Hôm nay,  

Câu Chuyện Y Tế

17/08/201600:00:00(Xem: 3912)
Vào bệnh viện là thê thảm. Sẽ thấy những cách biệt giai cấp giữa cán bộ và dân thường, giữa người giàu và dân nghèo, giữa có phong bì và tay trắng, và giữa một thời xa xưa Việt Nam Cộng Hòa với hiện nay xã hội chủ nghĩa.

Về ý thức của bác sĩ cũng là cả vấn đề. Bản tin VTC tuần trước kể chuyện bác sỹ mổ đẻ bỏ quên gạc trong bụng sản phụ…

VTC kể rằng khi tiến hành mổ lấy thai kết hợp triệt sản, bác sỹ đã để quên băng gạc trong bụng sản phụ khiến người phụ nữ này bị đau bụng liên miên gần 2 tháng sau đó.

Ngày 4/8, các bác sỹ tại bệnh viện Từ Dũ vừa thực hiện một ca mổ nội soi cho một phụ nữ tên P. lấy ra dị vật là miếng gạc có kích thước 5x10cm, nằm sát thành chậu.

Chị P. là sản phụ nhập viện Từ Dũ khoảng 2 tháng trước để mổ đẻ và triệt sản. Sau khi ca mổ kết thúc và được xuất viện về nhà, chị P. bị đau bụng liên miên trong gần 2 tháng mà không rõ nguyên nhân.

VTC ghi nhận:

"Ngày 1/8, chị P. quay lại bệnh viện Từ Dũ khám và được chuyển sang bệnh viện Chợ Rẫy chụp CT - scanner thì được các bác sỹ phát hiện có 'vật thể lạ' trong bụng, sau đó chị P. được chuyển về lại bệnh viện Từ Dũ để được mổ gắp dị vật ra. Miếng bông gạc được xác định nằm trong cơ thể chị P. từ khi bác sỹ mổ đẻ để quên."

Và mới đây, bản tin VTC ngày 13/8/2015 kể chuyện: Mẹ con sản phụ tử vong, gia đình tố bệnh viện tắc trách…

Bản tin kể rằng sản phụ nhập viện chờ sinh trong tình trạng sức khoẻ không có gì bất ổn nhưng sau đó lại tử vong cùng thai nhi trong bụng khiến người nhà đặt nhiều nghi vấn.

Chiều 13/8, anh Phạm Quốc Duy (31 tuổi, thôn Tân Bắc, xã Ea Kênh, huyện Krông Pắk, tỉnh Đắk Lắk) lên tiếng tố cáo bệnh viện đa khoa Cao Nguyên (TP. Buôn Ma Thuột) tắc tách khiến vợ anh đang mang bầu tử vong.


Đó là những chuyện trên giường phẫu thuật. Còn chuyện ngoài sân, ngoài cổng bện viện cũng cả vấn đề.

Báo Hà Nội Mới hôm 13/8/2016 kể chuyện "Quản lý các dịch vụ thuê bên ngoài bệnh viện: Hàng loạt vấn đề "nóng"…"

Chuyện ngoài sân bệnh viện tóm lược là:

"Phải làm gì để khắc phục tình trạng bảo vệ ngăn xe của gia đình bệnh nhân vào đón bệnh nhân, nạn xe cấp cứu "rởm", "cò" dịch vụ, đối tượng xã hội đen lộng hành trong bệnh viện? Tại sao chưa kiểm soát hiệu quả giá thuốc, giá trông giữ xe?... Hàng loạt vấn đề được đặt ra tại hội nghị Nâng cao công tác quản lý các dịch vụ thuê bên ngoài vào bệnh viện, do Cục Quản lý khám chữa bệnh tổ chức, chiều 12-8, tại Hà Nội…"

Không giấu gì được. Chuyện bệnh viện, cả nước đều biết.

Báo Đất Việt có bản tin "Lương y không được… mặt lạnh như tiền!"

Báo này nói, đó là câu nói gây xôn xao nhất của bà Bộ trưởng Tiến tại hội nghị triển khai kế hoạch và ký cam kết thực hiện "Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh" do Bộ Y tế tổ chức ở Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.SG) ngày 3/8/2015.

Báo Đất Việt kể:

"Theo bà, cán bộ, công nhân viên y tế phải đặt địa vị, đóng vai là bệnh nhân đi khám mới hình dung được cái cực khổ của người bệnh.

Bà Tiến nhấn mạnh rằng, khi thấy bệnh nhân đến, nhân viên phải niềm nở chứ không thể mặt lạnh như tiền, người làm thủ tục nhập viện phải chào hỏi người bệnh thế nào, điều dưỡng, nữ hộ sinh theo dõi thế nào, bác sĩ khám thế nào... đều phải được tập huấn."

Nói thế, chỉ mới là nét mặt. Chuyện khác thì sao?

Có lẽ, cũng tùy theo, có phong bì hay không vậy. Phải chăng đó là ý nghĩa kinh tế thị trường?

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Bản tin BBC ghi rằng Bộ Công Thương Việt Nam tối 19/9 phát đi thông cáo nói bộ này không cấp phép cho Công ty TNHH Gang Thép Hưng nghiệp Formosa Hà Tĩnh nhập khẩu 160 tấn bùn bô xít.
Trong tuần này là tròn 116 năm, sinh nhật của Vua Duy Tân, một người yêu nước nồng nàn. Vua Duy Tân sinh ngày 19/9/1900, và từ trần ngày 26/12/1945 – thọ 45 tuổi.
Cả nước rủ nhau học tiếng Anh. Đơn giản, trước tiên vì tiếng Anh cần để biến đổi đất nước. Sau nữa, tất cả những gì quanh ta, hễ mở các thiết bị ra là thấy tiếng Anh.
Không mưa là khô hạn, nông dân sẽ thê thảm... nhưng mưa nhiều là lũ lụt, cũng là cơ nguy ngập nước, nhìn thấy cửa nhà trôi... Có cách nào để làm mưu hay nắng tùy ý?
Bản tin nói, vào chiều ngày 15/9, đội 5, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường đã tiến hành kiểm tra 2 cơ sở sản xuất măng do hai anh em ông Lê Thế Huấn và Lê Thế Luyến làm chủ,
Nhiều chuyện càng suy nghĩ, càng khó hiểu. Doanh nghiệp ngoại được ưu đãi, doanh nghiệp ta cứ bị siết cho khổ thêm. Tại sao? mọi chuyện đúng quy trình nhé... Không sai. Vậy mà dân mình khổ. Hay tại, lỗi hệ thống?
Họ ở tuyến đầu biên giới biển. Họ là hình ảnh cột mốc biên giới lưu động trên sóng nước Biển Đông. Và họ chèo chống giữa những trận bão, đôi khi rất là cô đơn. Họ là các ngư dân,
Mới tuần trước, mình đọc một bài viết về cụ Vũ Hoàng Chương, mới hay rằng nhà thơ họ Vũ có thói quen làm giỗ cụ Nguyễn Du. Hy hữu. Chuyện các nhà thơ dĩ nhiên là trên mây rồi.
Vậy là tới Trung Thu nữa rồi. Chính xác là tuần này. Nói đúng rằng tháng tám âm lịch, Tết Trung Thu năm nay là ngày 15/9/2016 dương lịch.
Nhà nước Ba Đình xài tiền như nước xả thải… nghĩa là, ào ạt, không đo, không đếm. Đó là lý do lúc nào cũng bộ chi ngân sách. Và do vậy, phải nghĩ mưu để vét tiền Việt kiều.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.