Hôm nay,  

Cái Thiện Trong Làng

7/28/201200:00:00(View: 12950)
Bạn thân,
Trong khi chúng ta đọc tràn ngập những tin hình sự hàng ngày ở Hà Nội, ở Sài Gòn, ở Cần Thơ... đời sống trở nên đầy những nỗi lo, những sợ hãi. Rồi may mắn, đôi khi gặp những bản tin làm dịu lòng mình xuống, khi niềm tin được khơi dậy về cái thiện bản nhiên trong lòng người.

Đặc biệt, là khi khám phá ra rằng nền văn hóa dân tộc vẫn ẩn tàng những thôi thúc sống thiện, sống lành.

Một trong những bản tin gây được tin cậy về lòng người thiện lành là từ báo Kiến Thức, khi viết về “Chuyện khó ti có thật tại chùa Đô Mỹ”...

Bản tin kể về ngôi chùa Đô Mỹ, ở Hà Tân, Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa... sau nhiều thế kỷ chiến tranh, hưng phế, bão lụt... nhưng vẫn đứng vững với những linh thiêng lạ lùng.

Bản tin báo Kiến Thức kể rằng, “Từ việc nhiều cặp vợ chồng hiếm muộn về đường con cái đến chùa hành lễ, ăn chay niệm phật thời gian sau sinh được con, đến những đồ vật trong chùa bị mất cắp nhưng sau đó đều được hoàn trả lại vị trí cũ. Tất cả những điều đó đã tạo cho ngôi chùa những điều linh thiêng hiếm có.”

Bản tin ghi lời Thầy Thích Đàm Hưng, trụ trì chùa Đô Mỹ:

"Tôi được nghe các cụ trong làng kể lại năm 1973 trận hồng thủy đã cuốn trôi những tài liệu trong chùa, sau mưa lũ mọi người chỉ nhặt lại được hai pho tượng. Vì thế, kể cả các cụ cao niên trong làng cũng không biết được đình và chùa có từ lúc nào. Những cây cột đình bằng gỗ lim, sến hai người ôm không xuể, không biết được dựng bằng cách nào...”

Bản tin kể chuyện lạ: Một lần, nhà nước ra lệnh cho thợ tới gỡ chùa, phá sập, nhưng rồi đám thợ ngồi trong sân chùa uống nước, và rồi lặng lẽ đứng lên ra về, im lặng.

Không chỉ như thế, báo Kiến Thức cũng ghi lời Thầy Thích Đàm Hưng về cầu tự linh ứng. Bản tin kể:

“Thầy Hưng bảo, nói ra thì khó tin nhưng chùa chúng tôi nhiều người hiếm muộn con cái đến làm lễ cầu, thời gian sau sinh được con. Nhiều người khó lấy vợ chồng đến cầu về gặp được ý trung nhân. Các cây lộc vừng trồng trước cửa chùa được các Phật tử khắp nơi cung tiến.

"Cách đây mấy năm có một người phụ nữ khóc than từ cổng chùa, đòi được gặp tôi. Hỏi ra mới biết cô ta ở xã bên. Cô khóc nức nở nói không nên lời: Thầy ơi cứu con với, con lấy chồng 10 năm, 5 lần mang thai và đều sinh con trai. Nhưng cứ sinh ra được mấy ngày, không hiểu sao các cháu đều chết.

Trước khi sinh con đều khám thai định kỳ và thai nhi phát triển tốt. Giờ mộ 5 người con của con chôn dài dằng dặc. Đau xót lắm thầy ạ. Gia đình nhà chồng còn đến nhà bố mẹ đẻ người phụ nữ đó để chửi bới, phỉ báng. Họ cho rằng bên gia đình nhà vợ ăn ở không tốt nên con cháu họ gặp họa", thầy Hưng kể.

Người phụ nữ đó bảo rằng: Nếu lần này không được làm mẹ thì cô cũng không muốn sống nữa, sẽ đi tìm các con của mình để được nằm bên cạnh các cháu.

Thầy Hưng cho hay: "Lúc đó cô ấy đã mang thai đến tháng thứ 6, lần này cũng là con trai. Tôi hỏi cô ấy là từ khi cưới nhau đến giờ gia đình có xảy ra chuyện gì không. Cô ấy kể lại rằng, trước ngày cưới mọi người trong gia đình đã mua lợn về thịt làm cỗ mời dân làng. Mổ lợn ra mọi người mới biết là chú lợn đó đang mang thai, trong dạ con có 7 chú lợn con. Hôm sau cô ta mang mấy bò gạo, gói bánh nải chuối vào chùa để làm lễ, cầu cho việc sinh nở được thuận lợi. Tôi cũng không biết được việc sinh nở của cô ta lần này lành hay dữ mà chỉ khuyên nhủ, để an lòng cô ấy và mọi người trong gia đình".

