Hôm nay,  

Dòng Sông Không Yên Tĩnh

11/12/200700:00:00(View: 3515)

Bạn,

Theo báo SGGP, trên địa bàn thành phố Sài Gòn, tình trạng hút cát lậu trên sông Sài Gòn vẫn tiếp diễn tại nhiều khu vực thuộc Củ Chi. Tại  các "điểm nóng" như các xã Hòa Phú, Trung An, Phú Hòa Đông, Nhuận Đức, An Nhơn Tây, An Phú, không khí khai thác cát vào ban ngày hầu như lắng xuống, nhưng lại náo động trong đêm. Báo SGGP ghi nhận thực trạng này qua đoạn ký sự như sau. 

Tại ấp Bốn Phú, xã Trung An, phóng viên hỏi chuyện ông H.V.T, lão nông sống mấy chục năm nay nhà ở gần mé sông Sài Gòn thuộc ấp Bốn Phú, xã Trung An thì mới vỡ lẽ: "Thấy êm ắng vậy đó, nhưng chỉ vào ban ngày thôi. Ban đêm thì rì rầm không kém lúc trước đâu.

Tiếng máy hụ bơm hút cát từ lòng sông này inh ỏi cả tai". Nói rồi, ông khoát tay dẫn  phóng viên đi sâu vào một con rạch của ấp Bốn Phú chỉ chiếc ghe hút cát đang neo sâu bên trong một con rạch. Ông giải thích: "Những chiếc ghe này ban ngày nằm ngủ yên như vậy để chờ màn đêm buông xuống mới bắt đầu hoạt động".

Men theo dòng sông, phóng viên đi về phía thượng nguồn lúc trời chạng vạng tối. Tại ấp Phú Trung, xã Phú Hòa Đông, phóng viên cũng bắt gặp tàu ghe bơm hút cát được cất giấu sâu bên trong con rạch. Chỉ về chiếc ghe, ông Hai B. (người dân địa phương) khẳng định: "Với công suất của chiếc ghe này, mỗi đêm nếu hút êm xuôi cũng kiếm được từ 4-5 khối cát. Bán "nóng" cho các vựa cát ngay trong đêm thì cũng kiếm được gần cả triệu bạc. Vì vậy có nghề nào thu lợi nhanh bằng nghề khai thác cát lậu đâu!". Được biết những chiếc ghe hút cát hoạt động về đêm như thế này thường có đội quân canh gác cách nơi hoạt động bơm hút khoảng 800- 1,000m. Chỉ cần nhận được tín hiệu bằng đèn pin báo về thì lập tức những chiếc ghe đang hút cát nhanh chóng tẩu thoát vào những nhánh rạch sâu bên trong. Đợi đến khi đội tuần tra đường sông đi khỏi, những ghe này tiếp tục hoạt động trở lại.

Phóng viên ngược lên thượng nguồn sông Sài Gòn hơn 15 cây số. Tại các khu vực như Nhuận Đức, An Nhơn Tây, An Phú... nơi có những đoạn sông Sài Gòn rất hẹp, cát đọng lại dưới lòng sông rất nhiều, giả lả hỏi một số người dân: "Định mua một số xe cát về xây phân xưởng cho ông chú, nhưng nghe nói mấy bãi này không còn cát để bán...". Một người đàn bà tên Tuyết bán nước gần bãi cát ở khu vực ấp Bến Đình, xã Nhuận Đức nhanh nhẩu: "Anh muốn mua chục xe cũng có chứ nhằm nhò vì vài ba xe". Cát đâu mà nhiều vậy" "Cát của dòng sông này được hút lên chứ còn đâu nữa".

