Hôm nay,  

Đất Công Bị Chiếm

10/10/200500:00:00(Xem: 7520)
Bạn,
Theo báo quốc nội, từ khi giá trị đất ở tai đô thị tăng cao cũng là lúc hàng chục nghìn mét vuông đất công của thành phố Sài Gòn bị đem ra "xẻ thịt". Dựa vào giá trị đất tai Sài Gòn có thể thống kê mức độ thất thoát đất công lên đến mức hàng nghìn tỷ đồng. Ghi nhận về tình hình đất công bị chiếm, báo Thanh Niên cho biết "trong suốt trong nhiều năm qua, tình hình quản lý nhà xưởng, kho bãi thuộc sở hữu công tai TPSG như bị buông lỏng, do công tác quản lý yếu kém, trách nhiệm không rõ ràng dẫn đến nguồn tài sản công bị chiếm dụng bất hợp pháp, đất bị chuyển đổi công năng, biến của công thành của riêng".
Báo TN nêu ra trường hợp Công ty Kho bãi TPSG có trách nhiệm quản lý 97 điểm kho bãi với tổng diện tích khuôn viên là 188,658 m2, chiếm 16% tổng số diện tích kho bãi trên địa bàn thành phố SG. Tuy nhiên, nhiều năm qua, không ít kho bãi đã bị "hô biến" thành đất của tư nhân. Lấy ví dụ từ 2 khu đất kho bãi nằm trên trục đường XVNT thuộc quận Bình Thạnh. Khu đất số 552 XVNT có diện tích 1,487 m2, trước đây Công ty Dịch vụ ăn uống quận Bình Thạnh ký hợp đồng thuê với Công ty Kho bãi. Sau một thời gian không tái ký hợp đồng thuê, đến năm 1991 Công ty Dịch vụ ăn uống quận Bình Thạnh tự ý giao lai cho Xí nghiệp Quản lý và phát triển nhà Quận Bình Thạnh phân ra 20 lô nền và xây dựng nhà kiên cố đem bán cho tư nhân. Ngoài ra, tai khu đất này cũng được chia ra một số lô nền đất trống chưa đưa vào sử dụng.

Báo TN cho biết, theo tìm hiểu của phóng viên, một lô nền khoảng 50 m2 tai khu vực này được rao bán với giá ít nhất là 1.2 tỷ đồng. Như vậy, toàn bộ khu đất nói trên nếu đem ra bán đấu giá thì sẽ thu được không dưới 20 tỷ đồng. Nằm cạnh khu đất 552 XVNT nói trên là một khu đất có diện tích 2,224 m2 được ghi là Kho 555 XVNT được Công ty Thương nghiệp tổng hợp quận Bình Thạnh ký hợp đồng thuê từ những năm 80 của thế kỷ trước cũng đã biến thành nhà ở tư nhân. Tuy nhiên, điều làm cho nhiều người dù đã biết sự việc "biển thủ" đất của các đơn vị thuê mặt bằng của Công ty Kho bãi cũng phải bất ngờ là có một đơn vị đem cả 3 khu đất thuê, thực chất là tài sản công đem chia lô, bán từ lâu. Đó là trường hợp Công ty Vật tư tổng hợp thành phố ký hợp đồng thuê nhà kho ở 88 Gò Công - quận 5 với diện tích 251 m2, kho 176/11 Hậu Giang - quận 6 diện tích 312 m2 và kho 26AB Hùng Vương - quận 11 diện tích 264 m2 nhưng rồi đem tất cả diện tích đất này chia thành 17 lô đất và hiện nay đều biến thành nhà ở tư nhân.
Bạn,
Cũng theo báo TN, không chỉ biến đất công thành đất tư nhân, hàng loạt kho bãi do Công ty Kho bãi quản lý cũng bị bỏ trống suốt từ nhiều năm, trong đó có những kho bãi ngưng ký hợp đồng từ năm 1994 đến nay hoặc không kê khai sử dụng đất với địa phương.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Đó cũng là chủ trương của Pol Pot bên Cam Bốt, trước đó còn là thời đôt sách Miền Bắc sau 1954, khi ông Hồ và Đảng CSVN chiếm trọn Miền Bắc VN.
Chuyện tưởng lạ, mà không lạ. Vì nước mình, không có thời gian. Nghĩa là, nhà nước ta vẫn nhìn mọi thứ như là vĩnh cữu...
Khi trẻ em vào góc rừng, rủ nhau rượt bắt, chơi các trò chơi để tập cách sống nhanh nhẹn với thiên nhiên... cũng là khi an ninh dòm ngó, theo dõi, ngờ vực.
“Có nên cấm sử dụng họ tên, bút danh của người nổi tiếng hay không đang là một vấn đề gây nhiều tranh cãi khi góp ý sửa đổi các quyền nhân thân trong BLDS.
Việt Nam có thể, và nên, chuyển tiếp sang dân chủ theo mô hình nào? Quốc gia nào đã chuyển hóa từ độc đoán sang dân chủ êm ái nhất?
Khi quan chức biểu diễn kiến thức, lúc đó thường là có vấn đề.
Bạn làm chủ một sạp hàng trong chợ... bạn làm chủ một tiệm tạp hóa ở góc phố... bạn bày bàn ghế ra bán cà phê dưới gốc cây đầu hẽm..
Câu trả lời của nhà thơ Inrasara là có 5 dòng thơ chính gần đây. Chi tiết hơn, Inrasara nói có 7 dòng thơ hiện nay.
“Nhiều tỉnh, thành ĐBSCL rầm rộ tuyển chọn cử nhân, tiến sĩ đưa ra nước ngoài đào tạo theo Chương trình Mekong 1.000 nhưng sau đó nhiều người bỏ đi nơi khác làm việc.
Bác Hồ đa mang nhiều “khối tình”... không còn giấu được ai. Một thời của những giai nhân Tàu, Tây, Nga, Việt... một thời từ xứ người, cho tới tận khu an toàn với cô Phương Mai,
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.