Hôm nay,  

Mất Cần Câu Cơm

28/12/200700:00:00(Xem: 5396)

Bạn,

Theo báo Người Lao Động, chỉ còn vài  ngày nữa, quy định xóa bỏ xe ba gác, xe tự chế sẽ có hiệu lực trên cả VN.  Thành phố Sài Gòn sẽ có khoảng 60,000 người (nhiều nhất VN) buộc phải từ giã phương tiện quen thuộc để chuyển nghề. Trong khi đó, theo thống kê chưa đầy đủ của  ngành quản ký lao động, trong 60,000 người đang chạy xe ba gác có 1,500  gia đình nghèo chuyên mưu sinh bằng xe 3, 4 bánh tự chế (xe xích lô, xe ba gác đạp, ba gác máy) với hơn 8 ngàn người sống nhờ nguồn thu nhập từ phương tiện này. Kể từ ngày 1-1-2008, cuộc sống của hơn 8 ngàn người này sẽ vô cùng khó khăn.

Báo Người Lao  Động ghi nhận rằng tại các quận 5, 6, 8, 11, số  nhà nghèo sống nhờ phương tiện này chiếm đa số và hầu hết lại rơi vào cận chuẩn nghèo (thu nhập trên 6 triệu đồng/na(m), trình độ học vấn thấp, đông con, tuổi cao, khó có khả năng học nghề để chuyển đổi việc làm.

Không chỉ các gia đình, ghi nhận của  phóng viên báo NLDD tại các chợ đầu mối nông sản, thực phẩm, đa số tiểu thương đều sử dụng phương tiện này để chở rau củ quả phân phối đến các chợ nội thành. Hiện nay ban quản lý các chợ và tiểu thương đang rối bời không biết tìm phương tiện gì để thay thế. Ông Tô Văn Liêm, Giám đốc Công ty Chợ đầu mối nông sản thực phẩm Hóc Môn, cho biết mỗi ngày có hơn 150 xe ba gác máy chở rau quả đến các chợ nội thành và hơn 300 người sống nhờ vào việc bán rau củ dạo bằng xe ba bánh tự chế. Bà Nguyễn Thị Hà, Phó Giám đốc Công ty Quản lý và Kinh doanh chợ nông sản Thủ Đức, cũng cho biết toàn chợ sẽ có hơn 1 ngàn người bị ảnh hưởng.

Báo NLDD phân tích rằng thời gian "xóa sổ" xe ba gác, xe tự chế nước đã đến... chân, thế nhưng hầu như các sở-ngành liên quan vẫn chưa có kế hoạch cụ thể để chuyển nghề cho các đối tượng này. Theo một phó giám đốc   Sở Lao động-Xã hội TPSG,  hiện tại sở này đang tổng hợp số liệu lần cuối từ các quận-huyện, sớm nhất cuối tuần mới có kế hoạch cụ thể để trình UB Thành phố duyệt. Và sau khi kế hoạch được duyệt, phải cần ít nhất từ 3 - 6 tháng đào tạo, người nghèo mới có thể... chuyển nghề. Một nữ viên chức tên là Nguyễn Thị Thanh Mai, Phó chánh Văn phòng Sở Lao động- Xã hội, bất bình không hiểu sao Nghị quyết 32 của Chính phủ ban hành từ tháng 6-2007, nhưng đến nay chưa có lộ trình hướng dẫn thực hiện, thậm chí đến giờ này, nhiều người chạy xe 3, 4 bánh tự chế vẫn chưa biết mình sắp bị "mất chén cơm".

