Hôm nay,  

Lập Hội Để Xóa Nợ?

29/06/201600:00:00(Xem: 3244)
Có phải nhà nước Việt Nam đang suy tính kế hoạch soạn ra Luật Về Hội để quốc tế sẽ xóa bớt một vài khoản nợ, vì xem như VN đang trong tiến trình cải cách thể chế và cần quốc tế hỗ trợ?

Kế hoạch chấp nhận cải cách thể chế đã từng áp dụng thành công ở Miến Điện để được quốc tế xóa khoản nợ 6 tỷ USD, theo một bài viết của nhà báo độc lập Phạm Chí Dũng.

Tuy nhiên, trường hợp Việt Nam có thể sẽ bước vào kịch bản cho Luật Lập Hội để từ từ cải cách thể chế, nhằm khỏi rơi vào phá sản nhờ quốc tế xóa nợ?

Nghi vấn này do nhà báo Phạm Chí Dũng nêu lên trong bài viết "Bế tắc nợ công và ẩn ý cuộc gặp Victoria Kwakwa - Kim Ngân" đăng trên mạng Bauxite VN và nhiều mạng khác.

Lý do nêu nghi vấn này, vì chuyên gia về nợ quốc tế từ Ngân Hàng Thế Giới (WB) đã tới Việt Nam để họp với Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Thị Kim Ngân, chớ không họp gì với Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc, vì bà Ngân là người trách nhiệm soạn luật, nếu đúng rằng Luật Lập Hội sẽ được soạn ra.

Theo tin này, bà Victoria Kwakwa, Phó chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB) phụ trách Đông Á - Thái Bình Dương, đã quen với hiện tình vay nợ - đảo nợ - chậm trả nợ của Việt Nam.

Người phụ nữ da đen này đã gặp hầu hết các chính khách cao cấp Việt Nam - từ Nguyễn Tấn Dũng, Trương Tấn Sang, Nguyễn Phú Trọng - trong những năm qua, từ khi bà còn là giám đốc cơ quan WB tại Việt Nam cho đến thời điểm hiện nay.

Nhà báo Phạm Chí Dũng ghi nhận rằng ngay sau chuyến công du Việt Nam khá ồn ào của Tổng thống Barack Obama, nữ phó chủ tịch Victoria Kwakwa có một chuyến thăm lặng lẽ hơn nhiều vào ngày 7/6/2016 để gặp một chính khách có vẻ không liên quan gì đến các khoản vay - đảo nợ: Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân.

Có phải bà Kwakwa muốn bà Ngân mời ra tiệm bún chả Hà Nội? Không.

Bài của nhà báo Phạm Chí Dũng viết:

"..."Ngân hàng Thế giới giúp đỡ Việt Nam có một lộ trình cho việc dừng nhận các khoản vay ưu đãi từ Hiệp hội phát triển quốc tế thuộc Ngân hàng Thế giới (hay còn gọi là lộ trình "tốt nghiệp IDA"), để bảo vệ và phát huy các thành tựu phát triển mà Việt Nam đã đạt được" - có lẽ đây là thông tin đặc biệt nhất về đề xuất của bà Ngân với WB - được báo đảng tường thuật sau cuộc gặp trên.

Dù gì thì sự thật cũng có cơ hội để "xóa mù chữ": cách nào đó có thể hiểu rằng WB gặp Việt Nam để đòi nợ!

WB cũng là một trong những chủ nợ lớn nhất của Việt Nam...

...Riêng trong năm 2015, chính phủ Việt Nam phải có trách nhiệm phải trả nợ nước ngoài đến 20 tỷ USD. Còn trong năm 2016, con số trả nợ là 12 tỷ USD như kế hoạch vay trả nợ vừa được Thủ tướng Phúc phê duyệt. Nhưng nhiều người ngờ rằng số tiền phải trả nợ nước ngoài trong năm 2016 còn lớn hơn 12 tỷ USD..."


Nhà báo Phạm Chí Dũng dẫn lời Tiến Sĩ Lê Đăng Doanh tính rằng nợ công của Việt Nam có lẽ lên đến 110-120% GDP, khoảng trên 4,5 triệu tỷ đồng, tương đương khoảng 220 tỷ USD.

Nhưng bài viết dẫn bản nghiênc ứu khác, nói có thể tỷ lệ nợ công của Việt Nam đang vào khoảng 150%/GDP, tức lên đến khoảng 300 tỷ USD, hoàn toàn có thể làm cho nền kinh tế Việt Nam bị phá sản trong ít năm tới - không khác mấy trường hợp Argentina bị vỡ nợ đến hai lần vào năm 2001 và năm 2014."

Nghĩa là, cơ nguy VN phá sản. Vậy thì, để khỏi phá sản, Hà Nội phải làm gì? Đẩy bà Kim Ngân ra giãn nợ? Hình như không phải thế.

Nhà báo Phạm Chí Dũng viết:

"...Vì sao đòi nợ Chủ tịch Ngân?

