Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cú Khều Chống Mỹ

11/02/201400:00:00(Xem: 5179)
Từ lâu rồi, hễ cứ bị chỉ trích về nhân quyền, nhà nước Hà Nội lại chỉ sang phía Mỹ, nói rằng chính Hoa Kỳ đã ủng hộ các chế độ vi phạm nhân quyền trầm trọng, vậy tại sao lại không thấy được chính thể Ba Đình rất mực nhân đạo khi so với các chuẩn mực đó.

Thí dụ, Mỹ kết bạn chí thân với Saudi Arabia và Kuwait để khai thác các mỏ dầu Trung Đông, bất kể khối các nước Hồi Giáo vẫn cấm ngặt đồng tính luyến ái, bắt bịt mặt đàn bà con gái, thậm chí Saudi còn cấm phụ nữ lái xe hơi...

So ra, nhà nước VN nói, VN đã cởi mở đồng tính, đã cho phụ nữ quyền tự do khỏi bịt mặt (nhưng đành mang khẩu trang cho đỡ bụi), cho phụ nữ quyền lái xe hơi (nhưng chẳng mấy ai có tiền mua xe hơi cả) và kể cả quyền khỏi mang nội y trong nhiếp ảnh và hội họa (nhớ nhé, bên Hồi Giáo là cấm các cô hở hang nhé) và vân vân.

Bởi vậy, ông Ngoại Trưởng Phạm Bình Minh, cũng là Phó Thủ tướng Chính phủ VN, mới quy chụp cho những thế lực xấu xuyên tạc nỗ lực nhân quyền của nhà nước ta...

Bởi vậy, tung hô thành quả nhân quyền Việt Nam chỉ là các nhà nước bạn Trung Quốc và Cuba...

Bởi vậy, nhà nước nhìn thấy các nhà vận động nhân quyền trước khi bay sang Geneva đã tới Mỹ họp từ California cho tới Washington để bêu xấu nhân quyền nhà nước ta -- và theo giải thích, các thân nhân tù chính trị (như bác Trần Văn Huỳnh) hay các blogger trẻ (như Đoan Trang) xuất ngoại theo lời mời của các hội đoàn dân sự Hoa Kỳ -- là do bàn tay dàn dựng của “thế lực xấu Hoa Kỳ”. Nghĩa là, chính phủ Mỹ chủ mưu, hẳn là Hà Nội nghi ngờ như thế.

Tối tăm mặt mũi như thế... Hà Nội ta bèn làm một cú khều chống Mỹ, để cho biết rằng ta nhất định chọn bạn là Tàu và nhất định không quên “thù xưa chống Mỹ”...

Than ôi, mang tâm như thế, nên cứ cố ý làm cho dân cả nước bực dọc thêm.

Bản tin báo Lao Đôg kể rằng Biên Phòng tỉnh Quảng Bình bắt được tàu Trung Quốc vào biển ta vét cá, nhưng cứ nhất định gọi đó là “tàu lạ” và cứ nhất định là phải phóng thích, khỏi phạt... để tỏ rõ lập trường mở ngỏ Biền Đông cho taù Phương Bắc.

Báo Lao Động kể chuyện xảy ra ngày 8 tháng 2-2014:

“Tàu này mang tên “Quỳnh Đan Châu”, do Ngô Cẩm Tùng làm thuyền trưởng, cùng 13 thuyền viên (tất cả đều mang quốc tịch Trung Quốc) đang đánh bắt bằng nghề câu trái phép.


Sau khi phát hiện, lực lượng bộ đội biên phòng thuộc Hải đội 2 đã triển khai lực lượng và bắt gọn 1 tàu lớn, 4 thuyền câu cùng 14 đối tượng có ở trên tàu.

Sau khi lập biên bản xử lý, “tàu lạ” cùng các đối tượng đã bị phóng thích khỏi lãnh thổ Việt Nam.”(ngưng trích)

Lập trường “không hai lòng” như thế là rõ rồi.

Tuy nhiên, Hà Nội ta cảm thấy chưa hả dạ, vì vẫn còn nhớ cú khều “của Mỹ” ở Geneva...

Thế cho nên, cũng vào ngày 8-2-2014, báo VnExpress đăng bản tin tựa đề “Ngày thơ 2014 vinh danh các nhà thơ chống Mỹ” trong đó ghi nhận:

“Các cuốn sách, bản thảo và những hiện vật gắn bó với các nhà thơ chống Mỹ sẽ được trưng bày tại Văn Miếu trong Ngày thơ Việt Nam 2014.

Thi đàn Việt Nam hình thành thế hệ nhà thơ tham gia kháng chiến và trưởng thành trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước từ hơn 50 năm trước với nhiều tác phẩm nổi tiếng. Nếu như các nhà Thơ Mới trong kháng chiến chống Pháp đã được ghi nhận, thì các nhà thơ chống Mỹ vẫn chưa được đánh giá bằng những công trình nghiên cứu công phu, tầm cỡ.

