Hôm nay,  

Những Bé Mồ Côi Đổi Đời

21/06/200000:00:00(Xem: 7110)
Bạn,
Cách đây 50 năm, một sinh viên y khoa nước Áo tên là Herman Gmeiner quyết định bỏ dở việc học của mình và dùng 600 silling tiền Áo dành dụm được để đăng lời kêu gọi lên báo chí. Nhờ thế sinh viên này đã lập nên được hội SOS, làng trẻ em đầu tiên. Hiện đã có hơn 250 làng được thiết lập trên gần 90 nước và tổ chức SOS đã được Liên Hiệp Quốc chính thức công nhận. Riêng về các làng SOS ở VN, vào năm 1986, trước khi mất, nhà sáng lập Herman Gmeiner đã cầm tay ông Helmut Kutin, hiện là chủ tịch làng Trẻ em Quốc tế nhắc đi nhắc lại một ước nguyện sau cùng là bằng mọi giá phải xây dựng cho được những ngôi làng ở VN, lý do là VN vừa trải qua chiến tranh, chắc chắn có nhiều trẻ mồ côi và trẻ bị bỏ rơi. Chưa đầy một năm sau, hai làng SOS đã được xây dựng tại Gò Vấp (Sài Gòn) và Mai Dịch (Hà Nội), đến nay đã có thêm 8 làng nữa được xây dựng rải rác khắp nơi trên VN. Từ đó đến nay có rất nhiều điều kỳ diệu xảy ra với các trẻ mồ côi tại các làng SOS mà ít ai biết đến. Báo Thanh Niên ghi lại một số chuyện như sau.

Một ngày đẹp trời mới đây, một vị khách đặc biệt người Thụy sĩ ghé thăm làng trẻ em SOS Gò Vấp (thành phố Sài Gòn). Ông ta đã lặn lội khắp các làng trẻ em ở các nước khu vực châu Á như Thái Lan, Trung Quốc nhiều tháng trời mà vẫn chưa đạt được điều mong muốn: tìm một cháu bé gái Á Đông đúng như chân dung ông phác họa. Tại làng SOS Gò Vấp, sau khi nghe ông kể lại quá trình đi tìm kiếm và yêu cầu về mẫu chân dung như khuôn mặt thế nào, mũi miệng ra sao, chiều cao bao nhiêu thì ban giám đốc làng trẻ em SOS đưa ông xem 14 tấm ảnh. Sau một hồi xem ảnh, ông đã chọn một tấm vừa ý và đề nghị được gặp người thật. Cháu bé trong ảnh được đưa đến làm ông vui mừng khôn xiết vì nó rất phù hợp với mẫu người mà ông mơ ước. Đó là một bé gái 14 tuổi, đang học trung học cơ sở. Có một điều kỳ lạ, theo lời giám đốc làng SOS Gò vấp, tuy nhà hảo tâm tìm người chỉ qua mẫu chân dung như thế, nhưng cháu bé được chọn là một học sinh rất thông minh. Cháu cũng có người em trai học giỏi, trải qua được kỳ thi chọn lựa của tổ chức SOS quốc tế để du học nước ngoài. Sau khi nhận cháu bé làm con đỡ đầu, ông vẫn để cháu sinh sống và học tập tại VN, trong làng SOS, vị khách đặc biệt cũng thông báo cho ban giám đốc rằng, cháu bé đã được ông quyết định trao quyền thừa kế tài sản trong di chúc. Cần biết thêm, vị khách là một nhà doanh nghiệp tầm cỡ ở Thụy Sĩ.

Việc nhận con đỡ đầu vẫn thường xảy ra một cách thú vị như thế ở các làng trẻ em. Một cháu trai khác, cháu H.M.T ở làng SOS Gò Vấp được một người Pháp nhận đỡ đầu bằng cách chọn lựa trực tiếp. Ông ta cũng kiên quyết không nghe theo sự gợi ý của người khác mà chọn theo mẫu của mình. Hiện cháu T đã có gia đình, rời khỏi làng và được cha nuôi cho 300 triệu đồng (hơn 21 ngàn đô) để làm nhà. Sau đó, T được cha nuôi dẫn đến cửa hàng cho tùy ý chọn lựa mua một chiếc xe tải để làm phương tiện sinh sống cùng nhiều thứ tài sản khác ước tính hàng tỉ đồng. T cũng được ông thông báo là đã lập quyền thừa kế tài sản, ngang hàng với những đứa con ruột của ông. Hiện ở làng SOS Gò Vấp đã có 6 trường hợp được thông báo về quyền thừa kế tài sản như thế.