Sau lần làm lễ ở chùa Đô Mỹ thầy Hưng dặn dò người phụ nữ đó cứ yên tâm về nói với mọi người trong gia đình lần này việc sinh nở sẽ được thuận lợi. Khi mẹ tròn con vuông thì xuống tạ lễ với nhà chùa. Mấy tháng sau cô gái đó mừng mừng tủi tủi xuống chùa thông báo đã sinh được một bé trai bụ bẫm. Và nhờ thầy Hưng đặt tên cho cháu bé là Nguyên Thành.”

Bản tin cũng kể rằng, có những người dân vào chùa trộm đồ, nhưng rồi lại đem trả lại và xin lễ sám hối.

Chúng ta thực sự không hiểu hết những linh thiêng chắc chắn phải có trong đời này. Không giải thích được, nhưng các sức mạnh siêu nhiên vẫn là điều có thực. Nó hiện hữu bên ta, và ghìm giữ ta để khỏi rơi vào các bóng đen ngõ tối.

Đó không chỉ là cái thiện trong tâm, mà cũng là cái thiện trong làng vậy.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Câu chuyện ngập nước vẫn kéo dài cả năm này qua năm kia… Bản tin VOV kể chuyện Sài Gòn ngập: Cơn mưa lớn đã khiến nhiều tuyến đường bị ngập, ảnh hưởng đến giao thông ở TP.SG trong buổi chiều 7/5/2019.
Giá xăng, giá điện cùng tăng… thê thảm là đời sống công nhân. Báo Thanh Niên kể: Xăng, điện cùng tăng, xóm trọ công nhân ở TP.SG lao đao thời 'bão giá'. Họ phải cắt đủ thứ để tiết kiệm: bật đèn trễ để tiết kiệm điện, mang khô từ quê vào ăn đỡ tiền chợ, lấy xe đạp đi chợ đỡ tiền xăng..
Nhà nước báo động rằng tiền đầu tư trực tiếp từ nước ngoài vào Việt Nam đang suy giảm… Bản tin VTV kể rằng thu hút vốn đầu tư nước ngoài trong giai đoạn 2016 - 2018 của TP.SG đạt 14,4 tỷ USD, tuy nhiên tỷ lệ dự án FDI trong những năm gần đây có dấu hiệu giảm.
Cố Nhạc Sĩ Anh Bằng là một tài năng tuyệt vời... Hôm 5/5 là ngày sinh nhật của cố nhạc sĩ tuyệt vời này. Người dân Miền Nam vẫn còn nhớ những dòng ca rất mực tình tứ, tha thiết của người chiến sĩ VNCH.
Cụ Ngô Đức Kế là một nhà hoạt động nổi tiếng thời chống Pháp, có giao tình với cả hai cụ Phạn -- Phan Chủ Trinh và Phan Bội Châu. Một con đường ngay trung tâm thành phố Sài Gòn từ trước 1975 được đặt tên là đường Ngô Đức Kế
Hăm dọa sẽ khủng bố gia đình một nhà báo... Chuyện đang xảy ra, khi côn đồ được thuê để giải quyết các vụ kiện dân sự...
Bản tin Sao Star kể chuyện Long An: Thắc mắc tô hủ tiếu những 100.000 đồng, cặp vợ chồng bị chủ quán đánh trọng thương. Thắc mắc 2 chai nước ngọt giá 60.000 đồng, rồi tô hủ tiếu tới 100.000 đồng, quá cao so với thị trường, 2 vợ chồng anh Minh chị Duyên bị chủ quán gọi người đến đánh hội đồng.
Trời hại... mưa dông. Bản tin TTXVN kể: Tối và đêm 29/4, các khu vực trong tỉnh Yên Bái có mưa rào và rải rác có dông, lốc. Đáng lưu ý, trên địa bàn huyện Trấn Yên, mưa và dông, lốc đã gây thiệt hại lớn đến tài sản của Nhà nước và nhân dân.
Vé xe buýt lại tăng giá… Cõi này đầy nỗi lo… Báo Dân Việt kể: Sở Giao thông Vận tải TP.SG vừa cho biết, từ ngày mai (1.5), 51 tuyến xe buýt có trợ giá sẽ tăng 1.000 đồng mỗi lượt hành khách.
Có phải tình báo Trung Quốc đã và đang mua chuộc cán bộ quan chức Hà Nội? Đó cũng là điều cần nghi ngờ. Bản tin BBC kể: Thời gian gần đây Mỹ phát hiện nhiều vụ Trung Quốc mua chuộc nhân viên tình báo Mỹ để thu thập thông tin.
DB Derek Trần: Tôi làm tất cả để bảo vệ cộng đồng mình trong vấn đề di trú

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.