Hôm nay,  

Luyện Thi Đại Học

19/02/200600:00:00(Xem: 7420)
Bạn,

Theo báo quốc nội, từ đầu tháng 2, sau mấy ngày Tết, các trung tâm luyện thi luyện thi đại học tại thành phố Sài Gòn lại vào cuộc đua mới thu hút học viên, bởi đây là thời kỳ học viên bắt đầu đi học luyện thi và cũng là thời kỳ quyết định sự "tồn tại hay không tồn tại" của các trung tâm luyện thi. Báo Người Lao Động ghi nhận thực trạng của các trung tâm trong mùa luyện thi đại học năm nay tại Sài Gòn qua đoạn ký sự như sau.

Dạo quanh các trung tâm luyện thi đại học và nói chuyện với một vài học viên, phóng viên báo NLĐ nhận thấy nhiều học viên tỏ ra khó tính khi chọn nơi học. Tại Trung tâm luyện thi đại học số 371 Nguyễn Kiệm, quận Gò Vấp - TPSG, nhiều học viên cho biết họ đã học thử và quyết định không ghi danh học tiếp vì...không thích học. Theo lời người ghi danh của trung tâm này, học viên được học thử miễn phí 2 tuần rồi mới phải đóng tiền học. Tuy nhiên, ngày 15-2, khi phóng viên tiếp xúc, 1 học viên đến từ Long An cho biết lớp khoảng 50 người, đông quá, học không hiệu quả nên phải kiếm trung tâm khác.

Nhiều trung tâm luyện thi đại họclớn năm nay cũng ít hẳn học viên Nhìn bề ngoài các nơi này thấy thiếu sự đầu tư để bắt mắt học viên. Tại Trung tâm luyện thi đại học số 45 đường Đinh Tiên Hoàng, quận 1 - TPSG, không như những năm trước, năm nay học viên giảm hẳn. Thống kê của người ghi danh ở đây cho biết từ sau Tết đến nay chỉ mở được có 3 lớp. Tại Trung tâm luyện thi số 700 Lê Hồng Phong nối dài, quận 10 - TPSG, tình hình cũng tương tự. Lớp học được khai giảng ngày 15-2 nhưng chưa đủ người học. ũng cần phải kể đến một số chi nhánh Trung tâm luyện thi đại học của Trường ĐH Sư phạm TPSG, thống kê cho biết năm nay có 14/40 TT đóng cửa hoặc ngấp nghé đóng cửa. Tuy nhiên, cũng đã xuất hiện nhiều trung tâm luyện thi đại học quy mô nhỏ lại thu hút học viên. Có lẽ nắm bắt được yêu cầu ngày càng cao của người học nên nhiều nơi đã đầu tư trung tâm như một ngôi trường thực sự. Trung tâm luyện thi đại học Tri Hành chỉ có một địa điểm nằm trên đường Nguyễn Đình Chiểu, Quận 3, TPSG nhưng khá hút học viên. Theo số liệu thống kê của TT thì năm nay số lượng HV ghi danh học có giảm hơn nhưng không đáng kể. Ông Trần Thanh, Hiệu trưởng TT, nói: "Chúng tôi quan niệm đã là chỗ học thì không thể tạm bợ được". Tại đây, mỗi lớp học chỉ khoảng 30 học viên, phòng học đủ ánh sáng, không ồn ào, thoáng mát, bàn ghế sạch sẽ. Dù là học luyện thi, học viên phải tuân theo những nội quy nhất định của trung tâm. Trung tâm cử cả giám thị giúp học viên ôn bài. Theo ông Thanh, nguyên nhân học viên học luyện thi giảm vì hầu hết các trường trung học phổ thông đều tổ chức học tăng tiết, học luyện thi ngay tại trường, còn HV các tỉnh thì thời điểm này chưa đổ về thành phố nhiều.

