... Có nghĩa là tất tật những thứ phục vụ học ôn và thi cử.
Bạn,
Cũng theo báo quốc nội, mùa thi đang bắt đầu và cùng với đó là những lo lắng của các gia đình có thí sinh đi thi. Thực tế, có không ít trường hợp thí sinh trúng tuyển không hề đi "lò luyện" và không phụ thuộc vào việc theo các dịch vụ kể trên. Có những thí sinh đi luyện theo phong trào cho "yên tâm" là chính! Các phụ huynh cần cảnh giác kẻo "tiền mất tật mang"... vì không thể quản lý được con với những "cua cáy", lịch "lò luyện" đan dày. Và những thí sinh đang tuổi ham chơi lại "luyện chơi" chứ không học hành như mong muốn "nhồi vịt" kiến thức của một số bậc cha mẹ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Nói Ông Sơn đây, là nói về ông Thứ Trưởng Ngoại Giao Nguyễn Thanh Sơn. Nói bị rầy, là sau khi ông biểu diễn một màn đưa Việt kiều về VN làm nhiều nghi lễ tâm linh,
Thất nghiệp tại Việt Nam đã tới mức độ nào? Tại sao nơi thiên đường xã hội chủ nghĩa lại có thể có hiện tượng thất nghiệp?
Bạn tò mò về Ngày Độc Lập Hoa Kỳ? Thứ Sáu ngày 4 tháng 7-2014 sẽ là ngày lễ lớn này của nước Mỹ.
Đất nước ngày càng điêu linh, nhân dân ngày càng ly tán, cơ nguy mất nước ngày càng hiển lộ... Làm thế nào bây giờ?
Có phải rằng tại Việt Nam mình mọi thứ vẫn ổn? Không cần thay đổi gì thiệt sao?
Một ngôi chùa ở tỉnh Phú Yên cơ nguy trong tuần này sẽ bị quan chức tỉnh bô ráp, trục xuất sư trụ trì, theo lời báo động của Cư sĩ Minh Mẫn, một nhà hoạt động ở Sài Gòn.
Câu hỏi đó cũng là tựa đề một bài bình luận trên mạng Bauxite VN của tác giả Hoàng Mai. Giải pháp tôi ưu phải là dân chủ đa nguyên.
Có liên hệ nào giữa váy ngắn với chuyện ngủ trưa hay không? Hình như là không, kể cả khi bạn ráng hình dung rằng các cô mặc váy ngắn thường ưa ngủ trưa ở sở làm... Không phảỉ thế.
Các em học sinh được quyền viết những suy nghĩ của các em về Hoàng Sa, Trường Sa? Đúng vậy.
Có ai là hậu duệ của Lê Chiêu Thống với Trần Ích Tắc, những người ôm chân thiên triều Đại Hán và mời binh lực Bắc Triều vào nước Nam năm xưa?
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.