Hôm nay,  

Nói Chuẩn Tiếng Anh

9/2/201300:00:00(View: 11861)
Ai dám nhận mình là nói chuẩn tiếng Việt? Giọng Hà Nội, hay giọng Sài Gòn, hay giọng Huế? Giọng Bắc Ninh hay giọng Nghệ An, giọng Quảng Ngãi hay giọng Cà Mau?

Thế nhưng, mình quá mệt vì tiếng Anh từ hồi học ở Ziên Hồng gần nửa thế kỷ trước. Không biết mấy thầy cô hồi xưa nói tiếng Anh theo giọng Mỹ New York hay giọng Mỹ California, theo giọng Úc Sydney hay giọng Úc Melbourne, theo giọng Anh London hay giọng Anh Ireland...?

Thế nên, học một giọng chuẩn là đủ tắt thở... mình rất thông cảm với quý thầy cô bây giờ.

Vì thiệt sự, thầy cô bây giờ học tiếng Anh tất cũng từ nhiều nguồn đa dạng. Vấn đề là, hễ phát âm sai là "trật chút hào ly, đất trời xa cách..." -- chữ nhà Thiền xài nơi đây rất mực hợp lý.

Báo SGGP kể chuyện "Thiếu giáo viên tiếng Anh đạt chuẩn," trong đó mô tả nan đề này là, trích:

"Câu chuyện được nhắc đến trong bài viết này không mới nhưng tiếp tục gây bức xúc trong phụ huynh, học sinh trước thềm năm học mới. Đó là việc học sinh ở cấp tiểu học và THCS ở TPHCM hay than thở với cha mẹ rằng "cô giáo của con nói tiếng Anh kỳ lắm". Theo các em, cách phát âm của một số giáo viên dạy tiếng Anh không những không đúng chuẩn mà còn sai so với những gì các em học thêm ở các trung tâm ngoại ngữ có yếu tố nước ngoài hoặc tiếp xúc qua băng dĩa, giáo trình tiếng Anh chuẩn.

Trong khi thời nay, nhiều học sinh có khả năng, tự tin giao tiếp với người nước ngoài thì phần đông thầy cô giáo dạy tiếng Anh yếu về khả năng nghe nói và không thể nói chuyện với người bản xứ. Chính độ vênh khó chấp nhận này đang đặt ra yêu cầu giáo viên dạy tiếng Anh phải đạt chuẩn và không thể tiếp tục duy trì tình trạng học ngoại ngữ theo chuẩn của Việt Nam.

Bộc bạch về điểm yếu này, nhiều giáo viên thừa nhận, họ chỉ được đào tạo theo chuẩn ra của Việt Nam và ra trường cũng dạy theo chuẩn đọc, viết là chính, ít có cơ hội được tiếp xúc với người bản xứ, bồi dưỡng nâng cao năng lực sử dụng tiếng Anh theo chuẩn quốc tế. Vì thế, kỹ năng nghe nói kém là tất yếu và không dễ gì khắc phục trong thời gian ngắn.

Nhìn vào kết quả khảo sát chuẩn giáo viên ở các địa phương trong cả nước chỉ đạt 3% và TPHCM khá hơn cũng chỉ đạt trên 10%, cho thấy bức tranh giáo dục ngoại ngữ đang bộc lộ nhiều vấn đề đáng lo ngại.

Đúng là không thể chấp nhận thực trạng dạy ngoại ngữ không gắn với thực hành và dạy lệch chuẩn, chỉ chú trọng kỹ năng đọc - viết để thi cử như ở Việt Nam. Trong khi thị trường lao động thời hội nhập quốc tế đòi hỏi người lao động phải có kỹ năng nghề nghiệp, biết giao tiếp bằng tiếng Anh thì phần đông học sinh, sinh viên Việt Nam chỉ biết giao tiếp bằng tay hoặc bị "câm, điếc"..."(ngừng trích)

Mình tự nghiệm ra là, khi vào nghe tiếng Anh ở đài VOA, tất là giọng chuẩn của Mỹ, trên đaì này dạy rất tuyệt vời. Nhưng khi nhảy qua đài BBC, tất là nghe giọng chuẩn Anh Quốc, hay qua Đài Úc Châu -- cũng là 2 chương trình tiếng Anh tuyệt vời, là lúng túng, nghe lạ liền...

