Hôm nay,  

Obama: Cần Thuế Năng Lượng, Giảm Ô Nhiễm Dầu, Tăng Việc

17/06/201000:00:00(Xem: 2119)

Obama: Cần Thuế Năng Lượng, Giảm Ô Nhiễm Dầu, Tăng việc

WASHINGTON   -     Bài nói chuyện tối Thứ Ba của TT Obama tập trung hậu thuẫn sau lưng ông trong nỗ lực ứng phó dầu tràn tại vịnh Mexico, chỉ ra tiêu hướng của chính sách năng lượng, cũng có thể biến tai họa dầu tràn thành 1 trận bóng chính trị.
Ông Obama tìm cách kiểm soát cuộc khủng hoảng đã làm xói mòn uy tín của ông, nhưng sau khi quy trách nhiệm công ty BP, phần sau của bài nói chuyện 18 phút tập trung vào nhu cầu giải quyết tình trạng gọi là "nghiện nhiên liệu hoá thạch". Ông khẳng định "Chúng ta không thể không thay đổi cách mà chúng ta sản xuất và sử dụng nhiên liệu, vì các tốn kém gây ra cho kinh tế, an ninh và thiệt hại về môi trường là lớn hơn nhiều".
Phản ứng của các nhà lập pháp thuộc đảng CH là tố cáo lãnh đạo hành pháp mưu toan biến tai họa dầu tràn thành sức đẩy cho chương trình làm luật. 1 bản tuyên bố của chủ tịch ủy ban toàn quốc đảng CH Michael Steele viết "Thay vì lấy cớ để hậu thuẫn ý định ra luật về thuế năng lượng, TT Obama nên chú tâm vào việc tìm giải pháp thực cho tai họa môi trường mà chính phủ này ứng phó chậm chạp". Theo dân biểu CH Steve Scalise (Louisiana), ông Obama tìm cách khai thác tình hình này để thúc đẩy luật thuế năng lượng.


