Hôm nay,  

Hút Trộm Cát Bờ Sông

3/31/201000:00:00(View: 2847)

Hút Trộm Cát Bờ Sông

Bạn,
Theo báo Sài Gòn, trên địa bàn quận 9 TPSG, nhiều  gia đình cư dân các phường Long Trường và Long Phước, rất khốn khổ và bất bình trước nạn hút trộm cát dọc bờ sông, gây sạt lở bờ bao, mất đất nông nghiệp ở đây. Người dân càng bất bình  hơn vì sự việc này chưa được giải quyết  triệt để. Báo SGGP ghi nhận về tệ trạng này như sau.
Dọc theo bờ sông địa phận phường Long Phước, phóng viên ghi nhận các khu vườn mà chủ nhân ở TPSG đều bị cướp cát. Cư dân Út Ni, một người làm công cho chủ vườn, tâm sự: "Cứ đến 7-8 giờ tối là hàng chục ghe bơm cát chạy từ trong các lạch ra khu vực này. Họ là dân địa phương nên biết rõ vườn nào của dân nơi khác đến, thiếu người trông coi, nên thò ống hút sạch. Càng ngày mức độ độc ác của họ càng tăng. Mới hôm kia tui thấy họ thò ống vào tận mương vườn của chủ tui để hút cát, tui ra đuổi thì họ vác dao rượt tui...".
Chập tối, ghe chở phóng viên tấp vào bãi cát vàng do dân trộm lập nên, công khai ngay vàm Bà Đỏ. Khó tưởng tượng được giữa lòng thành phố mà lại tồn tại cái bãi như thế này. Nhân lúc còn chút ánh sáng, phóng viên đếm được 15 đoạn ống, mỗi đoạn dài trên 20m chất thành hàng. Đây chính là dụng cụ để dân trộm cát hành nghề. Sau khi hút trộm cát đầy ghe, kẻ trộmsẽ vận chuyển đến bãi cát nêu trên rồi "xả hàng", trả lại dụng cụ làm ăn cho chủ bãi. Thật trắng trợn và công khai


Cư dân L.,một người dân ở đây, than: "Ai cũng biết danh tính người trộm cát. Một đêm họ chỉ cần dùng ghe chạy ra hút là có liền 500 ngàn đồng do chủ vựa cát trả công. Tuy nhiên không ai dám nói vì sợ trả thù, thêm nữa dân trộm cát toàn là người địa phương, dây mơ rễ má ghê lắm!".
Ghe tấp vào chân cầu Trường Phước. Cả một đoạn sông quanh chân cầu bị lở lói, đất cát sụt từng mảng lớn do bị hút cát trộm; từng vạt dừa nước, bần sạt khỏi bờ,chỉ còn nhô ngọn lên trên. Ông Đỗ Minh Hoàng, phường Long Trường, cho hay: "Nguy cơ sập cầu là có vì đã xuất hiện hàng chục hàm ếch ăn sâu vào hai bên bờ sông. Mỗi khi dân báo công an thì thỉnh thoảng chúng tôi có thấy lực lượng này bắn chỉ thiên. Tuy nhiên sau đó thì mọi thứ vẫn như cũ. Dân phải dùng ná cao su để bắn đuổi kẻ trộm cướp cát".
Bạn,
Cũng theo báo SGGP, Tình trạng, xâm hại công trình công cộng của dân trộm cát trên sông Tắc, sông Đồng Nai (đoạn qua quận 9) đã đến hồi báo động. Nó diễn ra công khai nhưng chưa được cơ quan chức năng "xử lý triệt để".

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Nỗi lo thiếu thủy sản… Báo Tiền Phong kể: Các nhà máy chế biến thủy sản thiếu nguyên liệu trầm trọng…
Nước nghèo, dân số tương đối, nhưng rác nhựa lên hàng dư thừa… Đó là chuyện VN.
Cán bộ tưng bừng bia rượu trong giờ làm việc là thường… Bây giờ sẽ bị cấm.
Thủ đô vẫn luôn luôn không giống ai: Hà Nội không thoát nổi ô nhiễm….
“Giang hồ hiểm ác!” là châm ngôn thường được nhắc tới trong các truyện kiếm hiệp của nhà văn Kim Dung. Thực tế giang hồ trong tiểu thuyết và giang hồ ở ngoài đời có lẽ chẳng khác nhau bao nhiêu, như chuyện các tay giang hồ đâm chém nhau tại Sài Gòn, Bình Dương trong mấy ngày qua mà báo mạng VNExpress cho biết dưới đây.
So với mức lương của người dân VN hiện nay thì 1.2 triệu đôla một năm trả cho huấn luyện viên đội tuyển quốc gia VN gốc Nam Hàn Park Hang Seo là rất cao dù so với nhiều nước trên thế giới thì không có gì là cao, nhưng điều lạ là tin này trong nước chưa biết thì Thái Lan, Nam Hàn đã biết
Tại sao phải đợi đến 3 tiếng đồng hồ và phải có thỏa thuận bằng giấy tờ chứ không được nói miệng thì các cơ quan truyền thông mạng mới được đăng lại tin của báo giấy?
Hàng ngàn người dân cư ngụ tại một chung cư tại tỉnh Nghê An đã phải di tản vì chung cư bốc cháy dữ dội, theo bản tin của báo Người Đưa Tin cho biết hôm 6 tháng 11.
Đồng Bằng Sông Cửu Long đang quên đi chuyện nước mặn dâng cao mà tập trung vào cuộc vui lễ hội Ook Om Bok mà trong đó thi đua ghe ngo là hào hứng nhất
Cái gì lâu đời thuộc về văn hóa dù là văn hóa vật thể cũng đều quý hiếm như cây thị 900 tuổi tại Chùa Đồng Phúc thuộc tỉnh Quảng Ninh tại miền Bắc Việt Nam được liệt vào si sản văn hóa của Việt Nam
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.