Bạn,

Cũng theo báo SGGP, nhiều người dân địa phương cho biết, trên mỗi khúc sông đều có một đội quân chuyên khai thác cát riêng và chẳng ai dám xâm phạm lãnh địa của ai nhưng lại phối hợp với nhau khá chặt chẽ. Khi có tín hiệu của lực lượng tuần tra đường sông đi tuần tra là họ cho ghe lánh qua địa phương khác. Lực lượng tuần tra của Bình Dương không thể vào địa phận TPSG để bắt cát lậu và ngược lại. Do đó, nạn khai thác cát lậu vẫn diễn ra trên sông Sài Gòn.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Câu chuyện ngập nước vẫn kéo dài cả năm này qua năm kia… Bản tin VOV kể chuyện Sài Gòn ngập: Cơn mưa lớn đã khiến nhiều tuyến đường bị ngập, ảnh hưởng đến giao thông ở TP.SG trong buổi chiều 7/5/2019.
Giá xăng, giá điện cùng tăng… thê thảm là đời sống công nhân. Báo Thanh Niên kể: Xăng, điện cùng tăng, xóm trọ công nhân ở TP.SG lao đao thời 'bão giá'. Họ phải cắt đủ thứ để tiết kiệm: bật đèn trễ để tiết kiệm điện, mang khô từ quê vào ăn đỡ tiền chợ, lấy xe đạp đi chợ đỡ tiền xăng..
Nhà nước báo động rằng tiền đầu tư trực tiếp từ nước ngoài vào Việt Nam đang suy giảm… Bản tin VTV kể rằng thu hút vốn đầu tư nước ngoài trong giai đoạn 2016 - 2018 của TP.SG đạt 14,4 tỷ USD, tuy nhiên tỷ lệ dự án FDI trong những năm gần đây có dấu hiệu giảm.
Cố Nhạc Sĩ Anh Bằng là một tài năng tuyệt vời... Hôm 5/5 là ngày sinh nhật của cố nhạc sĩ tuyệt vời này. Người dân Miền Nam vẫn còn nhớ những dòng ca rất mực tình tứ, tha thiết của người chiến sĩ VNCH.
Cụ Ngô Đức Kế là một nhà hoạt động nổi tiếng thời chống Pháp, có giao tình với cả hai cụ Phạn -- Phan Chủ Trinh và Phan Bội Châu. Một con đường ngay trung tâm thành phố Sài Gòn từ trước 1975 được đặt tên là đường Ngô Đức Kế
Hăm dọa sẽ khủng bố gia đình một nhà báo... Chuyện đang xảy ra, khi côn đồ được thuê để giải quyết các vụ kiện dân sự...
Bản tin Sao Star kể chuyện Long An: Thắc mắc tô hủ tiếu những 100.000 đồng, cặp vợ chồng bị chủ quán đánh trọng thương. Thắc mắc 2 chai nước ngọt giá 60.000 đồng, rồi tô hủ tiếu tới 100.000 đồng, quá cao so với thị trường, 2 vợ chồng anh Minh chị Duyên bị chủ quán gọi người đến đánh hội đồng.
Trời hại... mưa dông. Bản tin TTXVN kể: Tối và đêm 29/4, các khu vực trong tỉnh Yên Bái có mưa rào và rải rác có dông, lốc. Đáng lưu ý, trên địa bàn huyện Trấn Yên, mưa và dông, lốc đã gây thiệt hại lớn đến tài sản của Nhà nước và nhân dân.
Vé xe buýt lại tăng giá… Cõi này đầy nỗi lo… Báo Dân Việt kể: Sở Giao thông Vận tải TP.SG vừa cho biết, từ ngày mai (1.5), 51 tuyến xe buýt có trợ giá sẽ tăng 1.000 đồng mỗi lượt hành khách.
Có phải tình báo Trung Quốc đã và đang mua chuộc cán bộ quan chức Hà Nội? Đó cũng là điều cần nghi ngờ. Bản tin BBC kể: Thời gian gần đây Mỹ phát hiện nhiều vụ Trung Quốc mua chuộc nhân viên tình báo Mỹ để thu thập thông tin.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.