Hôm nay,  

Chuyện 1 Dòng Tu Ở Saigon

02/07/200000:00:00(Xem: 6855)
Dòng Anh Em Đức Mẹ Người Nghèo có hai cộng đoàn tại Thành phố Sài Gòn với 9 tu sĩ, 8 tập sinh và một thỉnh sinh. Hai trong số tu sĩ là Linh Mục.

Linh Mục Bảo Tịnh Vương Đình Bích, Giám Tỉnh của Dòng, nói rằng một phần ba trong cộng đoàn sẽ thành lập trung tâm tại miền cao nguyên để chăm sóc cho dân tộc thiểu số.

“Chúng tôi muốn sống mối phúc nghèo trong khung cảnh của người Việt Nam.”
Cha Bích giải thích rằng tu sĩ dòng Anh Em sống tình liên kết với đồng bào địa phương hơn là sống riêng biệt trong tu viện. Tại địa phương, cộng đoàn anh em gồm có 7 người hoặc ít hơn sẽ sống trong một căn nhà nhỏ trong xóm nghèo.

Cha cũng nói thêm, tu sĩ (dòng Anh Em Đức Bà Người Nghèo) cam kết để chia sẻ vật chất cần thiết với nhau dựa trên căn bản bình đẳng và theo tinh thần nghèo khó trong Phúc Âm.

“Nằm trong xóm nghèo, nhà của chúng tôi sẽ mở cửa đón nhận tất cả mọi người đến với chúng tôi. Một Tu viện truyền thống thường là một căn nhà lớn nhưng chỉ dành cho một số giới hạn các tu sĩ”.
Cha Bích năm nay đã 72 tuổi cũng nói thêm, “Chúng tôi cố gắng tránh mọi cám dỗ của tính trưởng giả thường bị lôi kéo bởi những biệt thự lớn.”

Cha nói thêm dòng Anh Em thường nhắm đến phần chính là các công việc xã hội và mỗi tu sĩ của Dòng được khuyến khích để tham dự các khóa huấn luyện chuyên môn trong vài dịch vụ để có thể đáp ứng tới nhu cầu của đồng bào.

Cha cũng giải thích, tu sĩ Dòng không dính dáng tới các nghề nghiệp có tính cách chuyên gia cao cấp, nhưng họ có thể khởi xướng theo tính cách cá nhân những đề án hay những chương trình. Họ cùng làm việc với nhau không phải cho họ nhưng cho đồng bào.

“Chúng tôi muốn đề xướng sự giúp đỡ nhau qua lại, đó là một cá tính đặc biệt của người Á Châu. Tuy nhiên, mọi cố gắng để làm nổi bật tinh thần nghèo khó, có thể coi thường tới cội rễ gây nên khoảng cách giữa giàu và nghèo”.

Cha Bích là người đã từng chạy xe xích lô máy vào thập niên 1970 cũng giải thích thêm, “Chúng tôi có thể học rất nhiều nơi người hàng xóm không phải là Kitô hữu, họ là những người mà Công Giáo thường gọi là “người lương”, hay người không tín ngưỡng, trong lúc người lương theo từ có nghĩa là người “lương thiện”.

Cha cũng nói thêm KiTô hữu phải học từ Chúa Giêsu, là Đấng đã làm nhiều điều trong suốt thời gian ba năm sống công khai, thường trong những nơi riêng biệt hay ít nhất những nơi công khai ngoài đền thờ xứ Giuđê.

Dòng Anh Em Đức Mẹ Người Nghèo được thành lập từ Pháp từ năm 1956 bởi Linh Mục Ermin de Clerck, trước Ngài là Tu Sĩ dòng Biển Đức, để đáp ứng lời kêu gọi của Công Đồng Vaticanô 2 canh tân đời sống tu viện theo tinh thần nghèo khó. Hiện tại Dòng Anh Em Đức Mẹ Người Nghèo hiện có tu sĩ tại Á Châu, Phi Châu, Mỹ Châu La Tinh và Âu Châu.

