Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Obama: Cần Thuế Năng Lượng, Giảm Ô Nhiễm Dầu, Tăng Việc

17/06/201000:00:00(Xem: 1613)

Obama: Cần Thuế Năng Lượng, Giảm Ô Nhiễm Dầu, Tăng việc

WASHINGTON   -     Bài nói chuyện tối Thứ Ba của TT Obama tập trung hậu thuẫn sau lưng ông trong nỗ lực ứng phó dầu tràn tại vịnh Mexico, chỉ ra tiêu hướng của chính sách năng lượng, cũng có thể biến tai họa dầu tràn thành 1 trận bóng chính trị.
Ông Obama tìm cách kiểm soát cuộc khủng hoảng đã làm xói mòn uy tín của ông, nhưng sau khi quy trách nhiệm công ty BP, phần sau của bài nói chuyện 18 phút tập trung vào nhu cầu giải quyết tình trạng gọi là "nghiện nhiên liệu hoá thạch". Ông khẳng định "Chúng ta không thể không thay đổi cách mà chúng ta sản xuất và sử dụng nhiên liệu, vì các tốn kém gây ra cho kinh tế, an ninh và thiệt hại về môi trường là lớn hơn nhiều".
Phản ứng của các nhà lập pháp thuộc đảng CH là tố cáo lãnh đạo hành pháp mưu toan biến tai họa dầu tràn thành sức đẩy cho chương trình làm luật. 1 bản tuyên bố của chủ tịch ủy ban toàn quốc đảng CH Michael Steele viết "Thay vì lấy cớ để hậu thuẫn ý định ra luật về thuế năng lượng, TT Obama nên chú tâm vào việc tìm giải pháp thực cho tai họa môi trường mà chính phủ này ứng phó chậm chạp". Theo dân biểu CH Steve Scalise (Louisiana), ông Obama tìm cách khai thác tình hình này để thúc đẩy luật thuế năng lượng.


