Hôm nay,  

Voi Dữ Về Làng

4/2/200900:00:00(View: 3958)

VOI DỮ VỀ LÀNG

Bạn,
Theo báo Sài Gòn, trong tháng 3 vừa qua, trên địa bàn tỉnh Đồng Nai, một đàn voi rừng hung dữ đã tràn về phá nương rẫy, hoa màu, đe dọa cuộc sống yên bình của người dân hai huyện Vĩnh Cửu và Định Quán. Riêng tại xã Phú Lý, huyện Vĩnh Cửu, do đất đai nông nghiệp của dân giáp với 1 khu bảo tồn  thiên nhiên, nên cứ vào cuối mùa khô khi mía, điều, xoài của dân đến mùa thu hoạch là đàn voi kéo nhau ra kiếm ăn, gây thiệt hại cho nông dân. Báo Người Lao Động ghi nhận về thảm họa này như sau.
Trong đàn voi , hung hăng nhất là "ông ngà quỷnh". Đó là biệt danh  dân địa phương đặt cho con voi đực lớn nhất đàn. Con voi này có cặp ngà mọc lệch, một chiếc cong vòm lên, chiếc còn lại chúc xoải xuống đất; đi đến đâu cũng gầm thét vang trời, cuốn vòi sục sạo và gạt phăng tất cả những gì cản trở. Người dân nào gặp con voi này cũng bị dí tận mạng.


Một viên chức tên là Nguyễn Hữu Ịạo,  phó  hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Khu Bảo tồn thiên nhiên Vĩnh Cửu, cho biết đàn voi thường xuất hiện nhiều địa điểm khác nhau trên phạm vi cả chục cây số nên người dân rất khó đề phòng. Hạt đã vận động người dân nên cảnh giác khi làm rẫy trong rừng sâu. Khi thấy voi chỉ khua mõ, chiêng, đánh trống, gây tiếng nổ, đốt lửa để xua đuổi, tuyệt đối không được bắn.  Chủ tịch ủy ban xã Phú Lý Nguyễn Thái Lai cho biết có khi đàn voi còn tiến vào các khu dân cư gần trụ sở ủy ban xã. Hiện toàn xã có khoảng 700  gia đình cư  dân nằm trong khu vực thường xuyên bị đàn voi quấy phá và đã gây thiệt hại khoảng trên 100 hecta hoa màu, cây trái. Trong đó có khoảng 30  gia đình với mức thiệt hại trung bình  từ 20 triệu đến 50 triệu đồng. Vừa qua, huyện hỗ trợ 20 gia đình một số ít tiền bạc nhưng nhiều  gia đình vẫn lâm vào cảnh nợ nần.
Theo thống kê, hiện tại Khu Bảo tồn thiên nhiên Vĩnh Cửu có khoảng 13 con voi lớn, nhỏ. Các viên chức kiểm lâm cho biết để hạn chế sự xuất hiện của voi, người dân thường mang gạo, muối, nước uống vào các điểm ven rừng để chúng ăn. Nhưng đàn voi lại cứ thích sục sạo vào các chái bếp để tìm gạo, muối, thậm chí ăn cả chiếu.  Tại huyện Định Quán, ủy ban huyện cho biết có khi cả đàn khoảng 10 con nổi cơn thịnh nộ, xuống phố nhổ cả biển báo giao thông, phá hoa màu trồng quanh các lâm trường của Công ty Lâm nghiệp La Ngà và khu đồi Đá Đỏ.
Bạn,
Báo Người Lao Động dẫn lời cư dân Lê Minh, một người dân sống lâu đời ở xã Phú Lý,được mệnh danh là người "săn" ảnh voi nhiều nhất vùng, kể rằng để thu thập hình ảnh đàn voi dữ báo cáo cho xã và ngành kiểm lâm, không ít lần cư dân nàybị voi rượt chạy "trối chết."

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Vậy là tăng thuế... các quan chức ngồi ở Hà Nội suy nghĩ đơn giản rằng hễ nợ công nhiêu, là phải tăng thuế toàn quôc. Làm sao bây giờ.
Câu chuyện bác sĩ cho nhầm thuốc rất là nhức nhối… Trao thuốc phá thai mà tưởng nhầm là thuốc dưỡng thai. Ngay cả khi cứu được bào thai, không chắc gì em bé ra đã được bình thường… Báo Sao Star kể chuyện Tiền Giang: Thay vì đưa thuốc dưỡng, bác sĩ phát nhầm thuốc phá thai cho 3 sản phụ khiến 1 người mất con…
Vậy là có hy vọng hòa hợp hòa giải ở bán đảo Triều Tiên, khi Bắc Hàn trải thảm mời hàng trăm nghệ sĩ Nam Hàn ra Bắc trình diễn. Hy vọng thống nhất vẫn còn xa, nhưng thấy rõ là dấu hiệu tan băng đã thấy.
Mỗi năm, vào ngày 1 tháng 4... là có những bản tin dỏm, tin giả, tin vịt... tung ra để cười chơi cho vui. Ngày tung tin giả đó gọi là Ngày Cá Tháng Tư.
Tiến sĩ dòm là thấy rồi, khắp nơi... Bây giờ, trường hợp lộ quá, mới bị khởi tố. Báo Giáo Dục VN kể chuyện: Một Tiến sĩ dởm bị khởi tố... Trong khi đang bị điều tra, Tiến sĩ “dỏm” này vẫn gửi đơn xin việc đến một trường đại học ở Hà Nội.
Chuyện thủy điện gây tác hại, ai cũng biết. Nhưng chính phủ lúc nào cũng chậm thú tội... vì nói thủy điện, phải là công ty nhà nước hoặc của VN, hoặc của các nước. Lợi ít, hại nhiều. Vì không có gì bình thường, khi triệt hạ thiên nhiên.
Vậy là Mỹ làm thêm một cử chỉ đẹp, theo tin RFA: Hoa Kỳ vừa chuyển giao 6 tàu tuần duyên Metal Shark cùng với các trang thiết bị cho một trung tâm huấn luyện và xưởng bảo dưỡng với tổng trị giá 20 triệu đô la cho Việt Nam. Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam thông báo tin này hôm 29/3.
Vậy là lộ lý do ông Tổng Bí Thư CSVN Nguyễn Phú Trọng đi Tây: chủ yếu xin đầu tư, không thấy chiến lược đối tác gì...
Vậy là lộ ra chuyện rút ruột công trình khi xây cổng trường... Thế là, sập cổng trường, đè chết học trò. Báo Giao Thông kể: Cổng trường bị sập được xây bằng gạch, bê tông nhưng không có lõi thép bên trong..
Vậy là ông Tổng Bí Thư CSVN Nguyễn Phú Trọng tới thăm Pháp, nhưng vị trí xem như tưởng đương Tổng Thống vì sẽ ký kết nhiễu văn bản gọi là “chiến lược, hợp tác, đôi tác”... Có vẻ như CSVN đang đi lộ trình như Đảng CSTQ.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.