Hôm nay,  

Nỗi Buồn Cơm Áo

3/2/200600:00:00(View: 6060)
Bạn,

Theo báo Lao Động, tại các khu công nghiệp, khu chế xuất thuộc địa bàn thành phố Sài Gòn, các nữ công nhân không chỉ đối mặt với cảnh nghèo ngay trong môi trường sống, họ đã phải chống chọi với nhiều nỗi lo: lo trộm cắp như rươi trong khu công nhân, lo kiếm người yêu nhưng khổ thay thường bị lừa, lo thân gái đi làm về khuya, lo giải quyết hậu quả từ những cuộc tình vội vã. Nói đến khu nhà trọ công nhân, người ngoài thường nhắc đến những tệ nạn, như bài bạc, bán dâm... Nhưng bỏ qua những điều đó, họ hiện lên qua những khung cửa hẹp với tất cả nỗi buồn cơm áo.Báo Lao Động ghi nhận tình cảnh của nữ công nhân tại các khu nhà trọ trên địa bàn TPSG qua đoạn ký sự như sau.

Rẽ vào khu nhà trọ của công nhân ở khu chế xuất Linh Trung, TP.SG, con đường rải sỏi bụi bặm và ngoằn ngoèo dẫn phóng viên đến với những dãy nhà san sát, lụp xụp dưới ánh điện lờ mờ. Dường như đây là một thế giới khác, cách biệt với bên ngoài, biểu hiện sự tạm bợ, lỏng lẻo của người ngụ ở đó. Vẻ mặt tiều tụy, H - cô gái mang bầu - gần như không đứng dậy nổi. H đang phải nghỉ làm một tháng nay. Khó có thể hình dung ra cô bé mắt to, da trắng, xinh xắn quê Quảng Bình này mấy năm về trước. Không dành dụm được đồng nào suốt thời con gái, nhan sắc tiều tụy nhưng đổi lại, H may mắn kiếm được tấm chồng cũng là CN. Hai người quen nhau từ hồi ở quê, rồi vào đây nương tựa nhau, chứ nếu phận gái như H vào làm ở công ty toàn nữ này thì rất khó kiếm chồng.

H làm nghề trang trí giày ở Cty Freetrend, Đài Loan. Lương tháng được 800 ngàn đồng, mới tăng được 1.2 triệu. Hai người sống tằn tiện, dành dụm chút ít để chờ ngày sinh con. Một căn phòng hẹp mấy mét vuông có ngăn gác lửng (không giường ghế, bàn tủ), nhưng có 4 người ở: Cặp vợ chồng H và hai chị em của H. (trước đây có 6 người). H nói, cô sẽ gửi con về nhà bà để tiếp tục làm công nhân. Nhưng nhìn sắc mặt của cô, phóng viên hiểu ngay có thể cô còn nằm nhà một thời gian dài nữa, vì quá yếu. Sáng nhịn ăn, trưa ăn suất 5 ngàn đồng, tối lại tăng ca thì sau thời gian dài, một cô gái thanh mảnh như H làm sao còn sức"

Bạn,

Báo LĐ dẫn lời ông Nguyễn Tùng, phó chủ tịch Công đoàn các khu chế xuất-công nghiệp thành phố SG, cho biết: Ở đây có hơn 170 ngàn công nhân làm việc, trong đó hơn 70% là nữ. Ông Tùng cho biết thêm, tình trạng nạo phá thai ở nữ công nhân vẫn tăng, công đoàn chỉ có biện pháp phát bao caosu ở khắp các nhà tắm, nhà vệ sinh công cộng. Đưa ra bao nhiêu đều xài hết, có lẽ hạn chế phần nào tình trạng "vỡ kế hoạch". Ông Tùng than: "Song nhìn chung, chúng tôi còn rất bí. Một khi đời sống vật chất chưa khá được, tivi chưa có xem, báo chưa có đọc, 6-7 người ở trọ phòng 5m2 thì không thể nghĩ xa hơn ngoài miếng cơm hàng ngày."

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Xăng giả làm cháy xe khách? Hay vì nổ bánh xe gây ra? Câu chuyện ở Sóc Trăng: Cháy xe khách ở Sóc Trăng, có liên quan đến xăng giả Trịnh Sướng?
“Điều 12 của Luật Phòng chống tác hại của rượu bia quy định: Quảng cáo không thể hiện các nội dung như: Có thông tin, hình ảnh nhằm khuyến khích uống rượu, bia; thông tin rượu, bia có tác dụng tạo sự trưởng thành, thành đạt, thân thiện, hấp dẫn về giới tính; hướng đến trẻ em, học sinh, sinh viên, thanh niên, phụ nữ mang thai.
Miền Tây bị cơn thiếu nước hành thê thảm… Báo Con Người & Thiên Nhiên kể: Mấy tháng nay, người dân ở nhiều tỉnh đồng bằng sông Cửu Long đang khổ sở với đợt hạn hán gay gắt. Họ mòn mỏi chờ mưa xuống do không thể sạ lúa
Xuất cảnh là phải nộp thuế… Hóa ra trước giờ, trốn thuế vẫn được xuât cảnh chăng?
Chuyện thanh tra tới vòi tiền là bình thường… nhưng bị lộ mới là chuyện lạ… Báo Thanh Niên kể: Liên quan đến vụ việc Đoàn Thanh tra Bộ Xây dựng bị Công an tỉnh Vĩnh Phúc lập biên bản hành vi vòi tiền ngày 12.6, đến chiều ngày 13/6/2019, nhóm 5 cán bộ trong đoàn thanh tra Bộ này vẫn bị tạm giữ tại Vĩnh Phúc.
Cho vay cắt cổ là hiện tượng phổ biến… Cá mập chủ nợ nhìn đâu cũng thấy… Báo Sức Khỏe & Đời Sống kể chuyện Nha Trang: Nạn cho vay nặng lãi, tín dụng đen đang phát triển ngày càng rầm rộ và phức tạp ở Nha Trang (Khánh Hòa).
Báo Giác Ngộ kể về vị Đại đức mở lớp dạy ngoại ngữ, kỹ năng cho bạn trẻ… Đây hẳn nhiên là một mô hình cần áp dụng ở khắp nơi để giúp giới trẻ học tiếng Anh sớm hơn.
Lại chuyện bằng cấp bất minh… Hiệu Trưởng Đại Học cũng lộ ra chuyện bằng cấp… Báo Thanh Niên hỏi: Hiệu trưởng Trường ĐH Tôn Đức Thắng sử dụng bằng cấp có hợp pháp không?
Thôn tính… Tàu thôn tính Ta… Đó là chuyện doanh nghiệp. Báo Dân Trí kể chuyện và báo động “Cảnh báo doanh nghiệp Việt bị Trung Quốc thôn tính”… Cục Đầu tư nước ngoài nhận định việc gia tăng đầu tư FDI từ Trung Quốc có thể mang đến một số hệ lụy và cảnh báo nguy cơ nhiều doanh nghiệp Việt Nam sẽ bị thâu tóm, thôn tính thông qua hoạt động mua bán cổ phần...
Trong khi đó, bản tin Vietnam Plus kể: Nhiều bệnh nhân ung thư không chết vì khối u mà chết vì suy dinh dưỡng. Việt Nam đang có khoảng 300.000 người mắc bệnh ung thư. Con số thống kê ước tính mỗi năm cả nước có 115.000 người tử vong
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.