Các nhà lập pháp DC đã vận động đề luật về khai thác và mua bán năng lượng từ năm qua. Hạ Viện thông qua 1 đề án hồi Tháng 6, và Thượng Viện còn gác lại để dành ưu tiên cho cải tổ y tế và các quy chế giám sát Wall Street. Trong khi đó, thủ lãnh đa số Thượng Viện Harry Reid tán dương các tuyên bố về kế hoạch năng lượng của TT Obama.  Ông Reid nói "Tôi tin chắc rằng 1 chiến lược năng lượng đa dạng sẽ giúp đất nước này hạ thấp ô nhiễm, tạo ra hàng triệu việc làm không thể đưa ra ngoài nước, đồng thời giảm lệ thuộc vào dầu thô nhập cảng".
Trong bài nói chuyện từ Phòng bầu dục lần đầu tiên, TT Obama kêu gọi toàn dân đóng góp vào tương lai mới sẽ đem lại lợi ích cho tất cả mọi người.   Ông nói : cần nắm lấy cơ hội này, và hành động như 1 thể thống nhất gồm công nhân, doanh nhân, khoa học gia và dân thường ở cả 2 lãnh vực công tư.
Thủ lãnh thiểu số CH tại Thượng Viện Mitch McConnell thì mô tả luật thuế năng luợng là thu thuế mọi người và không bảo đảm kiểm soát giếng dầu tràn ở Vịnh Mexico.
Đề luật về thuế năng lượng của Thượng Viện có 2 nhà bảo trợ là nghị sĩ Joe Lieberman và John Kerry - 2 vị này khẳng định hôm Thứ Ba : luật ấy sẽ tiết kiệm năng lượng và tạo ra việc làm. Ông Kerry giải thích : từ nay đến năm 2020 sẽ có thêm 440,000 việc làm, và thêm 540,000 việc làm nữa trước năm 2030. Ông Lieberman loan báo : 1 cuộc phân  tích ước lượng luật thuế năng lượng sẽ tiết kiệm 2 triệu gallon dầu/ngày vào thời điểm 2030. 
Theo các thẩm định trước đây, thuế năng lượng sẽ làm giảm bớt việc làm, và tiết kiệm xăng dầu là khó.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trận cháy rừng lớn nhất California đã nhập chung với ngọn lửa nhỏ hơn và thiêu rụi nhà cửa tại các vùng xa với việc tiếp cận hạn chế đối với lính cứu hỏa, khi nhiều trận cháy khác tăng sức mạnh và đe dọa nhà cửa khắp Miền Tây Hoa Kỳ, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật, 25 tháng 7 năm 2021.
Margie Rice, nhà chính trị tầm cỡ tại Thành Phố Westminster -- nơi có đông người Việt tị nạn sinh sống tại Quận Cam cũng là nơi trung tâm của Little Saigon đóng đô -- qua hơn 6 thập niên, đã qua đời ở tuổi 92 vào sáng Chủ Nhật, 25 tháng 7 năm 2021, sau khi chiến đấu chống lại bệnh ung thư xương và ruột già, theo bản tin của báo Orange County Register tường thuật hôm Chủ Nhật.
Tom Barrack, nhà đầu tư với vốn tư nhân giàu có và là trưởng ban tổ chức lễ tuyên thệ nhậm chức của Trump năm 2017 người hiện đang đối diện các truy tố hình sự về hoạt động bí mật như là nhân viên ngoại quốc tại Hoa Kỳ cho Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất (UAE), đã được sắp đặt để thả ra với tiền thế chân tại ngoại hôm Thứ Sáu, 23 tháng 7 năm 2021, sau khi các công tố viên và luật sư biện hộ của ông đã đạt được thỏa thuận để ông đóng 250 triệu đô la để bảo đảm việc ra tòa trong tương lai của ông, theo báo Politico tường thuật hôm Thứ Sáu.
Câu chuyện của Giannis Antetokounmpo cũng là câu chuyện của những người di dân Mỹ. Bất kể đến từ đâu, bất kể màu da, bất kể chủng tộc, giá trị của người di dân chỉ có thể được đánh giá trên sự phấn đấu và những đóng góp của họ cho quê hương mới.
Khói bay từ các đám cháy rừng Miền Tây xuyên qua cả nước Mỹ, mang theo hoàng hôn đỏ rực rỡ và mặt trăng sáng về phía đông, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Tư, 21 tháng 7 năm 2021. Nhưng nó cũng mang theo không khí ô nhiễm và các ảnh hưởng thiệt hại sức khỏe hàng ngàn dặm cách xa từ các đám cháy.
Một nhóm các Bộ Trưởng Tư Pháp của nhiều tiểu bang đã công bố việc dàn xếp cuộc khủng hoảng thuốc opiod trị giá 26 ti đô la được đề nghị hôm Thứ Tư, 21 tháng 7 năm 2021 mà, nếu được chấp thuận, sẽ giải quyết các vụ kiện chống lại 3 nhà phân phối thuốc lớn -- McKesson, Cardinal Health và Amerisource Bergen Drug – cũng như nhà sản xuất Johnson & Johnson, theo bản tin của CNN Business tường thuật hôm Thứ Tư.
Tiểu bang nói rằng họ sẽ là tiểu bang đầu tiên trên toàn quốc thực hiện việc cung cấp vĩnh viễn các bửa ăn cho tất cả học sinh ở các trường công, bất kể mức thu nhập gia đình của họ là gì. “Không hỏi. Không phân biệt. Tất cả trẻ em California hiện có thể tiếp cận với các bữa ăn miễn phí tại các trường học,” theo Thống Đốc Gavin Newsom viết tweeted vào tuần rồi, liên kết với một bài viết công bố tin tức này.
Tom Barrack, người ủng hộ lâu năm và cố vấn cho cựu Tổng Thống Donald Trump, đã bị bắt hôm Thứ Ba, 20 tháng 7 năm 2021, về các cáo buộc rằng ông đã bí mật hoạt động tại Hoa Kỳ trong vai trò một nhân viên cho Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất (UAE), theo bản tin của báo Politico tường thuật hôm Thứ Ba. Barrack, 74 tuổi, bị cáo buộc không ghi danh như là một nhân viên ngoại quốc, âm mưu, cản trở công lý và 4 tội khai gian với FBI.
Tỉ phú Jeff Bezos đã bay vào không gian hôm Thứ Ba, 20 tháng 7 năm 2021, trong chuyến bay có người của chiếc phi thuyền của ông, New Shepard, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Ba. Cùng bay với ông có em trai ông là Mark Bezos, Wally Funk là một nhà tiên phong trong cuộc chạy đua vào không gian 82 tuổi, và một học sinh 18 tuổi.
Tại tòa án hôm Thứ Hai, Hodgkins, mặt bộ đồ véc màu sậm với búi tóc kéo ra bên sau thành cái đuôi gà, nói rằng ông “thật sự ăn năn và hối hận” về các hành động của ông vào ngày 6 tháng 1. “Tôi nói điều này không phải bởi vì tôi đang đối diện hậu quả, mà bởi vì sự thiệt hài mà sự kiện ngày đó đã gây ra, cách mà đất nước này mà tôi yêu đã bị tổn hại,” theo ông nói với Chánh Án Tòa Địa Hạt Hoa Kỳ Randolph Moss.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.