Linh Mục Vương Đình Bích gia nhập Dòng trong thời gian tu học tại Pháp từ 1954 và 1961. Ngài thành lập Dòng Anh Em Đức Mẹ Người Nghèo tại Việt Nam từ năm 1970.

(VietCatholic News)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Câu chuyện ngập nước vẫn kéo dài cả năm này qua năm kia… Bản tin VOV kể chuyện Sài Gòn ngập: Cơn mưa lớn đã khiến nhiều tuyến đường bị ngập, ảnh hưởng đến giao thông ở TP.SG trong buổi chiều 7/5/2019.
Giá xăng, giá điện cùng tăng… thê thảm là đời sống công nhân. Báo Thanh Niên kể: Xăng, điện cùng tăng, xóm trọ công nhân ở TP.SG lao đao thời 'bão giá'. Họ phải cắt đủ thứ để tiết kiệm: bật đèn trễ để tiết kiệm điện, mang khô từ quê vào ăn đỡ tiền chợ, lấy xe đạp đi chợ đỡ tiền xăng..
Nhà nước báo động rằng tiền đầu tư trực tiếp từ nước ngoài vào Việt Nam đang suy giảm… Bản tin VTV kể rằng thu hút vốn đầu tư nước ngoài trong giai đoạn 2016 - 2018 của TP.SG đạt 14,4 tỷ USD, tuy nhiên tỷ lệ dự án FDI trong những năm gần đây có dấu hiệu giảm.
Cố Nhạc Sĩ Anh Bằng là một tài năng tuyệt vời... Hôm 5/5 là ngày sinh nhật của cố nhạc sĩ tuyệt vời này. Người dân Miền Nam vẫn còn nhớ những dòng ca rất mực tình tứ, tha thiết của người chiến sĩ VNCH.
Cụ Ngô Đức Kế là một nhà hoạt động nổi tiếng thời chống Pháp, có giao tình với cả hai cụ Phạn -- Phan Chủ Trinh và Phan Bội Châu. Một con đường ngay trung tâm thành phố Sài Gòn từ trước 1975 được đặt tên là đường Ngô Đức Kế
Hăm dọa sẽ khủng bố gia đình một nhà báo... Chuyện đang xảy ra, khi côn đồ được thuê để giải quyết các vụ kiện dân sự...
Bản tin Sao Star kể chuyện Long An: Thắc mắc tô hủ tiếu những 100.000 đồng, cặp vợ chồng bị chủ quán đánh trọng thương. Thắc mắc 2 chai nước ngọt giá 60.000 đồng, rồi tô hủ tiếu tới 100.000 đồng, quá cao so với thị trường, 2 vợ chồng anh Minh chị Duyên bị chủ quán gọi người đến đánh hội đồng.
Trời hại... mưa dông. Bản tin TTXVN kể: Tối và đêm 29/4, các khu vực trong tỉnh Yên Bái có mưa rào và rải rác có dông, lốc. Đáng lưu ý, trên địa bàn huyện Trấn Yên, mưa và dông, lốc đã gây thiệt hại lớn đến tài sản của Nhà nước và nhân dân.
Vé xe buýt lại tăng giá… Cõi này đầy nỗi lo… Báo Dân Việt kể: Sở Giao thông Vận tải TP.SG vừa cho biết, từ ngày mai (1.5), 51 tuyến xe buýt có trợ giá sẽ tăng 1.000 đồng mỗi lượt hành khách.
Có phải tình báo Trung Quốc đã và đang mua chuộc cán bộ quan chức Hà Nội? Đó cũng là điều cần nghi ngờ. Bản tin BBC kể: Thời gian gần đây Mỹ phát hiện nhiều vụ Trung Quốc mua chuộc nhân viên tình báo Mỹ để thu thập thông tin.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.