Bạn,
Cũng theo báo trên, ở làng SOS Mai Dịch (Hà Nội) cũng có một trường hợp đỡ đầu rất lạ. Cha đỡ đầu là một người nổi tiếng thế giới. Đó là nhà vật lý xuất chúng người Anh, giáo sư Stephen Hawking, ông chính là tác giả lý thuyết Big Bang và là một người tàn tật, bị liệt toàn thân, phải ngồi xe lăn, chỉ mỗi cái đầu là còn hoạt động cực tốt đến mức lỗi lạc và một trái tim nhân từ rộng mở. Thỉnh thoảng, ông lại dùng phi cơ đặc biệt bay sang Việt Nam thăm con đỡ đầu rồi lại quay về Anh tiếp tục các công trình nghiên cứu.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Viễn ảnh khủng hoảng việc làm đã thấy trước từ lâu, chứ không chờ tới khi mọi người thảo luận về cái gọi là “cách mạng 4.0” -- tức là, nói dễ hiêu, cách mạng robot và máy tự động hóa trong sản xuất. Mất việc ào ạt... sẽ là hiện tượng gay gắt toàn cầu, nhưng hiển nhiên sẽ tệ hại tại Việt Nam, nơi lao động tay chân là chính.
Kỹ nghệ xe hơi Việt Nam chắc là sẽ thê thảm với tình hình sắp gỡ rào thuế quan tới 0%... vậy mà vẫn chưa chịu nhúc nhích gì.
Vậy là Đảng CSVN thắng lớn... chỉ nhờ trải thảm đỏ đón hai mươi đại lãnh tụ thế giới, trong đó có ông Trump, ông Tập, ông Putin... một thế Tam Quốc kiểu mới khá minh bạch. Thắng lớn cũng là Đà Nẵng, khi lên màn hình các đaì truyền hình khắp thế giới -- tương lai sẽ trở thành một cái đinh du lịch lớn, chạy bén gót Sài Gòn, Hà Nội.
Thê thảm, nhìn đâu cũng ô nhiễm, nhìn đâu cũng lo thực phẩm bẩn... Sau bão lụt là dọn dẹp, nhìn đâu cũng thấy bùn, thấy đất... Báo Môi Trường và Đô Thị kể chuyện ô nhiễm ở Hà Giang... Hà Giang phạt doanh nghiệp hơn 200 triệu đồng vì xả thải vượt ngưỡng.
Chính thức, Ngày Lễ Cựu Chiến Binh Hoa Kỳ là Thứ Bảy 11 tháng 11. Tên gọi tiếng Anh là “Veterans Day 2017 in United States of America.” Ngày lễ này có từ bao giờ?
Hình như dân Việt Nam mình lười thể dục. Do vậy, nhiều người có thể kinh ngạc khi thấy nhiều lãnh đạo quốc tế tới thăm Việt Nam, hễ rảnh là chạy thể dục. Trong đó, ông Bill Clinton ưa chạy vào mỗi buổi sáng, còn ông Putin ưa vào phòng tập võ Judo xuất chiêu.
Vậy là sẽ khai thác dầu Biển Đông chung với Hoa Kỳ. Chính hãng dầu Mỹ xác nhận như thế. Trong khi đó, một nữ võ sĩ Hà Nội làm nên kỳ tích vô địch… Bản tin Vietnam Finance ghi nhận rằng hãngd ầu Mỹ ExxonMobil sẽ khởi động mỏ dầu Cá Voi Xanh trên biển Đông vào cuối năm 2019.
Cháy nhà, chết 3 người… Hy hữu. Như thế, trong khi cả nước báo động về nạn bão lũ, vẫn cần quan tâm về chuyện lửa cháy.
Vậy là sẽ có hộ khẩu điện tử, hộ khẩu công nghệ… Trong khi đó, công an chối rằng cụ Kình bị công an đá song phi cho té gãy chân… mà chỉ vì cụ giằng co và té ngã gãy chân…
Vậy là vĩnh biệt hộ khẩu. Trên nguyên tắc, hộ khẩu chỉ là một cuốn sổ, nhưng sức mạnh vô cùng vô tận, vì nó sẽ làm cho bạn trở thành người đứng ngoài dân tộc và làm cho con bạn phải đi học chui, phải sống kiểu nhủi… Và bỏ cả giấy chứng minh nhân dân.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.