Hôm nay,  

Nhà Trường Cuối Năm

12/31/201500:00:00(View: 3233)
Những ngày cuối năm thường là vui... đặc biệt là cho học trò. Trước tiên, là nghỉ lễ, là tạm ngưng học một ngày, hay hai ngày...

Cũng là lúc nhìn lại.

Báo Giáo Dục & Thời Đại khi duyệt lại những việc trong năm 2015 của ngành giáo dục, đã ghi ra 10 sự kiện, trong đó nói rằng thành quả lớn thứ 10 là xây dựng thư viện trường.

Thực ra, về tác dụng lâu dài, đọc sách nên là ưu tiên lớn nhất.

Bản tin GD&TĐ viết:

“Năm 2015, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã triển khai mô hình Thư viện cộng đồng trong trường phổ thông và Phát triển văn hóa đọc gắn liền với đổi mới nội dung, phương pháp và hình thức giáo dục theo định hướng phát triển năng lực học sinh.

Mô hình này đã tăng cường tổ chức hoạt động học dựa trên sự tìm tòi, nghiên cứu của học sinh thông qua các hoạt động trải nghiệm và tư duy khoa học.

Cũng năm 2015, Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức tuần lễ quốc gia hưởng ứng học tập suốt đời với chủ đề “Chung tay xây dựng thư viện, thường xuyên đọc nhiều sách hay” đã huy động được các ngành, các cấp tham gia và hưởng ứng của toàn xã hội. Các địa phương đã huy động được số lượng sách đóng góp cho thư viện trường học...”(ngưng trích)

Tuy nhiên, nên suy nghĩ kỹ: nếu chỉ là sách Mác Lênin và sách đời ông Hồ, hẳn là không cần tới thư viện trường, vì chỗ nào cũng thấy sách loại đó rồi.

Sách chủ yếu là để cho học trò đọc. Vậy rồi sách cho thầy cô đọc thì sao?

Ít nhất, cũng có một ngôi trường cho thấy thầy cô ít đoc sách.

Đó là ngôi trường ở Bình Định, nơi vừa tổ chức tiệc cưới trong… trường học.

Báo Tiền Phong viết rằng một đám cưới được dựng rạp, tổ chức linh đình ngay trong sân trường THCS Nhơn Hưng (Khu vực Tiên Hòa, Phường Nhơn Hưng, Thị xã An Nhơn, Bình Định) vào trưa ngày 30/12 khiến nhiều người dân knh ngạc...

Bản tin TP viết:

“Theo ghi nhận của phóng viên, đến 12h trưa ngày 30/12, ngay tại sân trường THCS Nhơn Hưng vẫn dựng rạp, bày tiệc ăn uống, hát hò linh đình.

Ông Võ Văn Viên, Hiệu trưởng Trường THCS Nhơn Hưng thừa nhận có nhận lời đồng ý cho ông Trần Sanh (là giáo viên trường THCS Nhơn Thành) mượn khuôn viên trường để tổ chức lễ cưới cho con trong thời gian từ 12 giờ trưa đến 17 giờ chiều ngày 30/12. Lý giải về sự việc trên, ông Viên cho rằng “Từ ngày 28 đến ngày 30/12 trường cho giáo viên và học sinh nghỉ theo lịch. Do trúng ngày giáo viên và học sinh nhà trường cũng đang trong thời gian nghỉ, hơn nữa nghĩ chỗ tình nghĩa đồng nghiệp mà nhà họ chật chội, khó khăn không có chỗ tổ chức nên đã xuê xoa đồng ý” – ông Viên nói.

Ông Viên thừa nhận việc làm trên là sai về mặt góc độ pháp lý và xin rút kinh nghiệm. Trường THCS Nhơn Hưng hai lần được công nhận trường chuẩn quốc gia...”(ngưng trích)

Tại sao không xin làm tiệc cưới ở nhà văn hóa của phương?

Ông sếp của phường Nhơn Hưng là Phan Thanh Hải, Chủ tịch UBND phường nói là ông hoàn toàn bất ngờ vì lâu nay tại địa phương nhiều hộ gia đình không có điều kiện không gian để tổ chức đám cưới tại nhà thì địa phương có thể bố trí tạo điều kiện cho tổ chức ở nhà văn hóa để tổ chức.

Thôi thì, ngàỳ vui mà... đành rút kinh nghiệm. Nhưng không lẽ rút kinh nghiệm hoài? Hơn 70 năm rồi nhé.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Nỗi lo thiếu thủy sản… Báo Tiền Phong kể: Các nhà máy chế biến thủy sản thiếu nguyên liệu trầm trọng…
Nước nghèo, dân số tương đối, nhưng rác nhựa lên hàng dư thừa… Đó là chuyện VN.
Cán bộ tưng bừng bia rượu trong giờ làm việc là thường… Bây giờ sẽ bị cấm.
Thủ đô vẫn luôn luôn không giống ai: Hà Nội không thoát nổi ô nhiễm….
“Giang hồ hiểm ác!” là châm ngôn thường được nhắc tới trong các truyện kiếm hiệp của nhà văn Kim Dung. Thực tế giang hồ trong tiểu thuyết và giang hồ ở ngoài đời có lẽ chẳng khác nhau bao nhiêu, như chuyện các tay giang hồ đâm chém nhau tại Sài Gòn, Bình Dương trong mấy ngày qua mà báo mạng VNExpress cho biết dưới đây.
So với mức lương của người dân VN hiện nay thì 1.2 triệu đôla một năm trả cho huấn luyện viên đội tuyển quốc gia VN gốc Nam Hàn Park Hang Seo là rất cao dù so với nhiều nước trên thế giới thì không có gì là cao, nhưng điều lạ là tin này trong nước chưa biết thì Thái Lan, Nam Hàn đã biết
Tại sao phải đợi đến 3 tiếng đồng hồ và phải có thỏa thuận bằng giấy tờ chứ không được nói miệng thì các cơ quan truyền thông mạng mới được đăng lại tin của báo giấy?
Hàng ngàn người dân cư ngụ tại một chung cư tại tỉnh Nghê An đã phải di tản vì chung cư bốc cháy dữ dội, theo bản tin của báo Người Đưa Tin cho biết hôm 6 tháng 11.
Đồng Bằng Sông Cửu Long đang quên đi chuyện nước mặn dâng cao mà tập trung vào cuộc vui lễ hội Ook Om Bok mà trong đó thi đua ghe ngo là hào hứng nhất
Cái gì lâu đời thuộc về văn hóa dù là văn hóa vật thể cũng đều quý hiếm như cây thị 900 tuổi tại Chùa Đồng Phúc thuộc tỉnh Quảng Ninh tại miền Bắc Việt Nam được liệt vào si sản văn hóa của Việt Nam


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.