Hôm nay,  

Khách Xài Inertnet Bị Lừa

4/24/200100:00:00(View: 5098)
Bạn,
Trong một bài viết về công nghệ thông tin, báo Kinh tế Sài Gòn nhận xét rằng kinh doanh internet ở Việt Nam hiện nay cũng như kinh doanh cái hồ bơi. Hồ chỉ đủ cho khoảng 100 người nhưng vé lại bán cho 1,000 người. Kết quả là người muốn bơi phải ngồi trên bờ đợi một người leo lên thì mới nhảy xuống được. Trong khi chờ thì tiền vẫn phải trả vì người đi bơi phải mua vé tháng (thuê bao internet), đóng tiền vào cửa cho mỗi lần đến hồ bơi (lệ phí kết nối internet và lệ phí điện thoại tính theo phút). Báo quốc nội dẫn lời một chuyên gia cho rằng đó là một kiểu kinh doanh thiếu đạo đức, nếu không nói là lừa khách hàng. Chuyên gia này nói người làm ăn đứng đắn sẽ không bao giờ dám lấy tiền mà lại không phục vụ đúng mức khách hàng. Nếu chỉ đủ chỗ phục vụ 100 người thì chỉ nên tiếp 100 khách chứ không thể nhận 1,000 khách và còn tiếp tục thu hút kiếm thêm khách qua các chương trình khuyến mãi như các nhà dịch vụ internet ở Việt Nam đang làm.

Trình bày về tình hình kinh doanh internet ở VN, báo quốc nội cho biết: tính đến nay VN có khoảng 130,000 thuê bao Internet, với bốn nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) là công ty quốc doanh VDC thuộc Tổng công ty Bưu chính viễn thông VN, FPT, Netnam và Saigon Net. Trong đó, VDC cũng là cung cấp truy cập Internet (IAP), có nhiều thuê bao nhất, chiếm khoảng 57% tổng số thuê bao, kế tiếp là FPT, khoảng 28%, còn lại là Sài Gòn Net và Netnam. Nói đến nguyên nhân tốc độ truy cập chậm, các nhà cung cấp dịch vụ internet bao giờ cũng nhắc khéo người sử dụng coi lại tốc độ modem và cấu hình máy điện toán xem có thỏa đáng những đòi hỏi tối thiểu cho việc sử dụng internet hay không. Tuy nhiên khi tất cả các thuê bao đều bị chậm, thì phải chăng tất cả trách nhiệm thuộc về nhà cung cấp dịch vụ. Theo các nhà cung cấp dịch vụ và nhà cung cấp đường truyền internet, việc truy cập internet chậm và bị lỗi có thể do nhiều nguyên nhân. Ông Mai Văn Sung, phó tổng giám đốc Internet, cho rằng tốc độ truy cập chậm có thể là một trong những nguyên nhân sau: tốc độ kết nối của khách hàng đến ISP chậm, từ ISP đến IAP (là VDC) chậm, hoặc từ VDC đến cổng internet quốc tế bị chậm. Điều này có nghĩa là, ngay cả khi truy cập Internet, cả một đoạn đường với nhiều khúc quanh, do đó có thể cùng một lúc bị nghẽn, hoặc nghẽn cục bộ ở từng khúc một. Thêm vào đó, bức tường lửa cũng là một trong những thủ phạm chính gây ra tình trạng nghẽn mạch, 50% tình trạng nghẽn trên internet là do hệ thống tường lửa.

Báo quốc nội đã nêu lên câu hỏi rằng 50% còn lại thì lỗi tại ai" Giải trình cho câu hỏi này, báo quốc nội viết: “Có vẻ như tất cả các thuê bao của mọi ISP đều cùng chung cảnh ngộ như nhau, nên nhiều người cho rằng lỗi là do đường trục chính, mà nhà kinh doanh đường trục chính, mà nhà kinh doanh đường trục chính duy nhất hiện nay là VDC. Trong khi đó, ông Vũ Hoàng Liên, giám đốc VDC, khẳng định ngay cả những cao điểm nhất, các thuê bao cũng chưa sử dụng hết 80% công suất đường truyền. Theo ông, tốc độ đường truyền internet Việt Nam hiện nay là 34MB, lớn hơn rất nhiều so với ban đầu khi VN mở cổng Internet là 2 MB. Tuy nhiên, ông Liên nói rằng ngay cả VDC cũng chưa biết rõ nguyên nhân chất lượng Internet kém là do đâu. Ông cũng công nhận là bức tường lửa quá chặt chẽ ở Việt Nam đã làm ảnh hưởng đến tốc độ truyền và xử lý thông tin, làm giảm tốc độ truy cập internet.”

