Hôm nay,  

Xe Đạp Nội Địa

07/06/199900:00:00(Xem: 9720)
Bạn,
Theo ghi nhận của báo trong nước, thị trường sản xuất và tiêu thụ xe đạp tại Việt Nam đã trải qua những biến động từ khi có lệnh dán tem xe nguyên chiếc nhập cảng, dù rằng lệnh này đã đẩy lùi được tình trạng xe đạp ngoại nhập lậu, tạo đà cho các công ty sản xuất xe đạp nội địa đi lên. Thế nhưng, các nhà sản xuất trong nước như "người mới ốm dậy", mừng song không hết lo, vì rằng chiếc xe đạp nội vẫn phải chịu cảnh "da" nội, "xương" ngoại! Theo phân tích và đánh giá của bộ Công nghiệp CSVN, nhờ có dán tem mà ngành sản xuất xe đạp trong nước đã "gượng dậy", có tốc độ tăng trưởng 25% trong năm 1998, thế nhưng một chuyên gia sản xuất xe đạp rằng các cơ sở nội địa chỉ sản xuất được khoảng 1/3 phụ tùng của chiếc xe, các bộ phận còn lại đều phải nhập từ nước ngoài. Theo lời nhà sản xuất này, Sài Gòn có trên 80 đơn vị, cơ sở sản xuất phụ tùng xe đạp nhưng chỉ sản xuất được các chi tiết lặt vặt như chắn bùn, chắn xích, đèo hàng, ghi đông, vành và... khung xe- chi tiết đáng kể nhất. Các phụ tùng chính để ráp xe hầu hết là hàng ngoại, hàng nhập lậu. Hiện trạng này được báo Sài Gòn ghi nhận như sau:
"Xe nội, phụ tùng ngoại" là một thực tế không vui. Ở TP. SG chỉ có duy nhất xe đạp Hữu Nghị loại vành 650mm của BMEC được lắp ráp bằng phụ tùng sản xuất trong nước, nhưng sản lượng bán chưa được nhiều, tất cả xe còn lại đều lắp ráp bằng phụ tùng ngoại nhập. Ngay cả các nhãn hiệu xe được người tiêu dùng bình chọn là hàng Việt Nam chất lượng cao như Martin 107, BMEC cũng nằm trong tình trạng này.

Trên bảng kê chi tiết phụ tùng xe Martin 107, trong số hơn 10 loại phụ tùng như nan hoa (căm), vành, đùi, đĩa, xích, líp, trục giữa, bàn đạp, cồn phuốc, moay ơ, khóa, dinamo, duy nhất có bàn đạp được sản xuất trong nước! Ngay cả Công ty xe đạp & xe máy Sài Gòn - doanh nghiệp được coi là "có quy mô, thiết bị lớn nhất, hiện đại nhất thành phố" - các loại thiết bị, máy móc đã quá cũ, công nghệ lạc hậu, nhiều máy móc có từ trước 1975, năm qua cũng chỉ sản xuất được 396.000 chiếc líp, 85.000 chiếc moay ơ, con số rất nhỏ nhoi so với nhu cầu... Có thể khẳng định: thực lực ngành sản xuất phụ tùng xe đạp trong nước quá yếu kém. Tại chợ Tân Thành, Q5, chợ buôn bán phụ tùng xe đạp lớn nhất TP. SG, phụ tùng ngoại áp đảo, trong đó phụ tùng Trung Quốc chiếm 80% thị phần moay ơ; đùi đĩa: 95%; phanh: 98%; xích: 80%.
Bạn,
Trong một cuộc triển lãm hàng nội địa được tổ chức tại Sài Gòn mới đây, một chủ cơ sở sản xuất xe đạp đã than với các phóng viên: Không biết đến bao giờ thì ngành sản xuất xe đạp trong nước mới cho ra lò những chiếc xe đạp nội địa 100%, không có một bộ phận phụ tùng nào phải nhập từ nước ngoài!

