Hôm nay,  

Thảm Họa Biển Lấn

12/11/201100:00:00(Xem: 4643)

Thảm Họa Biển Lấn

Bạn,

Theo báo SGGP, trên địa bàn tỉnh Bình Thuận, người dân tại phường Đức Long, TP Phan Thiết cũng khổ vì năm nào ở đây cũng xảy ra nạn biển xâm thực. Cư dân tại khu phố 5, khu phố chịu nặng nề nhất do biển xâm thực tại phường Đức Long cho biết: Sống ở đây đã gần trọn đời người và việc chuyển nhà, cất nhà mới, bỏ nhà cũ... của gia đình tôi và chòm xóm là chuyện thường xuyên. Vì hàng năm, biển cứ lấn vào, không ai nhớ nổi căn nhà đầu tiên của mình ở vị trí nào, giờ đã là biển... Báo SGGP ghi nhận thực trạng này qua bản tin như sau.

Theo lời cư dân Nguyễn Bá Huề, điều hành khu phố 5 cho biết: Trước 2008, triều cường có dâng nhưng ít gây thiệt hại. Đến năm 2008, triều cường nuốt chửng 86 căn nhà, trong đó có căn trị giá hàng trăm triệu đồng. Năm 2009, triều cường có lắng xuống, nhưng đến năm 2010 lại 68 căn bị sóng đánh sập hoàn toàn. Hàng trăm người dân không chỗ ở, phải sống nương nhờ hoặc thuê nhà trọ, thế là bao tích góp bấy lâu lại đi theo nhà. 

Với ngư dân miền biển, 12 tháng trong năm chỉ có 8 tháng làm biển, thời gian còn lại biển động nên không làm gì được, số tiền dư giả mấy tháng làm biển đủ sống tạm qua mùa biển động. Ấy vậy mà họ còn phải chịu một khoản không nhỏ để sửa sang lại nhà cửa khi mùa sóng lớn đi qua. Vì thế, mong muốn của người dân sống ven biển bây giờ là được an cư. Ông Bảy Ngư năm nay đã tròn 70 tuổi, có hơn 50 năm làm nghề biển nhưng tài sản của ông sau chừng ấy thời gian lam lũ chỉ có căn "nhà chồ" leo lắt trước sóng biển, nơi đang có 3 thế hệ đang sinh sống.

"Dân đây toàn người nghèo. Đàn ông thì buông lưới, đi câu ven bờ, trước đây ít người, biển còn lắm cá nên kiếm được kha khá. Nay làm ăn ngày càng kém, nên giấc mơ đổi đời, mua đất làm nhà... chỉ là giấc mơ. Mong chính quyền tạo điều kiện cho tái định cư, không cần đất rộng, nhà cao, miễn là chỗ ở gần biển để bà con sinh sống. Chứ suốt đời chạy sóng thì biết khi nào thoát khổ" - ông Bảy Ngư bày tỏ.

Bạn,

Cũng theo báo SGGP, tại phường Đức Long,TP Phan Thiết, kế hoạch tái định cư cho dân trong vùng đã được tỉnh thông qua, tuy vậy, thành phố cho biết hiện chưa có quỹ đất. Mới đây, tỉnh đầu tư xây dựng kè chắn sóng, nhưng dự án này khai triển quá chậm, kế hoạch hoàn thành vào đầu năm 2012 sẽ không đạt, vì đến nay mới được 1/3 khối lượng công việc mà thôi.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Một nhà nghiên cứu nổi tiếng về Biển Đông vừa bị khai trừ Đảng... Hình như có cuộc tranh luận nào trong nội bộ Đảng CSVN về Biển Đông, và phe này thanh trừng phe kia?
Vậy là triệu phú xuất hiện đều đặn... Bản tin Zing kể: Tốc độ tăng trưởng số lượng triệu phú USD của Việt Nam trong giai đoạn 2018-2023 chỉ xếp sau Trung Quốc, Philippines, Ấn Độ trong báo cáo mới công bố của Kinght Frank. Knight Frank vừa công bố cáo cáo "The Wealth Report 2019" vào hôm qua 6/3, với thống kê chi tiết về số lượng triệu phú của nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ.
Ngư dân Việt Nam thê thảm... Chính phủ Hà Nội không bảo vệ được. Bản tin Zing cho biết: Tàu cá Quảng Ngãi bị tàu Trung Quốc đâm chìm trên vùng biển Hoàng Sa...
Bia, tưng bừng bia… không ngờ dân Việt Nam uống bia nhiều dễ sợ như thế. Báo Doanh Nghiệp VN kể về dự báo ngành bia Việt năm 2019: Bia nội tăng tốc trên trường đua. Đứng đầu Đông Nam Á, xếp thứ 3 châu Á – là xếp hạng của Việt nam về sản lượng tiêu thụ bia, qua đó cho thấy sức hấp dẫn của thị trường bia Việt Nam trên bản đồ thế giới. Với áp lực cạnh tranh từ các đối thủ ngoại, các doanh nghiệp bia nội sẽ đối mặt với rất nhiều thách thức để bứt tốc trên trường đua...
Thầy giáo dâm tặc... chuyện xảy ra ở Bắc Giang. Báo Tiền Phong kể chuyện thầy giáo dâm ô: Thầy giáo chủ nhiệm thừa nhận sàm sỡ nữ sinh ở Bắc Giang. Ông Nguyễn Đại Lượng - Phó Chủ tịch UBND huyện Việt Yên cho biết, trong buổi làm việc tối 1/3 có chính quyền địa phương, phụ huynh, học sinh, thầy Dương Trọng M ký biên bản có ghi sờ vào "vùng nhạy cảm" của nữ sinh lớp 5A.
Chuyện lạ, nhưng lại xảy ra: Hóa ra, hàng quốc tế cũng nhái hàng Việt Nam... Báo Hải Quan kể: Tại buổi họp báo Chính phủ ngày 1/3, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho rằng, hàng hoá nhái hàng Việt Nam xuất khẩu để tận dụng ưu đãi thuế có thể gây thiệt hại lớn.
Không phải các học sinh đều có cùng điều kiện như nhau... bởi vì, giàu và nghèo cũng là yếu tố làm ảnh hưởng tới thành đạt của học sinh, bất kể các học sinh có cùng chỉ số thông minh.
Đúng là Việt Nam hưởng lợi từ hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều... nhưng có đúng là Trump về Mỹ và cảm ơn cũng như ca ngợi chính phủ Việt Nam. Không than phiền gì chăng?
Trịnh Công Sơn vẫn có sức lôi cuốn tuyệt vời. Báo Thanh Niên kể: Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn trở thành nhân vật xuất hiện trên trang chủ tiếng Việt của công cụ tìm kiếm phổ biến nhất thế giới Google.com.vn nhân kỷ niệm ngày sinh nhật lần thứ 80 của ông.
Hội nghị thượng đỉnh Hoa Kỳ và Bắc Hàn lạc quan... Trong khi đó, Việt Nam thắng lớn, trở thành tổ ấm chim hòa bình.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.