Hôm nay,  

Cá Chết Trắng Đồng

16/02/201200:00:00(Xem: 5144)
Cá Chết Trắng Đồng

Bạn,
Theo báo Dân Trí, trong 5 ngày qua, tại tỉnh Quảng Ngãi, người dân thôn Đông Lỗ (xã Bình Thuận, huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi) lo lắng khi chứng kiến cá và ốc trên cánh đồng Đồng Quang nổi trắng đầy mặt nước. Khắp đồng mùi hôi thối nồng nặc. Trong khi đó tại miền Tây, trên địa bàn tỉnh Cà Mau, cư dân xã Khánh An, huyện U Minh cũng vô cùng khốn đốn vì cá chết trên sông. Báo Dân Trí ghi nhận hiện trạng này qua bản tin như sau.
Tại xã Bình Thuận, ông Nguyễn Bình (59 tuổi, ngụ ở đội 2, thôn Đông Lổ) cho biết: "Người nông dân ở đây sống nhờ cánh đồng nên khi có hiện tượng này xảy ra dân rất lo lắng. Từ khi xảy ra hiện tượng này, mỗi ngày tôi vớt được vài kg cá chết. Nếu tình trạng này kéo dài, không những nguồn thủy sản cạn kiệt mà những cánh đồng, hoa màu cũng chết theo.”
Điều đặc biệt, khu vực cánh đồng Đồng Quang lại nằm sát miệng cống xả thải của Nhà máy Bio-Ethanol Dung Quất (Công ty CP Nhiên liệu Sinh học Dầu khí Miền Trung).
Sau khi sự việc cá chết xảy ra, ủy ban xã Bình Thuận phối hợp với Phòng Tài nguyên Môi trường huyện Bình Sơn và đại diện Bio-Ethanol đi kiểm tra nguyên nhân.
Chủ tịch ủy ban xã Bình Thuận Nguyễn Quang Huy nói: "Qua kiểm tra hiện trường, chúng tôi phát hiện nguyên nhân chính là do Nhà máy Bio-Ethanol xả thải ra môi trường, mùi chất thải hôi thối nồng nặc. Hiện chúng tôi đã kiến nghị Nhà máy đóng ống cống xả thải và chịu trách nhiệm xử lý hậu quả gây ô nhiễm môi trường trên cánh đồng Đồng Quang".

Trao đổi với ông Phí Quang Hiển - Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường (TN &MT) - chiều ngày 13/2, ông Hiển cho hay Sở TN&MT chưa nhận được thông tin hay báo cáo về vụ việc. "Chúng tôi sẽ triển khai và kiểm tra ngay thông tin này vào chiều nay", ông Hiển nói như thế.
Trong một diễn biến khác, ngày 13/2, ông Ngô Chí Hưng, Chi cục trưởng Chi cục bảo vệ môi trường Cà Mau cho biết: "Quan sát hiện trường, cá chết trên sông quanh Nhà máy đạm Cà Mau (Cụm khí- điện- đạm Cà Mau), xã Khánh An, huyện U Minh, là do khí amôniắc. Tuy nhiên, mẫu phân tích thành phần nước được lấy vào ngày 9/2, gửi Chi cục đo lường chất lượng Sở KH- CN Cà Mau để phân tích vẫn chưa có kết quả".Cùng ngày, ông Văn Tiến Thanh, Giám đốc Nhà máy đạm Cà Mau nói: "Trong quá trình chạy thử, liên tục có cân chỉnh kỹ thuật Nhà máy đạm Cà Mau. Trong quá trình đó, lượng amôniắc rò rỉ ra ngoài. Chúng tôi khẳng định Nhà máy đạm Cà Mau hoàn toàn không xả thải trực tiếp ra môi trường. Hệ thống xử lý nước thải Nhà máy đạm Cà Mau được xây dựng và vận hành để xử lý triệt để nước thải nhiễm dầu, nước thải sản xuất, nước thải sinh hoạt".
Bạn.
Báo Dân Trí cho biết, tại Cà Mau, người dân rất bất bình. Một cư dân tên làg Trần Việt Bắc, ở xã Hồ Thị Kỷ (Thới Bình) nói: "Tôi lỡ lấy nước vào vuông tôm,xuất hiện cá chết. Chừng nào bà con có thể lấy nước vào nuôi tôm? Cơ quan nào nói rõ nguyên nhân cá chết, có hỗ trợ cho dân thất thu chài lưới trên sông hoặc nuôi tôm cá không?".