Bạn,

Cũng theo NLĐ, để giữ chân học viên, nhiều trung tâm đã tổ chức việc luyện thi thành một "chu trình khép kín" với "học ở trung tâm, ăn ở trung tâm, ngủ tại ký túc xá trung tâm" và được giám thị trung tâm quản lý.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Theo các trung tâm giới thiệu việc làm trên địa bàn thành phố Sài Gòn, nhu cầu tuyển người giúp việc nhà tại các gia đình ở các quận nội thành rất lớn nhưng không tìm đủ người. Trước thực tế khó tìm được người giúp việc nhà ở luôn trong nhà, nhiều gia đình chuyển hướng tìm người giúp việc đến làm theo giờ. Theo họ, tuyển lao động làm việc theo giờ có nhiều cái lợi như đỡ phải lo ăn, ở và chi phí thấp hơn nhiều.
Theo báo Người Lao Động, hơn 1 năm trở lại đây, tranh được bày bán ở phố cổ Hội An, tỉnh Quảng Nam, đột ngột rớt giá, nguyên nhân là bởi hiện tượng tranh nhái tràn lan. Theo 1 họa sĩ có thâm niên trên 35 năm trong nghề, 5 năm trước đây các phòng tranh ở Hội An không có tranh nhái. Du khách rất an tâm khi mua tranh và tranh bán cũng rất chạy.
Theo báo SGGP, tại Sài Gòn, mỗi năm có thêm hàng ngàn phòng học mới nhưng các cơ quan ngành giáo dục tại các quận, huyện năm nào cũng than thiếu phòng học, người dân phiền vì sĩ số học sinh của các lớp học đã "quá tải". Trình bày về hiện trạng trường lớp tại các quận, huyện của SG, báo SGGP ghi nhận rằng chỉ trừ một vài huyện ngoại thành không bị áp lực tăng dân số
Tại miền Đông Nam phần, có xã Phú Lộc là một trong nhiều xã ở huyện Tân Phú (tỉnh Đồng Nai) là "miền đất hứa" của bò cạp. Ở vùng đất đá này, bò cạp sinh sôi nhiều đến mức người dân địa phương có thể tìm thấy chúng bất kỳ chỗ nào, nhất là dưới các tảng đá lớn.Trước đây, cứ sau mỗi trận mưa to là bò cạp "tung tăng" khắp nơi, người dân phải tránh.
Theo ghi nhận của báo SGGP, tại miền Tây Nam phần VN, xăng dầu, đường cát, hàng điện máy, điện thoại di động, thuốc lá, vải... ở khu vực biên giới Việt Nam và Cam Bốt đang chênh lệch giá rất cao. Hàng lậu vì thế đang tràn về như nước lũ, xâm nhập ào ạt vào thị trường nội địa. Báo SGGP ghi nhận hiện trạng này như sau.
Theo ghi nhận của báo Tuổi Trẻ, tại các trường đại học của VN, dường như nghiên cứu khoa học chỉ là công việc "tay trái" của các giảng viên , khi trung bình cứ hai, ba giảng viên mới có một người "liên quan" đến các công trình nghiên cứu. Đa số các giảng viên làm công việc mà một số nhà giáo dục gọi là "thợ dạy". Báo TT ghi nhận thực trạng này như sau.
Trên địa bàn thành phố Sài Gòn, 65 năm nay tồn tại một làng mà hầu hết trai tráng sống bằng nghề lặn tìm sắt thép phế liệu. Làng lặn hiện đã trở thành khu phố, nhưng trông vẫn chẳng khác gì những ngôi làng miệt sông nước miền Tây với những chiếc ghe neo san sát dưới sông, còn trên bờ là những ngôi nhà tuềnh toàng.
Theo báo Tuổi Trẻ, trong những ngày vưà qua, tại miền Tây Nam phần, đại dịch bướm đã khiến người dân tỉnh Hậu Giang thức trắng "đánh đàn" vì ngứa. Tại thị xã Vị Thanh, dịch bướm đã hoành hành từ một tháng này, nhiều người dân trong thị xã khổ vì bị bướm bám theo gây ngứa. Báo TT ghi nhận tình trạng dịch bướm tại địa phương này như sau.
Tại phường 4 quận 8 thành phố Sài Gòn, có 1 lớp học rất đặc biệt do 1 nữ giáo viên già phụ trách. Lớp học này là chiếc phao cứu sinh cho những đứa trẻ không có điều kiện đến trường, cho dù là trường bổ túc. Với 1 ngàn/buổi học, có học sinh đã học hết lớp 4, rồi vào lớp 5 bổ túc, sau đó học tiếp lên trung học. BáoNgười Lao Động viết về lớp học này như sau.
Theo báo quốc nội, trong năm 2003, công suất bia của cả VN đạt 1.29 tỷ lít, đến năm 2004 đã vượt lên 1.37 tỷ lít. Dự kiến năm 2005 sản lượng bia của toàn VN vượt xa mức 1.5 tỷ lít. Về tình hình kinh doanh, trong những năm qua đã có hàng chục nhà máy bia địa phương được đầu tư để rồi thua lỗ, vì không chen chân tìm được chỗ đứng trên thị trường.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.