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Theo báo quốc nội, trong khi TPSG đang tập trung giải tỏa nhà ổ chuột, nhà lụp xụp thì tại một số khu vực ở vùng ven lại mọc lên nhiều khu nhà "ổ chuột" kiểu mới xây dựng tạm bợ, diện tích chưa đến 10 mét vuông. Những quận như quận Bình Tân, Tân Phú, quận 12... là những nơi có nhiều khu nhà ổ chuột. Báo Người Lao Động ghi nhận hiện trạng này qua đoạn ký sự như sau.
Hiện nay, tại VN, các trung tâm dạy tiếng Anh của các tổ chức giáo dục nước ngoài đang ngày càng lấn lướt các đại học trong nước. Học phí tại đây thường được tính bằng Mỹ kim với mức không rẻ, nhưng vẫn thu hút rất đông học sinh. Học tiếng Anh "xịn" đang là trào lưu của giới trẻ. Tin Nhanh VN ghi nhận hiện trạng này tại Hà Nội như sau.
Tại U Minh tỉnh Cà Mau,có nhiều thợ quanh năm chui rúc trong những cánh rừng tràm như dân du mục để đem sức lực, mồ hôi đổi lấy chén cơm manh áo. Họ là dân nghèo từ các tỉnh miền Tây hội tụ về các lâm ngư trường U Minh đốn tràm thuê kiếm sống. Phóng viên báo Người Lao Động viết về cuộc sống khốn khổ của những người thợ này như sau.
Theo báo Thanh Niên, tại VN, sừng tê giác được rao bán trên thị trường chỉ là giả hoặc là mánh bịp bợm của những kẻ lừa đảo. Còn hàng thật đang được mua bán một cách bí mật, thì là hàng nhập lậu, từ các nguồn khắp trên thế giới. Một ký sừng dao động 17,000-20,000 Mỹ kim. Báo TN viết như sau. Một ký sừng tê giác tại thị trường Việt Nam dao động từ 17 ngàn đến 20 ngàn đôla.
Theo ghi nhận của báo quốc nội, tình hình buôn lậu tại các tỉnh biên giới ở phía Bắc Việt Nam ngày càng gia tăng, nhất là trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn, một địa phương có nhiều "cứ điểm" của dân buôn lậu. Tại nhiều khu vực của tỉnh này, hàng lậu vận chuyển qua biên giới, theo những đường mòn vào các nhà dân gần đó ém chờ tin của hoa tiêu - còn được gọi là "chim lợn".
Tại VN, theo quy chế tuyển sinh viên vào các trường Đại học, trong kỳ thi nhập học, ngoài trường chính (nguyện vọng 1), mỗi thí sinh dự thi được quyền ghi thêm 1 nguyện vọng (nguyện vọng 2) theo học 1 trường đại học nếu số điểm thi không đạt điểm chuẩn của trường chính, nhưng hội đủ số điểm của trường thuộc nguyện vọng 2.
Theo ghi nhận của báo quốc nội, dịch cúm gia cầm tái phát đang khiến nhiều doanh nghiệp sản xuất bánh kẹo tại Sài Gòn, Hà Nội hoang mang. Đại diện các công ty cho biết, hằng năm, trong mùa bánh Trung Thu, đều tung ra một khối lượng lớn bánh có nhân làm từ thịt, trứng gà, nhưng năm nay sẽ phải cân nhắc lại việc này vì nguy cơ dịch cúm sẽ là mối họa cho các cơ sở kinh doanh.
Theo báo quốc nội, nhiều khu nhà tại Hà Nội đang có hiện tượng lún và nghiêng. Báo Lao Đông nêu ra trường hợp1 khu nhà 5 tầng gồm với 40 gia đình, được xây dựng từ năm 1988, đưa vào sử dụng năm 1990.. Ngay từ khi đưa vào sử dụng, nhà đã có hiện tượng lún và nghiêng về phía bắc nhưng đã được các cơ quan chức năng xác định là vẫn bảo đảm an toàn, độ nghiêng trong giới hạn cho phép.
Theo báo SGGP, những ngày qua, tòa soạn báo này nhận được một số thư của cư dân xã Bà Điểm huyện Hóc Môn, TPSG, than van về tình trạng ngập úng nước triền miên gây khó khăn cho sinh hoạt, sản xuất của người dân và gây ô nhiễm môi trường trầm trọng.Từ ø một vùng đất gò, nơi đã tạo nên cau, trầu Bà Điểm nổi tiếng là ngon nhất cả VN, nay lại rơi vào cảnh ngập úng trầm trọng.
Theo báo quốc nội, tại Sài Gòn, số bệnh nhân luôn quá tải khiến các cơ sở khám chữa bệnh công lập làm không hết việc, trong khi vẫn phải thường xuyên bù lỗ vì mức thu vào quá ít. Cũng do quy chế bệnh viện phí bất hợp lý, người nghèo không được hưởng dịch vụ y tế. Nhiều bệnh nhân nghèo phải lâm vào tình cảnh khốn khổ khi vào điều trị tại các bệnh viện
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.