Hôm nay,  

Chiêu Trộm Cổ Vật

24/01/201100:00:00(Xem: 4442)
Chiêu Trộm Cổ Vật

Bạn,
Theo báo Sài Gòn, tại miền Tây Nam phần, nạn trộm đồ cổ xuất hiện ở các vùng quê tỉnh Đồng Tháp gần đây khiến người dân e ngại khi phải đón tiếp những khách lạ tự xưng là nhà nghiên cứu, sưu tầm cổ vật muốn được xem các món đồ quý. Báo Thanh Niên ghi nhận về hiện trạng này qua bản tin như sau.
Một ngày giữa tháng 12 năm vưà qua, bà Nguyễn Thị Mười ở xã An Hiệp,huyệnChâu Thành đón tiếp một khách lạ ngỏ ý xin được xem cái tô cổ của gia đình bà cất giữ lâu nay. Thấy người này ăn mặc sang trọng, nói am tường chơi đồ cổ nên gia đình bà vui vẻ mở tủ đem đồ xưa cho khách xem. Khách lạ nhận định cái tô này cổ nhưng chưa quá 100 tuổi nên ngã giá mua lại 500 ngàn đồng. Bà Mười không chịu bán vì đây là vật gia truyền, ông bà để lại qua 5 đời, bán thì dòng tộc sẽ giận. Sau một hồi kỳ kèo không xong, khách lạ bỏ đi. Ba ngày sau gia đình bà Mười nghe tiếng chó hàng xóm sủa dữ dội trong đêm. Sáng hôm sau, khi lau tủ bà Mười phát hiện cái tô cổ để trong tủ đã biến mất.

Ông Lê Hồng Phúc ở xã Bình Thạnh Trung, huyện Lấp Vò được dòng họ tin cậy giao phó gìn giữ nhiều cổ vật. Rất nhiều lần ông Phúc đón tiếp khách lạ tới xem đồ cổ và ngã giá muốn mua mấy cái đĩa xưa. Ông từ chối vì đây là vật gia truyền hàng trăm năm, khó tìm thấy nên không thể bán. Vài ngày sau, bọn trộm cạy cửa nhà ông dọn sạch các cổ vật quý nhất trong tủ gồm một cái đĩa đường kính 40 cm, bộ đĩa có hình con cá dài 70 cm, bốn cái tô có đường kính 25 cm, một bình hoa cao 80 cm và bốn cái muỗng dài 25 cm. Ông Phúc nói: "Tôi không biết món đồ cổ bị mất trị giá là bao nhiêu nhưng tính theo thời gian lưu truyền tới đời tôi nó đã trên 300 tuổi. Lúc trước, người quen trả 150 triệu đồng mua mấy đĩa đó nhưng họ tộc tôi không chịu bán, bằng mọi giá phải giữ lại làm kỷ vật gia truyền".
Cách nhà ông Phúc không xa, bà Nguyễn Thị Tư ngụ xã Tân Mỹ, huyện Lấp Vò cũng lâm cảnh này khi mấy món đồ cổ ở nhà không cánh mà bay. Trong tháng 11.2010, nhiều khách lạ tới xem, trả giá mua một cái bàn bằng gỗ cổ hình vuông, một đĩa xưa đựng trái cây, một bình trà xưa màu nâu, một đĩa và 27 cái muỗng bằng sành nhưng bà Tư từ chối. Rồi một đêm cuối tháng, gia đình bà có chuyện đi vắng. Khi về nhà thấy cửa đóng hờ, bà Tư sinh nghi, kiểm tra lại thì mấy món đồ xưa cùng bàn gỗ cổ đã bị bọn trộm dọn sạch.
Bạn,
Cũng theo báo Thanh Niên, ở huyện Lấp Vò, nhiều gia đình khác cũng mất đồ cổ như bà Tư, ông Phúc. Trong tháng 12 năm vừa qua, 2 gia đình ở xã Vĩnh Thạnh đã mất đi bộ lư xưa quý hiếm sau khi đón tiếp khách lạ tới mua đồ cổ. Tại các huyện khác cũng xảy ra tình trạng trộm đồ cổ khiến người dân luôn cẩn trọng đề phòng với những người xưng đi sưu tầm, mua bán cổ vật.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Lại sóng gió Biển Đông. Lần này, Trung Quốc muốn vẽ bản đồ nghiên cứu tài nguyên... nghĩa là, đo lường trữ lượng dầu Biển Đông.
Đó là trường quôc tế ma, trường quôc tế dỏm... Vậy mà thu góp bạc tỷ tại Việt Nam nhiều năm nay, bây giờ mới bể.
Vậy là Trung Quốc biến đảo Hoàng Sa của Việt Nam trở thành điểm đến du lịch hốt bạc... sau nửa thế kỷ chiếm đóng. Và có vẻ như, nhà nước Việt Nam đang bó tay, không khiếu nại gì về đàn anh chiếm đảo nữa.
Hy vọng sẽ hòa bình... hy vọng sẽ thống nhất... Bởi vì không lẽ chia cắt mãi, không lẽ Bắc Hàn theo gương CSVN để tiến chiếm Nam Hàn? Có tin cho biết, Kim Jong-un có thê chuyển nền kinh tế Bắc Hàn theo các mô hình Việt Nam, Trung Quốc.
Chữ “xâm hại” có nghĩa đơn giản là “hiếp dâm”... Khi báo nhà nước loan các bản tin về cán bộ hiếp dâm, thì nói tránh qua là “xâm hại”... Còn dân thường khi vướng tội, báo nhà nước nói rõ là “hiếp dâm”... Lần này là một cán bộ nổi tiếng trong báo Tuổi Trẻ.
Câu chuyện cướp đất vẫn dai dẳng, vẫn đau đớn... Nhiều người dân bỗng nhiên bị cưỡng chế nhà, đê quan chức rủ nhau vào sắp xêp lại, bán đât giá cao hơn cho tư bản đỏ...
Bản tin RFA kể: Ngày 17 tháng 4, Cơ quan cảnh sát Điều tra, Bộ Công An, đã ra quyết định khởi tố và bắt tạm giam ông Phan Hữu Tuấn, Trung tướng, nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục tình báo, Bộ Công an, vì có liên quan đến vụ án ông Phan Văn Anh Vũ, tức Vũ ‘Nhôm’ đang điều tra. Ông Tuấn bị khởi tố với cáo buộc 'cố ý làm lộ bí mật nhà nước'...
Ở Việt Nam ngày nay có quá nhiều ông to bà lớn có bằng cấp giả hoặc học lực chỉ có tiếng mà không có miếng mục đích chỉ để làm nấc thang leo lên cho cao mà đó lại là động lực để sinh ra cái nghề tưởng khó ăn mà lại dễ kiếm tiền là nghề “làm thuê luận văn,” theo bản tin của báo Zing.vn cho biết hôm 15 tháng 4 như sau.
Tương lai đối với 500 viên chức ngành thú y và khyến nông mờ mịt vì không biết bị mất việc lúc nào, theo bản tin của bán Nông Nghiệp hôm 12 tháng 4 cho biết chi tiết như sau.
Chuyện thương tâm đã xãy ra tại Trường Trung Học Nguyễn Khuyến ở Sài Gòn khi một em học sinh đã nhảy lầu tự tử ngay tại trường mà em này học, theo bản tin của báo Lao Động hôm 12 tháng 4 cho biết như sau.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.