Hôm nay,  

HỌC PHÍ ÐẠI HỌC TƯ

27/09/201100:00:00(Xem: 3158)
HỌC PHÍ ÐẠI HỌC TƯ
Bạn
Theo báo Sài Gòn, tại VN, so với năm 2010, học phí năm 2011 đối với tân sinh viên các trường đại học ngoài công lập tăng đến chóng mặt. Nhiều trường, học phí tăng 11 - 14.5 triệu đồng/năm (tăng 550-đến hơn 700 Mỹ kim) so với mức học phí năm 2010 có biên độ từ 40 triệu đến 100 triệu đồng ( 2,000-5,000 Mỹ kim/năm), tùy theo trường. Và đây là trở ngại khiến nhiều thí sinh không dám ghi tên xin xét tuyển vào các trường ngoài công lập, thậm chí có thí sinh trúng tuyển bỏ học. Báo SGGP ghi nhận thực trạng này tại TPSG qua bản tin như sau.
Chưa có năm học nào mà mức học phí của các trường đại học (ÐH) ngoài công lập lại tăng đến chóng mặt như năm học 2011-2012. Gần như tất cả các trường từ đại học, cao đẳng, đến trung cấp đều đồng loạt tăng học phí. Ở hệ ÐH, các trường ÐH Hoa Sen, ÐH Kinh tế - Tài chính, ÐH Quốc tế Sài Gòn phá kỷ lục khi tăng học phí 11 - 14 triệu đồng so với năm 2010. Theo thông tin công khai trong cuốn Những điều cần biết về tuyển sinh Ðại học-Cao đẳngnăm 2011, Trường ÐH Kinh tế - Tài chính TPSG từ mức học phí 55 triệu đồng/năm tăng lên thành 69 triệu đồng/năm, chưa kể học phí tiếng Anh. Như vậy, học phí trường này đã tăng 14 triệu đồng so với năm 2010. Trong khi đó, Trường ÐH Quốc tế Sài Gòn, được gắn mác quốc tế có mức tăng kỷ lục nhất. Theo đó, học phí của trường này chia làm hai loại: Chương trình giảng dạy bằng tiếng Việt thu học phí 41.8 - 48 triệu đồng/năm (tăng 4.8 - 6.55 triệu đồng so với năm 2010); chương trình giảng dạy bằng tiếng Anh thu 108 - 119 triệu đồng/năm (tăng 11.8 - 14.5 triệu đồng so với năm 2010). Trường đã xác lập kỷ lục khi tăng học phí năm sau cao hơn năm trước đến 14.5 triệu đồng.

Nằm trong nhóm những trường tăng học phí đột biến còn có Trường ÐH Hoa Sen. Cụ thể, học phí năm 2010 của trường này đưa ra là 19 - 22.5 triệu đồng/năm. Sang năm 2011, học phí của trường đã tăng lên thành 30 - 33 triệu đồng/năm. Nhóm những trường có mức tăng 2 - 4 triệu đồng so với năm 2010 có Trường ÐH Hùng Vương TPSG, Trường ÐH Ngoại ngữ - Tin học TPSG, Trường ÐH Văn Hiến... Trường ÐH Văn Lang lâu nay vẫn được xem là trường có mức học phí ổn định so với các trường ngoài công lập tại TPSG nhưng năm nay, ngành học cao nhất cũng tăng 2 triệu đồng so với năm 2010. Ở nhóm trường CÐ, nhiều trường cũng đồng loạt tăng học phí trong năm học 2011-2012.
Bạn,
Cũng theo báo SGGP, ngoài khoản học phí trên, tân sinh viên các trường ngoài công lập phải gánh thêm các khoản phí khác như tiền tài liệu, giáo trình, tiền đồng phục, tiền thang máy... Với mức học phí "khủng" nói trên, nhiều tân sinh viên trúng tuyển đã ngậm ngùi bỏ học.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Xăng giả làm cháy xe khách? Hay vì nổ bánh xe gây ra? Câu chuyện ở Sóc Trăng: Cháy xe khách ở Sóc Trăng, có liên quan đến xăng giả Trịnh Sướng?
“Điều 12 của Luật Phòng chống tác hại của rượu bia quy định: Quảng cáo không thể hiện các nội dung như: Có thông tin, hình ảnh nhằm khuyến khích uống rượu, bia; thông tin rượu, bia có tác dụng tạo sự trưởng thành, thành đạt, thân thiện, hấp dẫn về giới tính; hướng đến trẻ em, học sinh, sinh viên, thanh niên, phụ nữ mang thai.
Miền Tây bị cơn thiếu nước hành thê thảm… Báo Con Người & Thiên Nhiên kể: Mấy tháng nay, người dân ở nhiều tỉnh đồng bằng sông Cửu Long đang khổ sở với đợt hạn hán gay gắt. Họ mòn mỏi chờ mưa xuống do không thể sạ lúa
Xuất cảnh là phải nộp thuế… Hóa ra trước giờ, trốn thuế vẫn được xuât cảnh chăng?
Chuyện thanh tra tới vòi tiền là bình thường… nhưng bị lộ mới là chuyện lạ… Báo Thanh Niên kể: Liên quan đến vụ việc Đoàn Thanh tra Bộ Xây dựng bị Công an tỉnh Vĩnh Phúc lập biên bản hành vi vòi tiền ngày 12.6, đến chiều ngày 13/6/2019, nhóm 5 cán bộ trong đoàn thanh tra Bộ này vẫn bị tạm giữ tại Vĩnh Phúc.
Cho vay cắt cổ là hiện tượng phổ biến… Cá mập chủ nợ nhìn đâu cũng thấy… Báo Sức Khỏe & Đời Sống kể chuyện Nha Trang: Nạn cho vay nặng lãi, tín dụng đen đang phát triển ngày càng rầm rộ và phức tạp ở Nha Trang (Khánh Hòa).
Báo Giác Ngộ kể về vị Đại đức mở lớp dạy ngoại ngữ, kỹ năng cho bạn trẻ… Đây hẳn nhiên là một mô hình cần áp dụng ở khắp nơi để giúp giới trẻ học tiếng Anh sớm hơn.
Lại chuyện bằng cấp bất minh… Hiệu Trưởng Đại Học cũng lộ ra chuyện bằng cấp… Báo Thanh Niên hỏi: Hiệu trưởng Trường ĐH Tôn Đức Thắng sử dụng bằng cấp có hợp pháp không?
Thôn tính… Tàu thôn tính Ta… Đó là chuyện doanh nghiệp. Báo Dân Trí kể chuyện và báo động “Cảnh báo doanh nghiệp Việt bị Trung Quốc thôn tính”… Cục Đầu tư nước ngoài nhận định việc gia tăng đầu tư FDI từ Trung Quốc có thể mang đến một số hệ lụy và cảnh báo nguy cơ nhiều doanh nghiệp Việt Nam sẽ bị thâu tóm, thôn tính thông qua hoạt động mua bán cổ phần...
Trong khi đó, bản tin Vietnam Plus kể: Nhiều bệnh nhân ung thư không chết vì khối u mà chết vì suy dinh dưỡng. Việt Nam đang có khoảng 300.000 người mắc bệnh ung thư. Con số thống kê ước tính mỗi năm cả nước có 115.000 người tử vong
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.