Nhà thơ Trần Nhuận Minh từng tỏ ra tiếc nuối vì “đến tận hôm nay, những giá trị tinh thần to lớn của một thế hệ chủ lực của kháng chiến sắp đi qua vẫn không được tổng kết một cách đầy đủ và trí tuệ”...”(ngưng trích)

Theo bản tin, ngày đó sẽ là ngày 14/2 tức Tết Nguyên tiêu là ngày khai mạc Ngày thơ Việt Nam lần thứ 12 với nhiều chương trình như đọc thơ, trình diễn tại Sân thơ Truyền thống và Sân thơ Trẻ, thả thơ…

Cũng là đúng ngày 14/2 của Mỹ, còn gọi là Tết Tình Yêu Hoa Kỳ, còn gọi là Valentine’s Day...

Cố ý như thế, cho bọn Mỹ biết rằng trong khi quý vị nói chuyện Tình yêu Valentine gì đó, chúng tôi Hà Nội sẽ nói chuyện chống Mỹ... rằng trong khi quý vị đấu tố nhân quyền đảng CSVN, Hà Nội sẽ thả tàu lạ để đền ơn Trung Quốc chỉ vì một lời khen trước diễn đàn nhân quyền LHQ.

Khó lắm chứ, khó lắm chứ... Giữa vòng vây nhân quyền, lại bị đồng bào hỏi tội... kiếm ở đâu ra lời khen nhân quyền từ Bắc Kinh là hy hữu lắm.

Cứu bồ đúng lúc vậy. Tàu cá bắt rồi thả cũng đúng lúc vậy. Ngày thơ chống Mỹ cũng đúng lúc vậy.

Các thi sĩ của mình có thấy vậy chăng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trời hành cơn lụt mỗi năm… bây giờ mưa lụt kéo tới hoài, mới lạ…
Quốc doanh có nhiều dự án đầu tư ra nước ngoài, nhiều dự án có lời đã giảm và các dự án lỗ lại tăng…
Câu chuyện ô nhiễm môi trường càng lúc càng bi thảm… không chỉ thiên nhiên làm cho đời sống gian nan hơn, ngay chính con người cũng làm thêm tệ hại.
Thành Cổ Loa bây giờ còn gì? Vẫn còn đứng vững sau hơn hai ngàn năm? Thực ra là điêu tàn, những vẫn còn đủ để kinh doanh du lịch.
Có ai hài lòng với chất lượng không khí ở hai thành phố lớn không? Có, và có rất ít.
Trong khi đội tuyển Việt Nam thắng đội Indonesia với tỷ số cách biệt, một tin buồn cho ngành du lịch y tế Việt Nam là một Việt Kiều về Sài Gòn căng da mặt và chết cũng vì ca giải phẫu của bệnh viện thẩm mỹ…
Cổ vật rồi cứ chắp cánh bay xa… vĩnh viễn xóa đi những quá khứ văn hóa.
Việt Nam đang có bao nhiêu người mù chữ? Câu trả lời theo thống kê là khoảng một triệu rưỡi người mù chữ.
Cứ vào ngày 11 tháng 10 hàng năm, thế giới lại đón Ngày Quốc Tế Trẻ Em Gái (International Day of the Girl Child), còn gọi là Ngày Trẻ Em Gái (Day of Girls) – một ngày để gây ý thức về các vấn đề mà 1.1 tỷ bé gái trên thế giới phải đối diện, và cũng là ngày để tăng thượng quyền trẻ em, đặc biệt là quyền trẻ em gái.
Nhiều doanh nghiệp Việt Nam vẫn tránh né bảo hiểm xã hội…
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Trung Quốc sẽ mạnh tay áp thuế chống bán phá giá lên rượu vang Australia, một sự tiếp nối các biện pháp trả đũa bằng thương mại và đẩy căng thẳng trong quan hệ song phương lên một mức cao hơn.
Hai quận của Wisconsin đã hoàn tất kiểm phiếu lại theo yêu cầu của ông Trump, xác nhận Biden vẫn thắng với cách biệt tăng thêm một chút.
Trung Quốc đã phát trực tiếp đoạn phim về chiếc tàu lặn có người lái mới của họ ở dưới đáy Rãnh Mariana, như một phần của sứ mệnh lịch sử vào thung lũng dưới nước sâu nhất hành tinh.
Theo báo cáo của Ủy ban Kiểm toán Môi trường (Environmental Audit Committee) của Quốc hội Anh, các công ty công nghệ như Apple đang góp phần khiến tình trạng rác thải điện tử trở nên nghiêm trọng hơn.
Facebook được cho là đang lên kế hoạch khởi động dự án đầy tham vọng của mình là Libra sớm nhất là vào tháng 01/2021.