Hôm nay,  

Cướp Đêm Trên Biển

23/12/201000:00:00(Xem: 5817)

Cướp Đêm Trên Biển

Bạn,
Theo báo Sài Gòn, tại miền Tây Nam phần, tại huyện An Minh, tỉnh Kiên Giang, từ đầu năm đến nay, ngư dân ở xã Vân Khánh, không muốn ra khơi bởi đêm đêm các toán cướp rình rập tấn công, cướp đi các dụng cụ đánh cá của họ như lú, lọp, lưới...Báo Thanh Niên ghi nhận về tình trạng  cướp đêm lộng hành tại  xã này qua bản tin như sau.
Không khí lo âu bao trùm lên xã Vân Khánh, huyện An Minh (Kiên Giang) - nơi có nhiều ngư dân bị cướp. Ước tính đã có trên 40  gia đình ở huyện An Minh bị cướp tấn công, chiếm đoạt dụng cụ đánh bắt, gây tổn thất hàng trăm triệu đồng.
Ông Nguyễn Văn Mầm, ngụ ấp Mương Đào A, xã Vân Khánh chua chát nói ông đã lâm nợ khi giàn lú bị cướp. Tối hôm đó, ông Mầm ra khơi thả 180 cái lú đánh cá, bất thình lình có chiếc ghe nhỏ tấp vào. Ông Mầm chưa kịp hiểu chuyện gì thì nhóm người dữ tợn đã nhảy lên ghe ông hăm đánh và lấy nguyên giàn lú đi. Ông Mầm than: "Một cái lú giá 250 ngàn đồng, tính ra tôi bị chúng cướp trên 45 triệu đồng. Để mua giàn lú này tôi phải mượn, vay tiền người thân, giờ tài sản tiêu tan hết không biết phải làm sao trả nợ đây". Còn bà Nguyễn Thị Linh, ở ấp Kim Quy B lắc đầu cho biết: bọn cướp lấy đi giàn lú của gia đình bà gồm 170 cái, còn đe dọa nếu người trên ghe bà kháng cự hay gọi người tới cứu, chúng sẽ chém chết rồi thảy xuống biển. Theo bà Linh, bọn cướp đi ghe nhỏ, tắc ráng, vỏ lãi nên chạy rất nhanh, các tàu cá có phát hiện cũng không rượt theo kịp.


Ông Nguyễn Văn Út, ngụ ấp Mương Đào A bị cướp hàng trăm cái lú nói: "Nghề kéo lú phải đi thả đêm mới dính nhiều cá, các ghe thuyền thả lú cách xa nhau nên bọn cướp bất ngờ tấn công không ai giúp ai được". Ông Lê Văn Vũ, ngụ ấp Kim Quy B nói ông là ngư dân xui nhất khi hai lần thả lú đều bị cướp lấy đi hàng trăm cái, thiệt hại trên 100 triệu đồng. Giờ ông Vũ đang tất tả chạy vay tiền mua lú, lưới đi đánh cá tiếp bởi ở nhà, ông không biết phải làm gì mà sống.
Để đối phó với bọn cướp, các ngư dân tự trang bị máy  viễn thông, nếu phát hiện cướp thì gọi cảnh báo, ứng cứu nhau. Nhưng về sau bọn cướp ma mãnh hơn, rà soát được điện đàm của ngư dân thì bọn chúng gọi lại báo tin giả. Ngư dân cho biết do vị trí thả lú gần vùng biển Cà Mau nên cướp xong, bọn chúng thường về Cà Mau bán vật dụng cướp được. 
Bạn,
Cũng theo báo Thanh Niên, phó chủ tịch  xã Vân Khánh Trần Minh Đấu xác nhận chuyện ngư dân bị cướp là có thật. Tuy nhiên viên chức này nói: "Do hạn chế về nhân lực và điều kiện nên xã rất khó lòng bảo vệ các ngư dân". Trong khi đó,Trạm kiểm soát biên phòng địa phương cho biết: sau khi cướp các ngư cụ ở Kiên Giang, bọn cướp đem về Cà Mau tiêu thụ bán cho các cơ sở thu mua lưới cá với giá chỉ bằng 1/4 giá trị thực mà thôi.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Phế liệu liên tục vào Việt Nam... Tuy nhiên, có một phế liệu khổng lồ mà chẳng ai nhắc tới: chủ nghĩa xã hội kiểu Mác-Lê-Mao-Hồ vẫn còn nhức nhối.
Vậy là phải giảm bớt tệ nạn rượu bia, trước tiên là hạn chế quảng cáo. Báo Nghệ An kể: Thường trực Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội đã thống nhất với quy định "cấm quảng cáo rượu, bia trên 15 độ cồn".
Cháy một nhà nhưng hại tới mấy chục gia đình… Đó là trường hợp ở Hà Nội. Bản tin VietnamNet kể: Biển lửa thiêu rụi nhà trọ ông Hiệp 'khùng', 70 người thành vô gia cư. Ngọn lửa lớn thiêu rụi 24 căn phòng nhà trọ của ông Nguyễn Thế Hiệp (Đê La Thành, Hà Nội), sau một đêm hơn 70 người đang được ở miễn phí nhà ông trở thành vô gia cư.
Giáo dục là đề tài đang được quan tâm. Do vậy, Giải Sách Hay 2018 trao cho 2 cuốn sách về dạy con.
Môi trường là nan đề nhức nhối. Báo Người Đô Thị kể: “Nguồn nước cho cư dân Sài Gòn: Ô nhiễm cấp độ mới, xử lý an toàn nhưng vẫn... lo.”
Giáo dục, giáo dục... Tới lúc cần nhìn lại, từ nhiều hướng. Bản tin SOHA kể: Giảng viên trường Sư phạm: Công nghệ giáo dục của GS Hồ Ngọc Đại dựa vào mô hình quá cũ, đã bị vượt qua.
Thịt chó, thịt chó, thịt chó... Bỏ thì bỏ, khó gì đâu... Vậy là, Hà Nội bây giờ mới ý thức rằng cần phải dẹp bỏ thực đơn thịt chó.
Có những người uy quyền hơn công an... thí dụ như ở tỉnh Gia Lai, bà giữ xe trước cổng có quyền lực gọi là siêu tốc để làm giấy tờ...
Hóa ra còn có chuyện chữ Mường... Các nhà nghiên cứu nghĩ ra chữ Mường, nhưng dân sắc tộc Mường đa số không biết chữ này. Thôi thì, phải học cả 2 thứ chữ: Việt và Mường?
Thần lửa vẫn gây kinh hoàng… Có vẻ như vấn đề an toàn không được chú ý… Báo Tiền Phong kể: Hiện trường vụ cháy kinh hoàng tại quán bar trung tâm Đà Nẵng… Đến 9h30 sáng nay, lực lượng chức năng đã cơ bản khống chế được đám cháy xảy ra tại quán bar Leo tại số 15-17 (đường Lê Duẩn, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng). Thông tin ban đầu, vụ cháy không có thiệt hại về người, nhưng toàn bộ quán bar bị thiêu rụi.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.