Ý kiến bạn đọc
22/02/201221:55:44
Khách
mấy ông cán bộ môi trường này [ ăn ngập mặt ] tiền hối lộ rồi .người dân cần lấy mẩu nước rồi gởi cho những công ty tư nhân để họ phân tách coi nước bị ô nhiễm những chất gì .chứ cứ ngồi đó mà tin mấy ông cán bộ môi trường thì coi như bán hết lúa giống .tiền kiếp của tụi việt cộng là những con [ MŨI HÚT MÁU NGƯỜI ] đừng có
tin tụi việt cộng chúng nó chỉ đợi cơ hội để hút máu mà thôi .
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Thuốc giả bán cho bệnh nhân ung thư đã vào Việt Nam bằng cách nào? Cán bộ nào mở cửa cho thuốc giả vào?
Tuần lễ này có một ngày để tưởng nhớ tới nhà văn Nhất Linh, cũng là một người hoạt động nhiều lĩnh vực: ngày 7 tháng 7 năm 1963 là ngày nhà văn tự sát.
Thứ Ba tuần này là ngày 9 tháng 7 năm 2019. Như thế là tròn 66 năm, ngày cụ bà Nguyễn Thị Năm (Cát Hanh Long) bị xử tử. Làm cách nào một người yêu nước như cụ bà lại có thể bị xử tử? Đó là những câu chuyện rất lạ của một thời lịch sử. Khi một người như cụ bà bị oan như thế, nghĩa là sẽ có cả triệu người bị oan khuất...
Chờ sập… chung cư cũ chờ sập… Hiện nay tại TP.SG đang có hàng trăm chung cư cũ chờ... sập.
Bệnh là nỗi lo triền miên của dân mình… Nhiều khi chỉ vì tự mình gây ra bệnh, như hút thuốc lá, uống rượu, phê ma túy, hoan lạc luông tuồng… Trong khi đó, y phí lúc nào cũng là gánh nặng, bệnh viện lúc nào cũng hết giường…
Có vẻ như bóng đá Việt Nam có uy tín hơn bao giờ hết? VTC News ghi rằng, theo tờ Fox Sports Asia nhận định, ĐT Việt Nam xứng đáng đại diện cho Đông Nam Á nếu đăng cai World Cup 2034.
Kinh tế Việt Nam tăng chậm lại, vì bi tác động nhiều yếu tố. Trong khi đó, sốt xuất huyết gây kinh hoàng, tăng vọt…
Công ty nấu bia… bỗng nhiên nô. Hãng bia Bình Dương thê thảm, một người chết. Báo Người Lao Động kể: Nổ lớn ở công ty bia tại Bình Dương, 1 người tử vong… Sau tiếng nổ lớn, hàng trăm mét vuông mái tôn công ty bị tốc bay, một số bồn chứa bia bị văng mất nắp, một người tử vong.
Chúng ta đang nhìn thấy rất nhiều người cộng sản tỉnh ngộ. Trong đó có những người đã trọn một đời hy sinh, đấu tranh cho Đảng Cộng sản Việt Nam, và rồi đã chết đi trong khi nhìn thấy quê nhà không hề có gì là tự do, dân chủ.
Là nho sĩ, là nhà giáo, là nhà thơ, và là nhà ái quốc… Cụ Nguyễn Đình Chiểu bị thảm là sinh vào thời mất nước. Trong tuần lễ này là những ngày đặc biệt của cụ: sinh ngày 1 tháng 7/1822 ở làng Tân Thới, Gia Định Thành


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.