Hôm nay,  

Ngộ Độc Rượu

23/10/200800:00:00(Xem: 5230)

Bạn,

Theo báo Sài Gòn, chỉ trong vòng 2 tuần qua, tại TPSG đã có tới 9 ca tử vong trong tổng số 25 ca nhập viện cấp cứu liên quan đến ngộ độc rượu. Trong khi đó tại khu vực  miền Bắc, theo các bác sĩ Trung tâm chống độc Bệnh viện Bạch Mai ở Hà Nội, số ca ngộ độc rượu cũng đang có chiều hướng gia tăng. Báo SGGP ghi nhận thực trạng này như sau.

Điều tra chung của Bộ Y tế tại các cơ sở y tế cho thấy, có tới 60% số vụ tai nạn giao thông là do người điều khiển phương tiện uống rượu bia gây ra, hơn 7% bệnh nhân tâm thần, 11,8% bệnh nhân đau dạ dày và 6% bệnh nhân viêm gan đều có nguyên nhân từ việc uống quá nhiều rượu.

Điều tra mới nhất của Bộ Y tế cho thấy, mỗi năm Việt Nam tiêu thụ tới 250 triệu lít rượu thủ công, chiếm tới 90% lượng rượu tiêu thụ trong cả nước nhưng hầu hết loại rượu này lại không đảm bảo chất lượng, hàm lượng độc tố cao. Chính vì thế, số người bị tử vong do ngộ độc rượu, cũng như phải nhập viện để điều trị các bệnh liên quan tới rượu tăng liên tục trong thời gian gần đây. Ông Nguyễn Thanh Phong, Phó Cục trưởng Cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Bộ Y tế cho biết, từ đầu năm tới nay có tới 42% số ca tử vong do ngộ độc thực phẩm có nguyên nhân từ rượu, rượu kém chất lượng.

Theo kết quả kiểm tra của Bộ Y tế, cả VN có hơn 20.000 cơ sở sản xuất rượu nhưng chỉ khoảng 10% công bố tiêu chuẩn chất lượng. Tiến sĩ Phạm Duệ, Giám đốc Trung tâm chống độc Bệnh viện Bạch Mai cho biết, ngộ độc rượu chiếm tỷ lệ tương đối cao trong số các loại ngộ độc được cấp cứu và chữa trị tại trung tâm. Ịặc biệt, số người bị ngộ độc rượu thường tăng cao vào các dịp lễ, cuối tuần và gần đây có chiều hướng trẻ hóa.

Qua kinh nghiệm nhiều năm làm công tác cấp cứu, điều trị bệnh nhân bị ngộ độc rượu,  ông Duệ cho biết: Ngộ độc rượu, nếu nhẹ, bệnh nhân sẽ bị mất kiểm soát, dẫn đến rối loạn hành vi như nói nhiều, hung dữ, côn đồ hay ủy mị, khóc lóc. Nếu uống nhiều, nồng độ cồn trong máu cao sẽ bị ngộ độc cấp tính,  gây ra ức chế hệ thống thần kinh trung ương dẫn đến hôn mê sâu, suy hô hấp, trụy mạch, với nhiều biến chứng nguy hiểm như hạ đường máu, rối loạn nước điện giải và dẫn đến tử vong.

Bạn,

Cũng theo báo SGGP, chuyên viên nói trên báo động rằng  các thành phần thuốc ngâm trong rượu vốn đã có độc tính cao như mã tiền, phụ tử hay nọc các loại rắn độc ngâm rượu. Có những trường hợp dù được cứu sống nhưng để lại những di chứng hết sức nặng nề như suy gan, tổn thương thần kinh vĩnh viễn hay những di chứng về vận động gây liệt.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Có phải có màn đinh tặc cố ý, hay chỉ là vô ý? Rơi đinh giữa đường, có nên nghi ngờ là âm mưu sát nhân hay không? Bởi vì, có thê chết người... Trong xã hội này, cái gì cũng đáng ngờ... Bản tin Infonet kể rằng đã tìm được thủ phạm khiến hàng trăm xe thủng xăm ở cao tốc Lạng Sơn – Hà Nội.
Chuyện thuốc giả chữa ung thư không cho người vẫn gây sôi nổi... Trong khi đó, Bộ Y Tế kiên quyết rằng đó là thuốc thật nhưng kém chất lượng
Vậy là vào năm học mới… nhằm trong mùa lễ Vu Lan, mới biết lòng mẹ cha đi theo bước trẻ… Bản tin Infonet ghi nhận về buổi sáng ngày 5/9/2017, với 21 triệu học sinh cả nước tựu trường dự Lễ khai giảng năm học mới 2017 - 2018.
Vậy là tới mùa Vu Lan, mùa báo hiếu mẹ cha... Tuy xã hội vẫn có những bất toàn về thể chế, xã hội, đạo đức, lòng người vẫn bền chặt nương tựa trong tình thương với ba mẹ... Báo Người Đưa Tin về về Hà Nội: Biển người ngồi dưới lòng đường trước chùa Phúc Khánh dự lễ Vu Lan...
Thuốc giả thì cứ bảo là thuốc thật nhưng kém chất lượng, trong khi đó công an nói mìn giả là mìn giả, hình như không ai dám nói đó là mìn thiệt nhưng kém chất lượng.
Trong tuần lễ này sẽ có một ngày đáng ghi nhớ cho người mê thơ: nhà thơ Vũ Hoàng Chương từ trần ngày 6 tháng 9, năm 1976.
Nhức nhối vẫn là ung thư... nhức nhối vẫn là hiện tượng bán thuốc giả công khai từ các cấp cao nhất của Bộ Y Tế... nhức nhối vẫn là, có vẻ như Đảng CSVN muốn bịt miệng toàn dân về nỗi đau bị siết họng cho chết trong phòng bệnh bằng thuốc giả, thuốc dỏm, thuốc ma, thuôc không ai biết xuất xứ từ phòng thí nghiệm nào, thuốc không có cả giấy tờ nhưng được ma mãnh bằng giá tờ giả...
Nan đề lớn nhất của Việt Nam hiện nay kể ra là nhiều kinh khủng: thể chế, quyền người căn bản, thủ tục kinh doanh, hối lộ, tham nhũng... nhưng trong tầm xa, sẽ có một trở ngại lớn, đó là hiện tượng robot sẽ thay thế cho nhân lực. Lúc đó, công nhân mất việc hàng loạt.
Như thế, chính quyền Hà Nội và Bộ Quốc Phòng nhất quyết cướp đất của dân Đồng Tâm? Nhà trí thức Nguyễn Đình Ấm trong baì viết “Hãy chấm dứt hành vi càn dỡ, bất nhân ở Đồng Tâm!”
Đây cũng là lần đầu tiên Bộ Y tế có thông tin chính thức về quá trình cấp phép cho các thuốc của VN Pharma kể từ khi tổng giám đốc VN Pharma bị bắt (năm 2014).
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.