Hôm nay,  

Sông ‘Nuốt’ Nhà Dân

11/21/200700:00:00(View: 3141)

Bạn,

Theo báo SGGP, trên địa bàn tỉnh Bến Tre, có công trình cống đập Ba Lai là một trong những hạng mục chính của Dự án tạo nguồn nước ngọt cho phía Bắc của tỉnh này, nhằm chế ngự triều biển Đông xâm nhập sâu từ phía hạ nguồn sông Ba Lai, tạo nguồn ngọt, tiêu chua rửa phèn. Công trình cống đập Ba Lai vận hành khoảng một năm rưỡi thì xuất hiện tình trạng đất bị lở nghiêm trọng ở bờ sông Giao Hòa (kênh Giao Hòa) và An Hóa (kênh An Hóa) huyện Châu Thành (Bến Tre).  Báo SGGP ghi nhận thực trạng này như sau.

Tại xã An Hóa, bà Phan Thị Én, ngụ tổ 5, ấp Châu Thành, chỉ tay xuống dòng sông An Hóa, nơi ngôi nhà của bà đã bị dòng nước cuốn đi cách đây gần 3 năm, kể: "Khoảng 10 giờ, tôi đi bán vừa về tới nhà thì thấy ngôi nhà của mình từ từ sụp xuống sông. Rất may là mấy đứa con đều ở ngoài nhà", bà Én thở dài.Theo điều tra của Sở Khoa học - Công nghệ Bến Tre: Kênh Giao Hòa từ ngã ba sông Mỹ Tho đến ngã ba sông Bến Tre dài khoảng 15km. Từ ngã ba sông Mỹ Tho - kênh Giao Hòa đến cầu An Hóa, dài 1.2km. Đoạn đường bờ bị sạt lở trung bình từ 1m đến 4m/na(m. Nguyên nhân gây sạt lở do dòng chảy mạnh và sóng lớn vào các tháng mùa chướng (từ tháng 11 đến tháng 3 Âm lịch). Từ cầu An Hóa đến ngã tư sông Ba Lai, Bến Tre dài 800m bị sạt lở mạnh, hàng năm bị sạt lở trung bình khoảng 4m, có nơi 6m...Trưởng ấp Châu Thành, xã An Hóa, Châu Văn Tươi cho biết: "Ấp Châu Thành là nơi bị sạt lở nặng nhất. Từ năm 2003 đến nay, đã có trên 40 gia đình phải di dời. Viên trưởng ấp nói rằng, dọc theo sông, phải giải tỏa thêm 75 gia đình, trong đó khó khăn nhất là có 19 gia đình không có đất để di dời. 

Mấy năm qua, tỉnh Bến Tre phải đầu tư gần 20 tỷ đồng để gia tăng sức bền của móng cầu An Hóa trong tình trạng sạt lở ngày một nghiêm trọng. Ngoài ra địa phương cũng hết sức khó khăn khi Nhà máy Nước An Hóa vừa mới xây dựng hàng chục tỷ đồng, đưa vào sử dụng chưa đầy 2 năm đã nằm trong vành đai sạt lở sông An Hóa. Về biến đổi dòng chảy, môi trường sau khi cống đập Ba Lai đi vào vận hành (từ tháng 5-2002), theo điều tra của các chuyên viên, vào mùa khô, do lưu lượng nước phía thượng nguồn xuống kém; nước từ sông Hàm Luông, Mỹ Tho chảy qua kênh Giao Hòa ít hơn. Cũng trong thời gian này, nước mặn từ biển Đông lấn sâu vào sông Mỹ Tho rồi từ đây, nước mặn lấn vào kênh Giao Hòa, chảy trở ngược xuống sông Ba Lai làm cho một khu vực phía thượng nguồn cống đập Ba Lai bị nhiễm mặn.

Bạn,

Cũng theo báo SGGP, các chuyên viên dự báo rằng nếu tình trạng này kéo dài, lòng sông Ba Lai ngày càng cạn dần, dẫn đến thiếu nước sản xuất và sinh hoạt cho cư dân vào mùa khô. Ngoài hạ thấp mực nước vào mùa khô, khi hệ thống cống Ba Lai đóng lại tạo ra nhiều khu vực nước phèn tại những nơi giáp nước.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Tuần này sẽ có rằng tháng 7, Đại Lễ Vu Lan
Phần nhiều trong thế hệ chúng ta đều trải qua những gian nan phận đời
Chuyện lạ: Bán xe máy phải... xác nhận độc thân
Trung Quốc đã bất chấp luật pháp Quốc tế để đem tầu Hải Dương 8 vào thăm dò dầu khí bên trong vùng Đặc quyền kinh tế 200 hải lý của Việt Nam
Mưa lũ, bão táp gây nhiều thiệt hại… Bản tin VOH kể về trường hợp: Đánh chìm sà lan, xếp 10.000 bao tải cát cứu đê biển.
Bắt tại trận… đang nhận hối lộ… Nhưng đây là cấp huyện, chưa lên cấp cao.
Tiền từ Hoa Lục đổ vào Việt Nam ào ạt… đầu tư tăng vọt từ TQ chắc chắn là điều quan ngại cho tương lai.
Cũng trong tháng 8 là những ngày để dân tộc Nhật Bản tưởng niệm hai quả bom nguyên tử rơi vào hai thành phố Nhật
Giao thông thông minh… chuyện này khó hiểu. Có thể là điều hướng giao thông qua máy vi tính?


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.