Bạn,

Cũng theo báo NLDD, các phòng  lao động- xã hội của các quận-huyện cũng đang lúng túng không biết phải chuyển đổi việc làm thế nào với các cư dân này. Phòng LDD-XH quận 10, cho biết toàn quận có 77 nhà sống nhờ chạy xe 3, 4 bánh, đa số là hộ nghèo và cận chuẩn nghèo. 70% trong số đó là người lớn tuổi, học vấn thấp khó đào tạo việc làm nhưng hầu hết là lao động chính nuôi gia đình.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Chuyện kể với bạn trong lá thư này là câu chuyện của cậu bé Nguyễn Hoàng Vân, học lớp 4/4 Trường Tiểu học Phù Đổng, Đà Nẵng. Cậu bé này vừa đoạt giải nhất khối tiểu học trong cuộc thi Tin học trẻ thành phố Đà Nẵng với nhu liệu "Kể chuyện cổ tích". Báo Thanh Niên kể như sau.
Bạn, Giải vô địch túc cầu Châu Âu (Euro) 2004 vừa khai diễn tại Bồ Đào Nha vào tối thứ Bảy vừa qua. Tại Việt Nam, sinh viên hầu hết đều "tín đồ túc cầu". Trong những ngày qua, mặc dù đang ở vào thời kỳ nước rút của kỳ thi cuối năm, cuối khoá, nhưng tại các ký túc xá, các quán cà phê, khu nhà trọ, nhiều sinh viên đã thức đêm để theo dõi trận cầu
Trong thời gian gần đây, các cơ quan chức năng CSVN tại các địa phương đã phát giác nhiều viên chức, cán bộ xài bằng giả để hợp thức hóa chức danh, thăng tiến lên chức vụ cao hơn. Trong vô vàn loại bằng giả được công luận nêu tên, báo Thanh Niên ghi ra 3 loại như sau.
Tại Việt Nam, hai tiếng "tiền nhựa" là cách gọi khác của thẻ tín dụng mà những người có tài khoản ở các Ngân hàng sử dụng. Thời gian gần đây phương thức tín dụng mới (thẻ rút tiền tự động ATM) đã thu hút đông đảo khách hàng tham gia. "Tiền nhựa" đã gõ cửa các giảng đường đại học, tạo nên cơn "sốt" xài tín dụng trong giới sinh viên. Báo Giáo Dục Thời Đại viết như sau.
Theo ghi nhận của báo Người Lao Động, tại Sài Gòn, có 1 giáo sư đại học đang là chủ nhân của bộ sưu tập hơn 180 sắc phong từ thời Gia Long, Tự Đức, Thành Thái, đặc biệt có 2 sắc phong của thời vua Quang Trung. Đó là tiến sĩ sử học Nguyễn Mạnh Hùng (Hiệu trưởng Đại học Dân lập Hồng Bàng), với bộ sưu tậo này
Vào thượng tuần tháng 7/2004, các trường đại học trên toàn VN sẽ tổ chức kỳ thi tuyển sinh viên vào năm thứ nhất niên khóa 2004-2004. Theo báo quốc nội, những tuần vừa qua, tại nhiều thành phố, hàng chục ngàn thí sinh từ các tỉnh về ôn thi cấp tốc, trong số đó có không ít thí sinh chỉ có mục đích ăn chơi . Còn việc đỗ hay không là chuyện nhỏ.
Theo dự báo của nhiều trung tâm giới thiệu việc làm ở TP SG, nhu cầu tìm người giúp việc nhà sắp tới sẽ còn tiếp tục tăng cao và yêu cầu mức lương có thể cũng cao hơn hiện nay. Báo quốc nội phân tích rằng thông thường, người làm nghề giúp việc nhà là lao động nữ ở các tỉnh miền Bắc, miền Trung và miền Tây, họ tự tìm đến các trung tâm .
Trên địa bàn tỉnh An Giang, tại Cù lao Ông Chưởng,huyện Chợ Mới, có gần 30 nhóm chuyên nghề "đội, kê kích, di dời nhà cửa" và các công trình kiến trúc. Gần 10 năm qua, họ đã di dời cả ngàn căn nhà khắp miền Tây. Cư dân địa phương gọi cù lao này là cù lao của những thần đèn. Báo Người Lao Động viết như sau.
Hiện nay ở ThưàThiên-Huế, một tình trạng nguy hiểm hơn và phổ biến hơn là việc thanh niên ở nông thôn, chính yếu là lớp trẻ ở độ tuổi 18-20, lập băng, lập nhóm suốt ngày la cà ở quán xá, ăn chơi lêu lổng. Những thanh niên này không chỉ chọc ghẹo, gây sự khách qua đường mà còn rất "anh chị" qua những hành động như
Trên địa bàn thành phố Hà Nội, có một xóm quy tập những người dân nghèo nhất. Đó là Xóm Bãi Giữa, chỉ là một dải đất nhô lên của đoạn sông Hồng từ cầu Chương Dương tới cầu Long Biên. Gọi là "nhà", là "căn hộ" cho "oai" nhưng thực ra là những chiếc lều được dựng lên tạm bợ, là chỗ "chui ra chui vào" của những người dân sống cho qua ngày đoạn tháng.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.