Hôm nay,  

Vỡ Nợ và Lừa Đảo

2/6/201300:00:00(View: 7252)
Bạn thân,
Có những lằn ranh khó phân biệt nổi. Đó là lằn ranh của tâm ý, giữa thiện và ác, thí dụ như khi đốt tiền của người khác. Đứng về mặt kinh doanh, người ta nói đó là vỡ nợ, khi doanh nhân không trả nợ nổi nữa. Nhưng có thật hay không, khi người ta gom đủ thứ tiền thiên hạ và xài cho những thứ không ai kiểm soát nổi – và có người gọi đó là lừa đảo.

Thí dụ, như vụ vỡ nợ 100 tỷ đồng tại Sài Gòn.

Số tiền này không nhỏ, vì tương đương 4,9 triệu USD.

Bản tin từ thông tấn VietnamNet hôm Thứ Ba cho biết hàng chục người đã kéo đến nhà của 1 người phụ nữ tại Q.3, TP.SG để vây hãm đòi nợ, số tiền ước tính khoảng hơn 100 tỷ đồng.

Vụ bao vây đòi nợ này diễn ra từ chiều đến đêm 4/2 tại ngôi nhà của bà T.T.Q.H (SN 1966) tại con hẻm 658 đường Cách Mạng Tháng Tám, P.11, Q.3.

Bản tin viết:

“Các nạn nhân cho biết, người “dính líu” ít nhất vài chục triệu đồng, người nhiều nhất lên đến vài chục tỷ đồng. Theo họ ước tính, khoản tiền bà H đã nợ và tạm chiếm đoạt của nhiều người lên đến hơn 100 tỷ đồng.

Theo các nạn nhân, trong nhiều ngày qua, họ đã liên lạc qua điện thoại, thậm chí đã nhiều lần đến tận nhà tìm bà H nhưng không thấy tung tích bà này ở đâu. Nhiều người trong số các nạn nhân là người quen biết lâu năm, thậm chí là bà con họ hàng và hàng xóm của bà H.


Ông Trung (một người em họ của bà H) kể: trước đây vài năm ông được bà H khuyên đầu tư mua xe tay ga các loại như: SH, Air Blade…từ bà để bán lại kiếm lời. Tham khảo thị trường, xác định mua xe từ bà H bán lại cho những nơi khác thu lợi được vài triệu đồng/chiếc nên ông Trung bắt đầu làm ăn với người chị họ của mình.

Ông Trung xác nhận “Ban đầu chị ấy làm ăn rất uy tín, nhận tiền giao đủ xe cho tôi bán lại. Gần đây tôi gom từ nhiều nguồn giao cho chị hơn 2 tỷ đồng, chị ấy cầm tiền rồi im lặng…Tôi nhiều lần gọi điện thoại, tìm đến nhà, nhưng chị tôi mất tích luôn”...”

Gần 5 triệu đôla... vỡ nợ. Đó là kết quả của hiện tượng xài tiền người khác. Nếu buôn bán chân thật mà thua lỗ, thì gọi là vỡ nợ. Nếu gian, thì gọi là lừa đảo.

Than ôi, đã có những vụ lớn hơn rất là nhiều, mà rồi cũng êm thôi.

Vinashin, Vinalines... đều là các trường hợp xài tiền dân và làm mất tới hàng chục tỷ đôla. Nên gọi đó là vỡ nợ hay lừa đảo? Hay là rút ruột tài sản quốc doanh?

Khi Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng quyết định chẻ nhỏ Vinashin và phần thì sáp nhập với Vinalines, phần thì cho tách rời ra... để xóa hết sổ sách kế toán Vinashin, để rồi chẳng ai dò ra chỗ nào là vỡ nợ, chỗ nào là lừa đảo nữa... Thì lằn ranh vỡ nợ, lừa đảo làm gì dò ra nữa.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
-- Báo Giáo Dục VN ngày 10.7.2017: Công nghệ 4.0 tích hợp trong chương trình tinh hoa của Đại học Bách khoa Hà Nội...
Sao lại trộm chó của người dân làm chi? Có phải để cung cấp cho các quán thịt chó? Như thế, có phải luật pháp VN cho nuôi chó để làm nguồn cung cấp cho các quán thịt chó. Đằng nào cũng kẹt.
Vậy là, có đại sứ Hoa Kỳ mới tại Việt Nam... Tân đại sứ Mỹ ở Hà Nội sẽ nói thông thạo tiếng Trung Quốc và Nhật Bản. Có thể đoán gì? Hoa Kỳ tin rằng cuộc chiến sắp tới ở Châu Á sẽ dính tới 2 cường quôc TQ và Nhật,
Nên nhận chìm bùn cát đáy biển? Hay là nên đắp bùn cát làm đê? Các quan chức tỉnh Bình Thuận không muốn nhận chìm 1 triệu mét khối bùn cát dưới biển tỉnh nhà…
Vậy là dân mất đất… Câu chuyện Đồng Tâm như dường vang vọng biết bao nhiêu bài học trước đó. Rằng đừng nghe những gì CS nói, mà hãy nhìn kỹ những gì CS làm.
Tàu Trung Quốc vào biển Việt Nam quậy phá, bắn ngư dân Việt… May mắn bây giờ đã có Internet, có điện thoại tinh khôn, cho nên tin lộ ra toàn cầu.
Đã có nhiều trường hợp bị tâm thần phân liệt, rối loạn tâm thần, trầm cảm được xác định có sử dụng Facebook (Face, Phây) với tần suất cao.
Lịch sử ghi rằng, vào ngày 23 tháng 7/1980, Phạm Tuân được tàu Soyuz 37 phóng lên không gian, trở thành người Việt Nam và Châu Á đầu tiên bay vào không gian...
Có một điểm đặc biệt của các mạng lưới buôn lậu tại Việt Nam: lấy tin hiệu quả hơn bất kỳ sở tình báo quốc tế nào... vì tai mắt ở mọi nơi, nghe hết, biết hết.
Đoàn đã kiểm tra đột xuất 2 phòng khám đa khoa Hòa Bình và phòng khám đa khoa Hiện đại. Đây là 2 phòng khám tư lớn, có số lượng bệnh nhân đến khám BHYT đông.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.