Hôm nay,  

Thoát Khỏi Bão Lửa

11/1/200200:00:00(View: 4777)
Bạn,
Trong hai ngày qua, các báo quốc nội đã trình bày chi tiết về diễn tiến trận hỏa hoạn Trung tâm Thương mại Quốc tế SG vào ngày 29/10 theo ghi nhận tại chỗ của các phóng viên. Báo SGGP và báo Lao Động đã ghi lại lời kể của một số nạn nhân sống sót sau những giờ phút kinh hoàng trong bão lửa như sau.
Trong bản tin về vụ cháy, phóng viên báo SGGP ghi lại lời một khách đến mua hàng tại Trung tâm Thương mại trên lầu 3 cho biết, khi đám cháy bùng phát, hàng trăm người đổ xô ra phía cầu thang để thoát thân. Có hai anh em chủ một sạp hàng trên lầu 3 đã thoát được xuống dưới đất, thì người anh quay trở lên với ý định lấy số tiền tại quầy hàng bỏ quên lại đã không thể quay trở xuống được. Có 5 nạn nhân liều thân nhảy từ trên lầu 5 xuống.
Phóng viên báo Lao Động cũng đã ghi lại lời cuả cô Mai Thanh Phương (26 tuổi), nhân viên Công ty bảo hiểm AIA, một trong số 65 nạn nhân được đưa vào cấp cứu tại BV Sài Gòn kể: "Công ty tôi đang mở lớp tập huấn, có khoảng hơn 100 nhân viên dự học tại hai phòng. Phòng chúng tôi nằm trên tầng 5, đang học bỗng nhiên thấy cúp điện, mọi người nhìn ra thì đã thấy bốc cháy. Vị trí lớp học quá cao so với nơi phát ra vụ cháy (tôi nghe nói ở tầng 3) nên chúng tôi không có đường nào thoát thân ngoài cách ôm lấy ống thoát nước mà tuột xuống. Trong một cảnh tượng hỗn độn và hết sức căng thẳng, nhiều người chạy đè lên nhau nên làm ùn tắc, di chuyển lại càng chậm lại. Nhiều người quá bối rối đành quyết định nhảy lầu để tìm cơ hội sống sót. Tôi nghe nói cùng được chuyển đến BV này với tôi đã có người bị tử vong vì nhảy lầu. Sự việc thật kinh hoàng!"

Bạn,
Cũng theo báo Lao Động, nhân chứng Phạm Ngọc Vũ, phụ trách chi nhánh Cty cơ khí Hà Tây (có văn phòng trong khu thương mại bị cháy), đã kể với phóng viên: "Tôi đi ra ngoài công ty một lúc thì nghe anh em gọi điện thoại: "Anh ơi! Cứu chúng em với! Khu nhà mình bị cháy rồi". Tôi nghe thế liền bỏ mọi việc lao về Trung tâm Thương mại quốc tế thì thấy lửa đã bùng lên rất nhanh. Tôi lập tức lấy điện thoại di động gọi lên văn phòng, gọi số điện thoại của từng người một thì tất cả các máy đều im bặt.”
Báo LĐ cho biết thêm: khi đám cháy đang bùng phát, phóng viên báo này từ hai bệnh viện Chợ Rẫy và Trung tâm Cấp cứu Sài Gòn điện thoại về cho biết trong số 37 người nhảy lầu đã có 6 người chết (trong đó có một nữ, một người nước ngoài) và 65 người bị thương. Tình hình mỗi lúc một nguy kịch hơn. Khi khói tan bớt, một công an cho phóng viên biết anh ta đã thấy 16 xác chết trong hiện trường, còn một phóng viên cũng xác nhận anh đã thấy tận mắt những thi thể bị cháy đen, có người thò hai chân ra ngoài khung cửa, có người gục xuống lan can khung cửa Một đại úy của đội cứu hỏa tên là Nguyễn Văn Quý sau khi vào hiện trường đã cho phóng viên biết: "Anh em vào đó đếm được khoảng 100 xác chết cháy trong các tầng nhà của khu thương mại, trong đó có một người nước ngoài." Đó là con số tính đến tối ngày 29 tháng 10.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Đình làng lẽ ra phải là nơi hấp dẫn du khách... vậy mà bây giờ nguy cơ đổ sập. Báo Công Lý & Xã Hội ghi nhận về một ngôi đình ở Huế: Với tuổi đời gần 300 năm, Đình làng Lại Thế (xã Phú Thượng, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) là một trong ngôi đình cổ nhất tại Huế. Hiện nay, đang xuống cấp nghiêm trọng, tìm ẩn nhiều nguy cơ có thể sập bất cứ lúc nào khi mùa mưa bão đến.
Chìm tàu câu mực trên vùng biển Trường Sa? Có bí ẩn gì không? Tại sao tự nhiên chết máy? Hay vị tàu lạ gây sự?
Có phải xin lỗi rồi huề... Có phải một tiếng xin lỗi là đủ để làm người chết sẽ sống lại? Bản tin Zing ghi lời ông Chủ tịch UBND TP.HCM: Tôi rất xin lỗi người dân Thủ Thiêm... "Thay mặt lãnh đạo TP trong các thời kỳ, tôi xin lỗi người dân vì những sai phạm trong thời gian qua. Vì sự phát triển của TP mà phải rời nơi gắn bó từ tấm bé. Tôi rất xin lỗi"
Bây giờ vẫn gọi là tàu lạ… chưa dám gọi thẳng là tàu Trung Quốc. Thế nên, mới bị gây chuyện hoài, chỉ khổ dân mình. Tại sao chính phủ Ba Đình chỉ thị cho dân mình, từ công an, hải giám cho tới ngư dân và báo chí phải gọi đám phương Bắc là tàu lạ?
Quy hoạch gì đi nữa, rồi cũng có phá rào. Các quan chức luôn luôn biết cách làm ra ngoài lề… và thoát hiểm.
Hy vọng Hoa kỳ vào Biển Đông, chặn bước tiến bành trướng của TQ… Bản tin RFA ghi lời Cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ: Mỹ sẽ khai thác dầu khí ở Biển Đông bất chấp Trung Quốc.
Vậy là có sẵn bài thuyết minh, khỏi ứng biến gì hết, vì ứng biến sẽ sai với sử liệu, phần lớn.
Thống kê về các cơ sở giáo dục Việt Nam hy vọng khả tín một phần, vì nơi đây chỉ về số trường các cấp thôi.
Vậy là sân bay Tân Sơn Nhứt sẽ bành trướng khổng lồ... vậy rồi xe cộ chạy tới và lui ra sao? Báo Lao Động nêu câu hỏi: Mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất 50 triệu khách/năm, kết nối giao thông như thế nào?
Bản tin VOV kể: Gạo Việt Nam có mặt ở 150 thị trường nhưng vẫn ít người biết… Hạn chế về năng lực tiếp cận, thâm nhập thị trường, marketing thương hiệu… nên gạo Việt Nam ít được người tiêu dùng thế giới biết đến.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.