Hôm nay,  

Đổi Tiền Để Gạt ADB?

15/12/201600:00:00(Xem: 5216)
Tại sao quốc gia xã hội chủ nghĩa Venezuela đổi tiền, trong khi Cộng Hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam cứ mãi bác bỏ tin đổi tiền?

Điều suy nghĩ từ lâu ai cũng có, nhà nước CHXHCNVN nhiều lần đổi tiền, để đánh tư bản, và để giới quan chức và con buôn thân cận trục lợi, không lẽ lần này tránh né chuyện đổi tiền?

Thực tế, có lẽ đổi tiền là để chống mafia gây bất ổn kinh tế? Đó là lý luận của Venezuela.

Trong lúc Venezuela chuẩn bị loại bỏ tiền giấy mệnh giá 100 bolivar, TT Nicolas Madura phát lệnh đóng cửa biên giới với lân bang Colombia và tố cáo “xã hội đen mafia” mưu đồ gây bất ổn kinh tế – trong 1 tuyên bố truyền hình, ông Maduro loan báo đóng biên giới 72 giờ.

Từ sáng sớm Thứ Hai, phe ủng hộ Maduro đã loan truyền qua mạng xã hội các tin tức về buôn lậu tiền như ma túy.

Tiền 100 bolivar là phổ thông tại chợ đen hiện đuợc lưu hành với giá trị chỉ bằng 3 cents của tiền MK. Để thay thế, chính quyền Maduro phát hành tiền mới trị giá từ 500 đến 20,000 bolivar, và 3 loại tiền kim loại hạng cents.

Tại VN chưa đổi tiền, nhưng các đại gia VN đang rủ nhau đổi tiền sang vàng, sang đôla, sang nhà đất...

Nhà báo Phạm Chí Dũng viết trên VOA rằng dân chúng rủ nhau phòng thủ trước tin đổi tiền:

“Cho dù Ngân hàng nhà nước Việt Nam đã chính thức bác bỏ tin đồn xuất hiện vào cuối tháng 11, đầu tháng 12 năm nay về việc cơ quan này sắp cho đổi tiền, nhưng thị trường và xã hội vẫn không bớt bị ám ảnh về một tương lai tiền đồng trượt giá thê thảm.

Bằng chứng đang hiển hiện là bất chấp thị trường bất động sản từ Bắc chí Nam vẫn tồn kho vài ba chục ngàn căn hộ cùng đất nền bao la, vẫn xuất hiện một dòng tiền chảy vào khu vực này trong những tháng qua. Bằng chứng rõ ràng hơn là xu hướng người dân đã rút tiền gửi tiết kiệm để mua đất đang tăng dần với lý do hết sức đơn giản “Ôm đất thì đất còn đó, chứ giữ tiền thì chẳng biết còn lại được bao nhiêu”.

Đã từ lâu, chẳng có mấy người tin vào Ngân hàng nhà nước bởi cơ quan này đã quá nhiều lần bất nhất về “sáp nhập ngân hàng”, “giảm nợ xấu ngân hàng”, “giảm lãi suất cho vay”…, và còn nhiều dấu hiệu Ngân hàng nhà nước liên quan mật thiết với các nhóm lợi ích ngân hàng, vàng, chứng khoán, bất động sản và ngoại tệ.

Cách đây 30 - 40 năm, đã vài lần Ngân hàng nhà nước kiên định bác bỏ tin đồn đổi tiền, nhưng sau đó việc đổi tiền vẫn xảy ra và làm tuyệt đại đa số dân chúng hụt hẫng, khiến đời sống bị đảo lộn một thời gian khá dài.”(ngưng trích)

Tại sao lân này dân chúng tin là sắp đổi tiền? Bài phân tích naỳ trn VOA cho thấy:

“Có lửa mới có khói. Không loại trừ những thông tin bàn bạc trong nội bộ Chính phủ và Ngân hàng nhà nước về kịch bản đổi tiền cho những năm tới đã bị tiết lộ ra ngoài, rơi vào tầm ngắm của các nhóm đầu cơ.”

Trong khi đó, bản tin RFA nêu câu hỏi: Các chuyên gia nói gì về tin đồn đổi tiền?

Bản tin nhắc rằng tại Diễn Đàn Phát Triển Việt Nam VDF ở Hà Nội sáng thứ Sáu ngày 9 tháng Mười Hai, phó thống đốc Ngân Hàng Nhà Nước, bà Nguyễn Thị Hồng, khẳng định tin đồn Việt Nam đổi tiền mới là không chính xác. Đây là lần thứ năm Ngân Hàng Nhà Nước lên tiếng phủ nhận tin đổi tiền.

