Hôm nay,  

Cơm Chay Đổi Nghiệp

10/2/201200:00:00(View: 6765)
Bạn thân
Lòng từ bi có năng lực chuyển đổi cuộc đời. Từ bi, hay là yêu thương, hay sự lân mẫn, thương xót... không phải là các gì riêng biệt của tôn giáo, mà tự thân đã là cái gì tàng ẩn trong tâm hồn con người. Chính tấm lòng từ bi đã làm cho người không phaả là một sinh vật đơn giản như các loaị thú khác.

Chúng ta từng nghe chuyện bát cơm Phiếu Mẫu, thời Hán Sở tranh hùng, khi Hàn Tín nghèo thê thảm, nhiều ngày không có cơm ăn. Bà cụ Phiếu Mẫu thương xót, mới đưa cơm đặt trước lều Hàn Tín. Khi Hàn Tín lên ngôi Tướng, mới đền ơn cụ bà.

Có một chuyện tương tự như thế, thời này, tại Việt Nam. Khi một tay trùm giang hồ thất thế, từ một đại ca khét tiếng giang hồ đã vào một ngôi chùa cổ tá túc, và rồi trở thành một nhà sư ẩn tu... Tấm lòng từ bi, yêu thương có sức chuyển hóa như thế.

Báo Người Đưa Tin hôm 30-9-2012 kể chuyện một dân chơi Hà Nội trích như sau qua bài có tựa đề “Bát cơm chay cứu cuộc đời một "trùm giang hồ"....” Bản tin viết:

“..."Trùm giang hồ" Nguyễn Hữu Quang (Thanh Trì, Hà Nội) một thời từng làm mưa làm gió trong giới hắc đạo những năm 1990...

,,,Sau nhiều năm ông Nguyễn Hữu Quang trở về thăm chùa Mục. Tại đây, tay giang hồ khét tiếng này gặp lại vị sư trước đây từng cưu mang mình những tháng ngày lang bạt trên giang hồ. Ngôi chùa có tên là Mục và nó lụp xụp, mục nát đúng như tên gọi, Nhìn ngôi chùa này, người ta cứ tưởng nó đã tồn tại hàng mấy trăm năm. Vị chủ trì khá nhân hậu, ông không ngần ngại mời tên giang hồ dùng cơm chay.


Khi biết rõ hoàn cảnh của ông Quang, vị chủ trì cũng tiết lộ bí mật động trời của mình. Thì ra trước đây, vị chủ trì từng là một đại ca khét tiếng trong giới xã hội đen. Sau đó vì nhiều lý do, vị chủ trì quyết tâm "rửa tay gác kiếm". Để tâm hồn được thanh thản, không còn vướng bận với những tội ác trong quá khứ, vị chủ trì quyết định ở lại chùa. Đó được xem như một lời sám hối, cũng như cách để ông chuộc tội với đời.

Bát cơm chay và lời niệm kinh trong chùa Mục khiến ông Quang chợt giật mình tỉnh ngộ. Lúc này "trạng đề" mới nghĩ đến gia đình, người thân. Ông như một người bừng tỉnh sau cơn say rượu. Ông biết rằng, mình còn một gia đình để trở về. Hơn nữa, ông đã chán cái cảnh phải sống chui lủi, tha phương nay đây mai đó. Ông Quang quyết định quay lại nơi ông đã ngã và sẽ đứng dậy từ chính nơi đó.”

Lòng từ bi từ những bữa cơm chay có sức mạnh chuyển hóa như thế đấy. Nhưng thực tế cũng đâu có phải thọ nhận bữa cơm từ thiện mà chuyển hóa được: không có sẵn cơ duyên tốt đẹp trong lòng người thì cũng vô ích.

Trong tự thân, trùm giang hồ Nguyễn Hữu Quang đã có sẵn duyên lành rồi. Ngược laị, bữa cơm Phiếu Mẫu của Hàn Tín chỉ tạo dựng nên một tướng lãnh, người bước vào cuôc5 chiến với nghiệp sát trầm trọng.

Thế nên, cái gì cũng là do duyên mới đổi nghiệp được.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Học sinh Việt Nam tuyệt vời... phát minh tuyệt vời. Báo Khám Phá kể chuyện Quảng Trị: Thương bác bảo vệ, học sinh tạo ra máy bơm tự động từ vật liệu tái chế.
Tôi lớn vô cùng là sát nhân. Vậy mà CSVN đã giết tập thể, xử tử cả những người đã bị trói tay...
Bản tin VTV kể rằng: Phát hiện cơ sở cà phê pha trộn phụ gia không rõ nguồn gốc ở Kiên Giang...
Vậy là Thế Vận... anh em một nhà... hy vọng. Đoàn vận động viên Bắc Hàn bước vào lãnh thôå Nam Hàn, và khai mạc dưới lá cờ thống nhất hai miền.
Đi lại trên đường phố nhớ coi chừng... Cây đổ có khi là bình thường, ngay cả ở giữa Sài Gòn. Báo Pháp Luật Plus ghi nhận chuyện ở Sài Gòn: Rạng sáng 8/2 một cây xanh trên đường Bùi Đình Túy, quận Bình Thạnh bất ngờ bật gốc, đè vào 2 người và phương tiện đang lưu thông.
Trà nóng là hại vô cùng... đó là lời các chuyên gia y khoa cảnh báo. Vậy mà trước giờ nhiều người vô ý, tự hại mình, vẫn ưa trà nóng. Thế nên, tuyệt vời là trà nguội.
Câu chuyện Bắc Triều Tiên có vẻ phức tạp hơn, khi đàn anh Trung Quốc nghi ngờ cơ nguy sụp đổ như Liên Xô, Đông Âu…
Quyển “The Refugees” là quyển truyện thứ nhì của tác giả Nguyễn Thanh Việt, người đoạt Giải Putlitzer của Mỹ về văn học năm 2016 với quyển truyện tựa đề : “The Sympathizer” (“Cảm tình viên”).
Vậy là sóng gió... Biển Đông có vẻ khó êm, trong khi Hải quân Trung Quốc ngày càng hung hăng.
Tháng 2 dương lịch là tháng định mệnh của nhà thơ Nguyễn Khuyến, một thi sĩ gần như được đồng hóa với mùa thu vì nhiều bài thơ bất tử về thu... Họ Nguyễn sinh trong tháng 2 và từ trần trong tháng 2.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.