Các nhà lập pháp DC đã vận động đề luật về khai thác và mua bán năng lượng từ năm qua. Hạ Viện thông qua 1 đề án hồi Tháng 6, và Thượng Viện còn gác lại để dành ưu tiên cho cải tổ y tế và các quy chế giám sát Wall Street. Trong khi đó, thủ lãnh đa số Thượng Viện Harry Reid tán dương các tuyên bố về kế hoạch năng lượng của TT Obama.  Ông Reid nói "Tôi tin chắc rằng 1 chiến lược năng lượng đa dạng sẽ giúp đất nước này hạ thấp ô nhiễm, tạo ra hàng triệu việc làm không thể đưa ra ngoài nước, đồng thời giảm lệ thuộc vào dầu thô nhập cảng".
Trong bài nói chuyện từ Phòng bầu dục lần đầu tiên, TT Obama kêu gọi toàn dân đóng góp vào tương lai mới sẽ đem lại lợi ích cho tất cả mọi người.   Ông nói : cần nắm lấy cơ hội này, và hành động như 1 thể thống nhất gồm công nhân, doanh nhân, khoa học gia và dân thường ở cả 2 lãnh vực công tư.
Thủ lãnh thiểu số CH tại Thượng Viện Mitch McConnell thì mô tả luật thuế năng luợng là thu thuế mọi người và không bảo đảm kiểm soát giếng dầu tràn ở Vịnh Mexico.
Đề luật về thuế năng lượng của Thượng Viện có 2 nhà bảo trợ là nghị sĩ Joe Lieberman và John Kerry - 2 vị này khẳng định hôm Thứ Ba : luật ấy sẽ tiết kiệm năng lượng và tạo ra việc làm. Ông Kerry giải thích : từ nay đến năm 2020 sẽ có thêm 440,000 việc làm, và thêm 540,000 việc làm nữa trước năm 2030. Ông Lieberman loan báo : 1 cuộc phân  tích ước lượng luật thuế năng lượng sẽ tiết kiệm 2 triệu gallon dầu/ngày vào thời điểm 2030. 
Theo các thẩm định trước đây, thuế năng lượng sẽ làm giảm bớt việc làm, và tiết kiệm xăng dầu là khó.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Khi số lượng di dân vượt biên bất hợp pháp qua biên giới Hoa Kỳ-Mexico tăng cao kỷ lục, câu hỏi quan trọng được đặt ra là: Làm thế nào mà Hoa Kỳ lại rơi vào tình trạng này, và Hoa Kỳ có thể học hỏi những gì từ cách các quốc gia khác ứng phó với các vấn đề an ninh biên giới và nhập cư. Chào đón công dân nước ngoài đến với đất nước của mình là một việc khá quan trọng để giúp cải thiện tăng trưởng kinh tế, tiến bộ khoa học, nguồn cung ứng lao động và đa dạng văn hóa. Nhưng những di dân vào và ở lại Hoa Kỳ mà không có thị thực hoặc giấy tờ hợp lệ có thể gây ra nhiều vấn đề – cho chính bản thân họ và cho cả chính quyền địa phương bởi tình trạng quá tải không thể kịp thời giải quyết các trường hợp xin tị nạn tại tòa án nhập cư, hoặc cung cấp nơi ở tạm thời và các nhu cầu cơ bản khác. Mà tình trạng này hiện đang xảy ra ở rất nhiều nơi ở Hoa Kỳ.
NSC cho biết năm 2022 là năm thứ hai liên tiếp nước Mỹ có hơn 46,000 người thiệt mạng trong các vụ tai nạn giao thông, tương đương 126 người mỗi ngày.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14..
✱ Washington Examiner: FBI đã thu thập đủ bằng chứng để buộc tội Hunter Biden với các tội danh liên quan đến gian lận thuế - Bộ trưởng Garland: "Sẽ không có sự can thiệp với bất kỳ hình thức chính trị không phù hợp nào vào công việc của «công tố viên» Weiss”. ✱ Grassley Senate gov: Nếu ông «Weiss» tiến hành một cuộc điều tra đầy đủ và hoàn chỉnh, ông nên sở hữu những hồ sơ này. Trong trường hợp ông không có và không sở hữu những hồ sơ này, chúng tôi khuyên ông nên xem xét chúng một cách chi tiết. ✱ New York Post: Cuộc điều tra đã mở rộng vào năm 2018 để xem xét các giao dịch kinh doanh quốc tế của Hunter có ảnh hưởng như thế nào đến sự nghiệp chính trị của Tổng thống Biden. ✱ BBC News: Hunter Biden có thể bị buộc tội trốn thuế - Đảng Cộng hòa tuyên bố sẽ điều tra anh ta tại Hạ viện nếu họ giành được đa số ghế trong cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ vào tháng tới.
Herschel Walker vừa chấm dứt hi vọng tái tranh cử tổng thống của Trump. Herschel Walker loạng choạng, lầm bầm, lóng ngóng cuối cùng đã thất bại trong cuộc đua vào Thượng viện Georgia. Nhưng trong khi Walker có thể sẽ rời khỏi chính trường và chìm vào tình trạng mờ mịt, người đàn ông đã lôi kéo ông Walker vào cuộc đua và áp đặt một ứng cử viên rõ ràng không đủ tiêu chuẩn vào Đảng Cộng Hòa Georgia, hiện đang gặp khó khăn trong việc giải quyết thiệt hại...
✱ Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell "bất kỳ ai gặp gỡ những người ủng hộ quan điểm bài Do Thái, theo đánh giá của tôi, rất khó có khả năng được bầu làm tổng thống Hoa Kỳ." ✱ Cựu Phó TT Mike Pence nói rằng Trump nên xin lỗi vì đã ngồi ăn với Fuentes. “Trump đã sai khi cho một người theo chủ nghĩa dân tộc da trắng, một người bài Do Thái và người phủ nhận Holocaust ngồi chung bàn,”- "Và tôi nghĩ ông ta nên xin lỗi vì điều đó".
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.