Tại sao Bộ Giáo Dục & Đào Tạo VN không hợp đồng với các đài này, vốn đã có sẵn các chương trình đaò tạo tiếng Anh từ xa... để giúp quý thầy cô tiếng Anh tại VN luyện giọng, theo từ dễ tới khó...? Ban Việt ngữ các đài này chắc chắn sẵn lòng giúp chứ (theo mình đoán).

Hay là Bộ không hoan hỷ với các đài này? Thực sự, trong chương trình tiếng Anh các đài này, ngay cả khi họ phóng trên YouTube nữa, đâu có bàn gì về nhân quyền hay dân chủ đâu... mà sợ cho an ninh theo dõi?

Hay là Bộ chỉ muốn bơm tiền ra thuê giáo viên ở Philippines sang, vì có bơm tiền ra, mới dễ kiếm huê hồng, dễ nhét túi phong bì?

Reader's Comment
9/2/201301:59:56
Guest
Cứ để đảng và Bộ giáo dục chỉ đạo. Đảng " ta " lãnh đạo dân tộc đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác. Hãy đợi đấy ! Đảng đã tiên đoán chuẩn tiếng Anh sẽ là tiếng Anh - Khựa
Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Câu chuyện xảy ra 44 năm trước, vào những ngày cuối tháng 4-1975... Kể như thua rồi, vì không còn mặt trận nào đứng vững để bảo vệ Sài Gòn, cho dù nhiều đơn vị tác chiến của quân lực VNCH vẫn kháng cự nhiều nơi dữ dội.
Tháng Tư Đen... Trong những ngày cuối tháng 4/1975, tình hình thấy rõ không cứu nổi Miền Nam nữa, khi các phòng tuyến của quân lực VNCH tại Miền Trung và Miền Đông Nam Bộ sụp đổ. Liên tục ngày đêm, nhiều hàng người, cả quân và dân, lũ lượt đi đường bộ và đường biển về Sài Gòn và hải cảng Vũng Tàu.
Cờ bạc là bác thằng bần... nhưng một sòng bài có tiền cược nhiều tới 1,3 tỷ đôla Mỹ. Bản tin VietnamNet kể chuyện phá đường dây đánh bạc cực lớn: Tiền cược lên tới 30.000 tỷ đồng (tương đương 1,3 tỷ Mỹ kim).
Báo Tuổi Trẻ kể: Ngày 25-4, thông tin từ Bộ Công an cho biết cơ quan điều tra đã ra lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với 22 nghi phạm liên quan trong đường đánh bạc quy mô lớn do người nước ngoài điều hành qua trang web Fxx88.com.
Trời lại hại, thế là dông tố nổi lên... sập nhà cửa, tốc mái trường, người bị thương... Báo Đại Đoàn Kết kể: Theo báo cáo nhanh của Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Tuyên Quang, đến 10 giờ ngày 24/4
Giáo viên nhiều người đáng sợ… như trường hợp Báo Lao Động kể: Chủ tịch UBND huyện Bảo Yên (Lào Cai) cho biết, các cơ quan chức năng đã quyết định tạm đình chỉ công tác thầy giáo bị tố làm nữ sinh lớp 8 mang thai để xác minh, làm rõ vụ việc.
Xe đụng là chuyện thường ngày... Cũng chuyện xe máy từ hẻm phóng ra... Báo Môi Trường & Dân Tộc kể chuyện Sài Gòn: Va chạm với container khiến một người đàn ông tử vong.
Tháng 4 ngậm ngùi... Các tài liệu sau đây là từ quân sử gia Vương Hồng Anh kể về những ngày cuối tháng 4/1975... Ngày 22/4/1975: Quân Đoàn 3 Lập Phòng Tuyến Trảng Bom.
Vậy là tạm thời an toàn... Nhà nước CSVN sẽ không đập bỏ Nhà Thờ Thủ Thiêm. Một bản tin phổ biến trên nhiều diễn đàn kể rằng: Nhà cầm quyền chấm dứt hành động phá bỏ Nhà Thờ Thủ Thiêm.
Mất tích... tàu cá và ngư dân... Bản tin Infonet kể: Hai tàu cá cùng 20 ngư dân mất liên lạc gần bãi Tư Chính...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.