Hôm nay,  

Linh Khí Từ Tượng Gỗ

6/15/200500:00:00(View: 5797)
Bạn,
Theo báo quốc nội, tại huyện Thanh Oai, tỉnh Hà Tây, có làng Dư Dụ nổi tiếng về nghề đúc tượng Phật bằng gỗ. Làng nghề này có lịch sử mấy trăm năm, tưởng đã mai một vì đời sống của dân làng phải đối mặt với bao khó khăn, nhưng thời gian gần đây lại thịnh hành, biến vùng quê nghèo trở thành một địa điểm hấp dẫn những ai muốn tìm hiểu nguồn cơn linh khí cõi Phật. Qua từng bức tượng, cánh tay người thợ uốn lượn trên gỗ như đang thổi hồn thiêng sông núi vào từng thớ gỗ. Báo QĐNN ghi nhận về làng nghề này như sau.
Làng nghề Dư Dụ có đến 80% lao động làm nghề điêu khắc truyền thống. Không dầm mưa dãi nắng, không phải trông trời trông đất mỗi khi bắt đầu một sản phẩm mới. Bốn mùa, người thợ Dư Dụ thoăn thoắt tay đục, tạo ra những sản phẩm trưng bày trong không gian nội thất. Nghề đục tượng có tự bao đời nhưng đã một thời sống lay sống lắt" Bây giờ người dân có thú trưng bày những biểu tượng của sự yên vui, may mắn như: tượng Phúc Lộc Thọ, Phật Di Lặc... Thợ Dự Dụ khéo tay, đầu thừa đuôi thẹo của gỗ cũng có thể chế tác thành những pho tượng nhỏ nhắn xinh xinh. Nào là những đường lượn cho cái bụng ấm no của ông Di Lặc, vừa căng tròn lại thêm cái miệng cười tươi rất yêu đời, là gương mặt hiền từ và cái tai trường thọ của đức Thích Ca Mâu Ni... Trên từng thớ gỗ, người thợ bố trí sao cho những đường vân của khối gỗ được rơi vào đúng những điểm đặc biệt để nhấn mạnh ý nghĩa, vừa tạo sự phù hợp và mang nét độc đáo... Được như vậy là do kỹ năng nghề đã thật nhuần nhuyễn qua đôi bàn tay khéo léo vẽ đến, thợ làng chỉ nhìn qua để nắm lấy cái hồn là tạc y đúc bởi cái căn cơ của nghề đã thấm vào từng nhát gõ. Sản phẩm được người thợ điêu khắc chú ý thổi hồn vào từng dáng đứng dáng ngồi mà đặc biệt là các họa tiết trên khuôn mặt. Đến nỗi, khách hàng của làng nghề ở Đài Loan, Mỹ, Đông Nam Á cứ đến đặt hàng tới tấp.

Hiện nay, tình trạng khan hiếm gỗ vào đúng lúc nghề đục tượng khởi sắc trở lại thực sự là một khó khăn lớn của làng nghề này. Nhiều xưởng thợ phải làm cầm chừng, chứ cứ theo đơn đặt hàng thì làm hết nguyên liệu, cả xưởng lại ăn không ngồi rồi đợi gỗ thì cũng mệt. Ngày trước, có ngôi chùa nào đó đặt làm một pho tượng lớn là khấp khởi mừng, bây giờ thì lo tái mặt chỉ vì không có gỗ lớn đáp ứng yêu cầu.
Bạn,
Cũng theo báo quốc nội, người làng Dự Dụ phần lớn tuy không am hiểu đạo Phật nhưng từ trẻ đến già, hỏi về Đức ông độ dương cứu thế, Đức thánh hiền độ âm cứu rỗi, Phật Di Lặc ám mục truyền thanh tứ đại hải... thì ai cũng có thể chỉ chính xác tượng đó có đặc điểm gì. Thợ Dư Dụ từ khi vung nhát đục đầu tiên phá thô bức tượng đã chú ý giữ gìn tư thế động tác để không làm điều gì "phản cảm". Chủ một xưởng thợ nói: "Khi bắt đầu với một bức tượng, chúng tôi luôn coi đây là hình hài thần linh, làm để mọi người tôn kính và thờ phụng."

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Có phải có màn đinh tặc cố ý, hay chỉ là vô ý? Rơi đinh giữa đường, có nên nghi ngờ là âm mưu sát nhân hay không? Bởi vì, có thê chết người... Trong xã hội này, cái gì cũng đáng ngờ... Bản tin Infonet kể rằng đã tìm được thủ phạm khiến hàng trăm xe thủng xăm ở cao tốc Lạng Sơn – Hà Nội.
Chuyện thuốc giả chữa ung thư không cho người vẫn gây sôi nổi... Trong khi đó, Bộ Y Tế kiên quyết rằng đó là thuốc thật nhưng kém chất lượng
Vậy là vào năm học mới… nhằm trong mùa lễ Vu Lan, mới biết lòng mẹ cha đi theo bước trẻ… Bản tin Infonet ghi nhận về buổi sáng ngày 5/9/2017, với 21 triệu học sinh cả nước tựu trường dự Lễ khai giảng năm học mới 2017 - 2018.
Vậy là tới mùa Vu Lan, mùa báo hiếu mẹ cha... Tuy xã hội vẫn có những bất toàn về thể chế, xã hội, đạo đức, lòng người vẫn bền chặt nương tựa trong tình thương với ba mẹ... Báo Người Đưa Tin về về Hà Nội: Biển người ngồi dưới lòng đường trước chùa Phúc Khánh dự lễ Vu Lan...
Thuốc giả thì cứ bảo là thuốc thật nhưng kém chất lượng, trong khi đó công an nói mìn giả là mìn giả, hình như không ai dám nói đó là mìn thiệt nhưng kém chất lượng.
Trong tuần lễ này sẽ có một ngày đáng ghi nhớ cho người mê thơ: nhà thơ Vũ Hoàng Chương từ trần ngày 6 tháng 9, năm 1976.
Nhức nhối vẫn là ung thư... nhức nhối vẫn là hiện tượng bán thuốc giả công khai từ các cấp cao nhất của Bộ Y Tế... nhức nhối vẫn là, có vẻ như Đảng CSVN muốn bịt miệng toàn dân về nỗi đau bị siết họng cho chết trong phòng bệnh bằng thuốc giả, thuốc dỏm, thuốc ma, thuôc không ai biết xuất xứ từ phòng thí nghiệm nào, thuốc không có cả giấy tờ nhưng được ma mãnh bằng giá tờ giả...
Nan đề lớn nhất của Việt Nam hiện nay kể ra là nhiều kinh khủng: thể chế, quyền người căn bản, thủ tục kinh doanh, hối lộ, tham nhũng... nhưng trong tầm xa, sẽ có một trở ngại lớn, đó là hiện tượng robot sẽ thay thế cho nhân lực. Lúc đó, công nhân mất việc hàng loạt.
Như thế, chính quyền Hà Nội và Bộ Quốc Phòng nhất quyết cướp đất của dân Đồng Tâm? Nhà trí thức Nguyễn Đình Ấm trong baì viết “Hãy chấm dứt hành vi càn dỡ, bất nhân ở Đồng Tâm!”
Đây cũng là lần đầu tiên Bộ Y tế có thông tin chính thức về quá trình cấp phép cho các thuốc của VN Pharma kể từ khi tổng giám đốc VN Pharma bị bắt (năm 2014).
DB Derek Trần: Tôi làm tất cả để bảo vệ cộng đồng mình trong vấn đề di trú

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.