Hôm nay,  

Xe Đạp Nội Địa

07/06/199900:00:00(Xem: 9648)
Bạn,
Theo ghi nhận của báo trong nước, thị trường sản xuất và tiêu thụ xe đạp tại Việt Nam đã trải qua những biến động từ khi có lệnh dán tem xe nguyên chiếc nhập cảng, dù rằng lệnh này đã đẩy lùi được tình trạng xe đạp ngoại nhập lậu, tạo đà cho các công ty sản xuất xe đạp nội địa đi lên. Thế nhưng, các nhà sản xuất trong nước như "người mới ốm dậy", mừng song không hết lo, vì rằng chiếc xe đạp nội vẫn phải chịu cảnh "da" nội, "xương" ngoại! Theo phân tích và đánh giá của bộ Công nghiệp CSVN, nhờ có dán tem mà ngành sản xuất xe đạp trong nước đã "gượng dậy", có tốc độ tăng trưởng 25% trong năm 1998, thế nhưng một chuyên gia sản xuất xe đạp rằng các cơ sở nội địa chỉ sản xuất được khoảng 1/3 phụ tùng của chiếc xe, các bộ phận còn lại đều phải nhập từ nước ngoài. Theo lời nhà sản xuất này, Sài Gòn có trên 80 đơn vị, cơ sở sản xuất phụ tùng xe đạp nhưng chỉ sản xuất được các chi tiết lặt vặt như chắn bùn, chắn xích, đèo hàng, ghi đông, vành và... khung xe- chi tiết đáng kể nhất. Các phụ tùng chính để ráp xe hầu hết là hàng ngoại, hàng nhập lậu. Hiện trạng này được báo Sài Gòn ghi nhận như sau:
"Xe nội, phụ tùng ngoại" là một thực tế không vui. Ở TP. SG chỉ có duy nhất xe đạp Hữu Nghị loại vành 650mm của BMEC được lắp ráp bằng phụ tùng sản xuất trong nước, nhưng sản lượng bán chưa được nhiều, tất cả xe còn lại đều lắp ráp bằng phụ tùng ngoại nhập. Ngay cả các nhãn hiệu xe được người tiêu dùng bình chọn là hàng Việt Nam chất lượng cao như Martin 107, BMEC cũng nằm trong tình trạng này.

Trên bảng kê chi tiết phụ tùng xe Martin 107, trong số hơn 10 loại phụ tùng như nan hoa (căm), vành, đùi, đĩa, xích, líp, trục giữa, bàn đạp, cồn phuốc, moay ơ, khóa, dinamo, duy nhất có bàn đạp được sản xuất trong nước! Ngay cả Công ty xe đạp & xe máy Sài Gòn - doanh nghiệp được coi là "có quy mô, thiết bị lớn nhất, hiện đại nhất thành phố" - các loại thiết bị, máy móc đã quá cũ, công nghệ lạc hậu, nhiều máy móc có từ trước 1975, năm qua cũng chỉ sản xuất được 396.000 chiếc líp, 85.000 chiếc moay ơ, con số rất nhỏ nhoi so với nhu cầu... Có thể khẳng định: thực lực ngành sản xuất phụ tùng xe đạp trong nước quá yếu kém. Tại chợ Tân Thành, Q5, chợ buôn bán phụ tùng xe đạp lớn nhất TP. SG, phụ tùng ngoại áp đảo, trong đó phụ tùng Trung Quốc chiếm 80% thị phần moay ơ; đùi đĩa: 95%; phanh: 98%; xích: 80%.
Bạn,
Trong một cuộc triển lãm hàng nội địa được tổ chức tại Sài Gòn mới đây, một chủ cơ sở sản xuất xe đạp đã than với các phóng viên: Không biết đến bao giờ thì ngành sản xuất xe đạp trong nước mới cho ra lò những chiếc xe đạp nội địa 100%, không có một bộ phận phụ tùng nào phải nhập từ nước ngoài!

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Học sinh Việt nam du học Mỹ từ bậc trung học... Nghĩa là, nhiều phần là sẽ biến mất luôn. Bởi vì, đã vào học đường Mỹ, xưa nay đâu mây ai quay về...
Câu chuyện trạm BOT Cai Lậy siết cổ các tài xế để moi tiền vẫn chưa êm... Nước nghèo như Cam Bốt vẫn xóa hết mọi trạm thu tiền... Thời thuộc địa Pháp
Chuyện trước giờ chưa hề thấy trong lịch sử thế giới, và chỉ có trong lịch sử thiên đường xã hội chủ nghĩa: Tiến sĩ sao chép luận văn Thạc sĩ...
Đất trong hẻm, thậm chí là hẻm sâu, "hẻm của hẻm của hẻm" bị thiệt thòi trong cách tính thuế mới vì bị gom chung vào khiến cho bị tính thuế cao hơn, thuế cao hơn nhà mặt tiền.
Nhan sắc không có sóng gió, nhưng có thể làm chìm đắm người... Với một ông cụ 70 tuôi ở Nghệ An (không phải chuyện ông cụ nhiều người đang tôn thờ)... nhan sắc là ly bia pha thuốc trừ sâu và giá để trả là cái chết.
Bản tin VOV kể rằng lốc xoáy kèm theo mưa đá kéo dài hơn 20 phút quét qua xã Lộc An, huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng khiến hơn 40 căn nhà ở của người dân bị tốc mái
Bạn đã từng học bậc trung học Sài Gòn trước năm 1975... hẳn là còn nhớ một thời học thơ Hồ Dzếnh, bất kể rằng Hồ thi sĩ kẹt lại ở miền Bắc VN.
Bản tin VTC ghi rằng ba đặc khu kinh tế Việt Nam (Vân Đồn, Vân Phong và Phú Quốc) sẽ không còn hội đồng nhân dân, được kinh doanh casino và đặc biệt thời hạn thuê đất có thể lên tới 99 năm.
Tại sao tượng đaì mới khánh thành 2 năm đã bị gãy đổ? Chỉ vì một em bé tới vịn tượng là đổ... Có phải nhà thầu rút ruột tượng đài để chia cho cán bộ?
Vậy là không nhận chìm 1 triệu mét khối bùn thải xuống biển Bình Thuận... Có nghĩa là các nhà khoa học quốc doanh không được chính phủ tin cậy?
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.