Bạn,
Cũng theo báo quốc nội, một số nhà cung cấp dịch vụ cho rằng VDC quản lý đường truyền kém, việc đầu tư thiết bị máy chủ, nhu liệu đôi khi không đồng bộ góp phần gây ra tình trạng tắc nghẽn và thường xuyên báo lỗi của đường truyền Internet Việt Nam.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Trên địa bàn thành phố Hà Nội, có một xóm quy tập những người dân nghèo nhất. Đó là Xóm Bãi Giữa, chỉ là một dải đất nhô lên của đoạn sông Hồng từ cầu Chương Dương tới cầu Long Biên. Gọi là "nhà", là "căn hộ" cho "oai" nhưng thực ra là những chiếc lều được dựng lên tạm bợ, là chỗ "chui ra chui vào" của những người dân sống cho qua ngày đoạn tháng.
Theo ghi nhận của báo quốc nội, tại một số tỉnh ở phiá Bắc của Miền Trung, hoạt động vận tải đường sông gặp nhiều nguy hiểm do địa hình hiểm trở trên thủy lộ. Tại tỉnh Thanh Hóa, tỉnh cực Bắc của Miền Trung, có khoảng trên 350 tàu vận tải với khoảng 1 ngàn hoạt động trên tuyến đường thuỷ Thanh Hoá - Quảng Ninh.
Theo ghi nhận của báo quốc nội, tại Sài Gòn, các ca sĩ thường không mặn mà hát hội chợ vì bản thân một số chương trình ca nhạc hàng đêm ở hội chợ thường thực hiện rất cẩu thả, làm cho có. Hệ thống âm thanh, ánh sáng là nỗi ám ảnh của nhiều ca sĩ, đặc biệt là với những ca sĩ chuyên... hát nhép vì rất dễ bị "bể". Một lý do khiến ca sĩ "né" hát hội chợ là bởi trong những đêm diễn hội chợ
Từ đầu năm 2004 đến nay, giá vàng trong nước biến động mạnh theo giá vàng thế giới. Tình trạng giá vàng tăng giảm đột ngột đã làm xáo trộn kế mưu sinh của những người lấy vàng làm quy chuẩn giao dịch, đồng thời cũng tạo ra những thương vụ lời đậm hay lỗ nặng của các công ty, cửa hàng kinh doanh vàng. Đã có những kẻ khóc, người cười vì giá vàng tăng giảm bất thường.
Ngày 2/6/2004, trên toàn VN, hơn 750 ngàn học sinh lớp 12 đã dự kỳ thi tốt nghiệp phổ thông Trung học (Tú tài). Trước ngày thi, rất nhiều học sinh đã đến các chùa khẩn cầu thi cử gặp mọi điều hanh thông. Tại Hà Nội, ngoài việc đi chùa, nhiều thí sinh đến Văn Miếu sờ bia Tiến sĩ để mong đậu Tú Tài. Báo Tiền Phong ghi nhận hiện trạng này như sau.
Giải Vô địch túc cầu châu Aâu (Euro) lần thứ 12 sẽ khai diễn tại Bồ Đào Nha vào ngày 12 tháng 6/2004 và kéo dài đến đầu tháng 7/2004. Tại Sài Gòn, từ cuối tháng 5 vưà qua, các quán cà phê đã "lập kế hoạch" đón khách trong suốt giải Euro. Ngoài việc ưu tiên hàng đầu là trang bị màn hình siêu phẳng, siêu lớn thì các quán cà phê t đầu dán thông báo tuyển nhân viên, mua thêm bàn ghế, ly tách và sửa chữa lại quán xá để chuẩn bị làm ăn mùa Euro.
Trong ngày 26-5 vừa qua, một phần diện tích ở bán đảo Thanh Đa,, phường 27, quận Bình Thạnh, thành phố Sài Gòn đã bị nhấn chìm trong nước. Phần đất bị nhấn chìm rộng hơn 300 mét vuông này là khu vực đã được dùng bao cát gia cố chống sạt lở. Đây là lần sạt lở lớn thứ 3 tại khu đất này". Hiện nay, tại bán đảo Bình Quới-Thanh Đa có 126 gia đình cư ngụ ở 10 khu vực có nguy cơ sạt lở cao.
Chuyện kể với bạn trong lá thư này xảy ra tại tỉnh Gia Lai, Tây Nguyên. Một cô giáo dạy tại 1 trường tiểu học của 1 xã mà cư dân là người sắc tộc thiểu số, suốt 4 năm liền, ngày ngày cõng 1 cô học bị bại liệt đến trường trên lộ trình hiểm trở với 4 cây số đường. Điều đáng nói là hoàn cảnh sinh sống cô giáo này cũng không khá hơn gia đình học sinh.
Trên địa bàn tỉnh Cà Mau, dọc theo sông Cái Lớn, sông Đốc... hay những kênh rạch chia cắt những khu đất thành ốc đảo, nơi đâu cũng thấy rác. Thậm chí có nơi chỉ là rừng cây ngập mặn nhưng cũng có rác. Người dân ở nơi này ngày ngày vẫn thả xuống những dòng nước hàng trăm thứ rác mỗi ngày. Nhà nhà thi nhau đổ rác xuống dòng nước.
Theo báo Tuổi Trẻ, ngày 27 tháng 5 vưà qua, tại Sài Gòn đã diễn ra buổi tọa đàm về hiện trạng nhạc nhái. Có đến gần 40 nhà báo tham gia và khoảng 20 nhạc sĩ có mặt (đa số là nhạc sĩ không còn trẻ nữa), hoàn toàn không có đại diện Sở Văn hóa Thông tin CSVN Sài Gòn. Trong phần phát biểu ý kiến, một số nhạc sĩ đã báo động về thực trạng âm nhạc trong nước và phong trào nhạc nhái đang lan rộng. Báo TT ghi nhận như sau.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.