Bản tin RFA cũng ghi rằng trong khi phát biểu tại Diễn Đàn Phát Triển Việt Nam VDF tuần trước, thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết Ngân Hàng Phát Triển Châu Á ADB và một số đối tác tư nhân trong nước đang có kế hoạch mua lại một số ngân hàng yếu kém của Việt Nam. Đây là những ngân hàng từng được nhà nước mua lại với giá 0 Đồng như Ngân Hàng Đại Dương OceanBank, Ngân Hàng Xây Dựng VNBC, Ngân Hàng Dầu Khí Toàn Cầu GP. Bank…

Tại sao ADB mua các ngân hàng dỏm, ngân hàng ma của VN... trong khi (theo lời chuyên gia Bùi Kiến Thành) các “ngân hàng đó giá trị điều lệ cổ phần là 5.000 tỷ Đồng nhưng đã tạo ra 20.000, 30.000 tỷ Đồng nợ xấu...” nhiều như thế?

RFA viết:

“...chuyên gia tài chánh Bùi Kiến Thành nói:

Việc này chúng ta phải chờ xem cho chính xác và chi tiết chứ tôi không thấy ADB là một tổ chức quốc tế có nhiệm vụ gì mà đi mua lại một ngân hàng yếu kém của Việt Nam. Có lẽ thông tin chưa có đầy đủ chưa chính xác, vai trò của ADB trong vấn đề giúp Việt Nam tái cấu trúc lại hệ thống ngân hàng ta phải chờ xem chứ chưa có ý kiến gì cả.”

Phải chăng, ADB mua các ngân hàng dỏm của VN, và rồi sẽ dính cú đổi tiền của CSVN?

Theo một bài viết trên Tin Tức Hàng Ngày, đăng lại ở Viet-studies, cho biết có tin thời điểm cuộc đổi tiền sẽ chính thức tiến hành vào giữa tháng 2/2017.

Có đúng không?

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Đại lễ Phật đản Liên hợp quốc - Vesak 2019 sẽ diễn ra từ ngày 12 - 14/5/2019 tại Trung tâm Văn hóa Phật giáo Tam Chúc (xã Ba Sao, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam) với chủ đề: Cách tiếp cận của Phật giáo về sự lãnh đạo toàn cầu và trách nhiệm cùng chia sẻ vì xã hội bền vững.
Câu chuyện oan nghiệt kỳ lạ: vợ chồng đốt nhau. Bản tin VTC News kể: Sau khi tranh cãi, 2 vợ chồng tạt xăng vào nhau rồi châm lửa đốt, dù được người dân gần đó ứng cứu kịp thời nhưng cả 2 đều bị bỏng nặng.
Chỉnh trang nội đô Đà Lạt… cách nào để giữ được nét đẹp lịch sử? Đó là chuyện đang tranh cãi…
Tình hình môi trường càng lúc càng đáng ngại... Một trong những nơi đẹp nhất ở Đà Lạt cũng trở thành bãi sình...
Bây giờ là giữa tháng 4/2019, lại nhớ tới Tướng Trần Văn Cẩm và trận Phú Yên trong tháng 4/1975. Tài liệu sau đây trích từ quân sử gia Vương Hồng Anh.
Một trong những nỗi lo tại Việt Nam là ngộ độc thực phẩm. Rồi ngộ độc thuốc, rồi ngộ độc đủ thứ... Hàng ngày, cứ mãi nghe tin ngộ độc từ công nhân hãng xưởng cho tới học sinh tiểu học... Có vẻ như đây là điệp khúc bất tận. Tại sao thế? Tại sao nước khác ít bị ngộ độc hơn Việt Nam? Tại sao trước 1975 ít hơn?
Cháy kinh hoàng vì chập điện... Lỗi ở thợ điện, hay lỗi ở nhà thầu xây dựng? Hay lỗi ở các cơ quan kiểm tra về xây dựng? Hay lỗi ở người chủ cơ sở bị cháy?
Bạo lực gia đình vẫn gay gắt... Báo An Ninh Thủ Đô kể chuyện: Cô bé lấy thân mình che chắn cho mẹ khi bị cha chém tới tấp.
May mắn giữa biển Hoàng Sa... Bản tin VTC kể: Lực lượng cứu hộ của Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam vừa đưa một thuyền trưởng tàu cá bị tai biến ở Hoàng Sa vào đất liền an toàn.
Hóa ra gian lận điểm cũng chỉ vì các quan chức… Người dân thường bắt buộc phải sống tử tế… Báo Thanh Niên kể chuyện Hà Giang: Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Hà Giang xác định một số người có chức vụ quyền hạn tại Sở GD-ĐT và Công an tỉnh đã tiếp tay cho hành vi gian lận điểm thi tại kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 để trục lợi.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.