Hôm nay,  

Trộm Cắp Qua Internet

29/05/199900:00:00(Xem: 9513)
Bạn,
Vào đầu năm 1999, một nguồn tin không chính thức còn được lan khắp nơi rằng 50% số máy nối mạng Internet đang bị nhiều “kẻ trộm”. Trong 5 tháng qua, phòng Cảnh sát Kinh tế của sở Công an CSVN thành phố Sài Gòn đã nhận nhiều đơn tố cáo và khiếu nại. Một viên chức của phòng này cho biết hồ sơ về loại này ngày càng xếp cao trên bàn các điều tra viên. Cách đây hơn hai tháng, nhà sách Minh Khai, một trong những nhà sách lớn nhất ở Sài Gòn, đã bị mất tổng cộng khoảng 20 triệu đồng tiền cước phí từ các số điện thoại lạ chỉ trong một thời gian ngắn. Cửa hàng trưởng nhà sách này cho biết, cách đây gần 1 năm, chỉ trong vòng 1 tháng, từ ngày 1-7-1998 đến 31-7-1998, đã có hơn 1.300 cuộc với 45 số điện thoại lạ, tổng số tiền bị mất là hơn 8 triệu 813 ngàn đồng. Nửa tháng sau, từ 1-8 đến 12-8, nhà sách lại mất hơn chục triệu đồng nữa.
Qua điều tra của phòng Cảnh sát Kinh tế CSVN Sài Gòn, các điều tra viên đã phát hiện một nhóm nam học sinh lớp 11 là thủ phạm một số các cuộc trộm cắp qua mạng của nhà sách này. Truy cứu lần theo số điện thoại lạ trong bảng kê của nhà sách, các chuyên viên đã phát hiện rằng tác giả của các cuộc truy cập chỉ là những học sinh cấp III, sinh viên và hầu hết các số máy đều là của nhà riêng. Trong danh sách các thủ phạm nói trên, có tên một nữ sinh viên Đại học năm thứ tư, nữ cao thủ này đã xài của nhà sách Minh Khai 1.1 triệu đồng qua 33 cuộc truy cập. Khi được hỏi tại sao xài hết nhiều tiền vậy, thủ phạm cho biết do hay rủ anh em, bạn bè, xem ảnh trên Internet. Số anh em bè bạn này biết được cách thức, những hôm cô nữ sinh đi vắng đã “thả hồn” trên mạng cả buổi, cả đêm. Ngoài nữ thủ phạm trên, còn có một số cao thủ như nội dung thông tin sau đây trích từ báo trong nước:

Đứng đầu bản số các cuộc truy cập “chùa” trên một account là N., học sinh lớp 12 của một trường trung học. N. đã dùng account của một cửa hàng kinh doanh dịch vụ Internet để vào mạng 105 lần/tháng mà không bị phát hiện (!). Truy cập Internet liên tỉnh cũng có anh em nhà Nguyễn H.B. và Nguyễn H.A. Nhờ học lỏm chỗ bạn bè ở trường Đại học Kiến trúc, mỗi lần nghỉ chủ nhật, hè, Tết, về nhà ở Đồng Nai, B. đều tranh thủ máy vi tính của cơ quan bố để “xài chùa” qua một account đã bị lộ ở TP.Sài Gòn. A. ở nhà chỉ việc bắt chước ông anh.
Thông thường các hacker thường nhằm những máy của cơ quan, công ty, vì ở những máy công cộng, người ta ít để ý đến số giờ truy cập. Do mạng máy vi tính của một số công ty lớn rất đông người sử dụng nên số tiền vượt trội không đáng là bao. Hơn nữa, chi phí cũng là tiền công quỹ nên bản thân các nhân viên chẳng để tâm đến việc phòng chống.
Bạn,
Tiếp xúc với phóng viên, giám đốc Trung tâm Tin học Bưu điện Sài Gòn đã phân loại các kẻ trộm mạng Internet Việt Nam thành ba dạng: dạng thứ nhất, chiếm tỷ lệ cao ngất là lợi dụng sơ hở của các người sử dụng để tìm, biết được password (mật cảng); dạng thứ hai “siêu hơn” cài đặt chương trình dò password trong mạng nội bộ; hoặc giữ một file đến máy cần dò, người sử dụng bất cẩn sao chép, lập tức đối thủ có chương trình kín chạy trong máy user và biết được hết các thông tin về account. Còn dạng thuộc loại cao thủ nhất có khả năng đột nhập vào cơ sở dữ liệu của dịch vụ để sao chép các password đem về giải mã. Nạn nhân lớn trong các vụ này lại là những công ty quốc doanh!

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
An toàn là điều hiếm hoi tại nhiều nơi, kể cả ở thủ đô Hà Nội. Chợp mắt một chút là có thể đụng xe, côn đồ gây sự, bị chôm đồ, cháy nhà...
Báo Thanh Niên kể chuyện Công an bắt hai người là nghi can đã trói tay, bịt miệng nạn nhân đến chết. Cả hai nghi phạm thấy ông T. say rượu nên dùng dây kẽm, băng keo trói tay chân,
Westminster (Bình Sa)- - Đại hội Liên trường Tây Ninh toàn thế giới Kỳ 5 đã diễn ra vào lúc 11 giờ sáng Thứ Bảy ngày 15 tháng 7 năm 2017 tại nhà hàng Paracel Seafood Restaurant,
Tối 7/7, Trung và nhóm bạn xô xát với một số thanh niên tại quán karaoke ở khu công nghiệp Đình Trám (huyện Việt Yên). Bị đuổi đánh, Trung chạy về phòng trọ lấy súng tự chế quay lại hiện trường.
Tế Hanh (1921-2009) tên thật là Trần Tế Hanh, sinh ngày 20-6-1921 tại thôn Đông Yên, xã Bình Dương, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi. Thuở nhỏ học trường làng, rồi trường huyện.
Sài Gòn sẽ cấm chạy xe gắn máy... may quá, có thể sẽ chỉ cấm từ năm 2030. Vậy rồi, xe buýt có thay được chăng? Đành chờ xem vậy.
Vi phạm bản quyền sách là chuyện thường xảy ra, và hình như biện pháp chế tài không đủ mạnh để ngăn cản, nên cứ vẫn nghe hoài... Thậm chí, có kẻ còn khoe tài chôm bản quyền trên mạng.
Xã hội càng lúc càng bạo lực... nhìn nơi nào cũng bạo lực, cướp, rút dao...
Bạn tin vào thống kê của nhà nước Ba Đình? Có nghĩa là, bạn tin rằng tỷ lệ thất nghiệp ở VN thấp bậc nhất thế giới? Thôi nhé, chớ tin những gì con cháu ông Hồ nói.
Quân đội nên kinh doanh hay không? Đó là câu hỏi gây sôi nổi. Nếu cho quân đội kinh doanh, hiển nhiên doanh nghiệp tư nhân không cạnh tranh nổi...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.