Có một câu hỏi cần mổ xẻ: vì sao bà Victoria Kwakwa không "đòi nợ" ở chỗ Thủ tướng Phúc mà lại là nơi Chủ tịch Ngân?

Câu trả lời có lẽ nằm ở động tác được coi là đáng ngạc nhiên của WB vào cuối năm 2015. Tháng Mười Hai năm ngoái, bà Victoria Kwakwa đã trao cho Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng một bản khuyến nghị 7 điểm của WB, với khuyến nghị được xếp trên đầu là "Việt Nam cần sớm ban hành luật Lập hội". Có thể hiểu, đó là lần đầu tiên WB quyết định tham gia vào mặt trận nhân quyền của nhân dân Việt Nam!

Luật Lập hội lại thuộc nhiệm vụ lập pháp của Quốc hội Việt Nam. Có thể hiểu là cùng với kế hoạch "cải cách luật" mà Việt Nam đã cam kết với Mỹ và phương Tây, việc ban hành luật Lập hội của Quốc hội trong thời gian tới là không thể né tránh.

Cũng có thể hiểu như trường hợp Myanmar giai đoạn 2011 - 2015: những kết quả cải cách nhân quyền và mở rộng dân chủ của quốc gia này là điều kiện quan trọng để các chủ nợ như Câu lạc bộ Paris, Pháp, Đức… xem xét cho hoãn trả nợ hoặc thậm chí xóa nợ cho Myanmar.

Cuối năm 2012, khi Tổng thống Obama lần đầu tiên đến thăm Myanmar, chính thể vừa thoát thai từ ách quân phiệt này đã được Câu lạc bộ Paris xóa cho món nợ lên đến 6 tỷ USD.

Còn Quốc hội Việt Nam sẽ làm gì đây?"

Câu hỏi bây giờ là: Nhà nước Hà Nội sẽ chịu ra Luật Lập Hội? Để được xóa nợ như Miến Điện? Nếu Bà Nguyễn Thị Kim Ngân làm được bộ Luật Lập Hội hẳn nhiên là sẽ đi vào lịch sử VN vinh quang hơn rất nhiều quan chức khác, khi hầu hết quan chức chỉ làm cho VN ngập nợ và bà Ngân trở thành người giúp xóa nợ.

Chuyện xóa nợ này không chỉ là nợ tài chánh, mà Luật Lập Hội cũng là một cách xóa bớt nợ nhân quyền đối với đồng bào, nếu Trọng-Quang-Phúc-Ngân còn thấy có ai là đồng bào.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Trong một đất nước mà trẻ em lúc nào cũng có thể bị xâm hại là điều bất hạnh nhất của một dân tộc bởi vì khi trở thành là nạn nhân của bạo hành thì những trẻ em này khi lớn lên sẽ có nguy cơ là người xâm hại kẻ khác, như lời báo động trong bản tin của Báo Kinh Tế Đô Thị nói rằng có tới 5,000 trẻ em bị xâm hại tại VN.
Ở đời có nhiều người thật đau khổ khiến ai nấy cũng không thể cầm lòng như trường hợp đám tang của một cô giáo bị tai nạn xe mà chồng thì chết, con thì nhỏ dại và nhà thì nghèo đến nỗi không thể mua quan tài để chôn
Chuyện tình nam nữ là điều bình thường không có gì đáng nói, nhưng nếu có quan hệ tình dục với người vị thành niên mà nhất là với một ông thầy giáo thì là chuyện không thể chấp nhận được, như bản tin của báo Một Thế Giới cho biết hôm Thứ Tư như sau.
Học hành là chuyện lớn của đời người mà bất cứ bậc làm cha mẹ nào cũng muốn con cái mình thành đạt, nhưng đôi khi cha mẹ cũng phải chấp nhận một hiện thực về trình độ học vấn của con để giúp chúng đi lên vững vàng.
Lễ trao giải túc cầu quốc tế AFF Awards Night 2019 sẽ được tổ chức tại Hà Nội vào ngày 8 tháng 11 năm nay
Bình thường có thể ai cũng hiểu sinh lão bệnh tử là điều không thể tránh, nhưng khi nó đến bất ngờ thì ai cũng sợ, giống như trường hợp 2 người tại Hà Nội đã chết do “vi khuẩn lạ” làm viêm cơ tim khiến cho nhiều người dân lo lắng.
Đó là chặng đường ai cũng thấy rõ: ô nhiễm không khí, ô nhiễm thực phẩm, ô nhiễm nước uống sẽ dẫn tới nhiều bệnh ngặt ngèo, trong đó có ung thư…
Hạng mấy về môi trường kinh doanh? Việt Nam không vào nổi top-50, nghĩa là nhóm 50 quốc gia có môi trường kinh doanh tốt nhất.
Cây chết, cây chết giữa công viên Sài Gòn…
Nhìn đâu cũng thấy ung thư… đó là tình hình cả nước VN.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.