Hôm nay,  

Kinh Hoàng Động Đất

25/09/201200:00:00(Xem: 10722)
Bạn thân,
Không ai ngờ rằng Việt Nam rồi cũng trở thành một trung tâm động đất.

Tai họa này lại do người làm ra, chứ chẳng phải đất trời nào cả.

Bản tin VietnamNet có tựa đề “Quảng Nam: 'Cô độc' giữa miền động đất Bắc Trà My” đã kể về một trung tâm động đất, nơi nhà bị nứt vách... bên đập nước hung hiểm.

Bản tin viết:

“Chúng tôi trở lại vùng tâm chấn động đất huyện Bắc Trà My sau khi 7 đợt rung chấn xảy ra chỉ trong vòng chưa đầy 10 tiếng đồng hồ. Mọi thứ đều đảo lộn, nhất là tâm lý hoang mang, lo ngại của người dân và cấp chính quyền tại đây.

Không còn nước miếng để…kêu gào

Tiếp xúc với người dân tại vùng tâm chấn xã Trà Bui, Trà Đốc, Trà Tân, thị trấn Trà My…có thể cảm nhận một tâm lý hoang mang, lo lắng bao trùm. Một khi động đất xảy ra ngày càng nhiều, càng tăng về cường độ, thì những bất an về “số phận” con đập Sông Tranh 2 với túi nước khổng lồ treo lơ lửng trên đầu người dân…vẫn còn ám ảnh người dân.

“Mấy trận động đất trước nhỏ, nhưng bà con tui thấy đỡ lo vì có đoàn công tác của Trung ương, của tỉnh vào kiểm tra. Còn bây chừ, động đất mạnh hơn, nhà cửa thì nứt, chẳng thấy ai ra vào để bà con tui còn có chỗ dựa tinh thần.

Nhiều nhà tái định cư ở thôn 3 Trà Bui bỏ hoang vì chủ nhà lo sợ động đất đã vào rừng dựng lều sinh sống.

Mấy ngày ni chỉ thấy mấy đoàn công tác của huyện lên kiểm tra rồi về, chẳng thấy nói năng chi. Bà con tui thấy cô độc quá chú à…” - cụ Hồ Văn Tuấn, nhà ở thôn 3, xã Trà Đốc kể trong lo lắng.

Còn bà Hồ Thị Liên, nhà ở thôn 2, xã Trà Bui bày tỏ: “Bà con tui ở đây hoang mang và cô độc lắm chú ơi! Nói có chính quyền ở bên dân, nhưng cũng chẳng làm được chi ngoài việc động viên tinh thần là bảo không sao đâu. Cứ yên tâm rồi động đất sẽ hết. Nhưng đâu có hết mà ngày càng dồn dập...”.

“Suốt cả năm động đất liên miên, bà con tui ở đây có làm ăn chi được mô. Ngủ cũng không yên. Bởi nhà xây không kiên cố cứ sợ động đất sập nên không dám ngủ trong nhà. Mùa mưa lạnh đến rồi, động đất liên tục kiểu ni, không biết rúc chỗ mô để trú thân…” - Ông Hồ Văn Hùng nhà ở thôn 8, xã Trà Tân trăn trở.

Nhiều câu chuyện kể của người dân nghe mà xót xa lòng. Họ bảo trước khi triển khai thủy điện Sông Tranh 2, cán bộ dưới tỉnh và ban Quản lý thủy điện 3 lên họp dân tuyên bố hùng hồn: “Xong thủy điện Sông Tranh 2 bà con ở Trà My không còn nước miếng đếm tiền”(?).

Còn bây giờ thủy điện đã xong, xảy ra động đất liên tục, bà con Trà My lại bảo họ rằng: “Tụi tôi đúng là không còn nước miếng thật, do phải kêu gào suốt hơn 1 năm nay, khô cả họng rồi…”...”

Làm thế nào bây giờ? Các quan chức có bận tâm nào cho vùng động đất này không?

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Hàng Tàu vào đất Ta để né thuế Mỹ… Coi chừng Việt Nam bị văng miêng…
Thế là phi cơ hỏng, hành khách phải kẹt ở Paris, và chuyên viên kỹ thuật từ Việt Nam phải gấp rút sang Pháp sửa chữa… Báo Tuổi Trẻ kể chuyện: Máy bay Vietnam Airlines bị sự cố hệ thống liên lạc, khách kẹt một ngày ở Paris…
Bản tin VTV ghi rằng theo Sở Công thương tỉnh Lâm Đồng, một trong những khó khăn khiến cho nông sản Đà Lạt khó tiếp cận với các hệ thống siêu thị, cửa hàng mua sắm tiện lợi là do phần lớn các doanh nghiệp Lâm Đồng có quy mô nhỏ, sản lượng không đủ cung ứng và thiếu tính ổn định.
Có vẻ như chuyện hàng giả là bình thường, trốn thuế cũng là bình thường…
Bản tin VnExpress kể chuyện ở tỉnh Hải Dương: UBND tỉnh Hải Dương vừa xử phạt hành chính Công ty hữu hạn Công trình xây dựng điện lực An Huy 1 (Tập đoàn Xây dựng năng lượng Trung Quốc) 135 triệu đồng do sử dụng lao động nước ngoài không có giấy phép lao động. An Huy 1 cũng bị đình chỉ sử dụng lao động nước ngoài trong 2 tháng.
Bạn đã quen thuộc với những chuyện bị bắt vào đồn công an, thế là bầm dập thân thể, đôi khi chết bất ngờ trong đồn với nhiều vết thương. Công an Việt Nam nổi tiếng là tra tấn thượng thừa, không kém gì an ninh Trung Quốc hay Bắc Hàn.
Một nhạc sĩ được học trò Miền Nam nhớ nhiều là Hùng Lân... Trong đó, có bài Hè Về, khởi đầu là những câu nhạc rất vui, rộn ràng:
Dân nghiện ma túy đông cỡ nào ở Sài Gòn? Theo con số chính thức, riêng tại Sài Gòn có 6 sư đoàn dân nghiện…
Xe cứu thương chở về nhà sẽ tốn bao nhiêu tiền? Đôi khi bệnh viện cứa cổ người dân với giá gấp đôi… Báo Pháp Luật kể: Không ít bệnh nhân ở BV Chợ Rẫy TP.SG đã bị “móc túi” khi thuê xe cứu thương chở về nhà. …
Bản tin SOHA/VietnamNet kể: Ô tô thuế 0% tràn về, Thái, Indo thu lợi tỷ USD nhờ dân Việt… trong 5 tháng đầu năm 2019 đã có 1,42 tỷ USD được chi ra để nhập cảng 64.795 xe ô tô nguyên chiếc từ nước ngoài, tăng mạnh so với các năm trước đó.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.