Hôm nay,  

Ngộ Độc Rượu

23/10/200800:00:00(Xem: 5324)

Bạn,

Theo báo Sài Gòn, chỉ trong vòng 2 tuần qua, tại TPSG đã có tới 9 ca tử vong trong tổng số 25 ca nhập viện cấp cứu liên quan đến ngộ độc rượu. Trong khi đó tại khu vực  miền Bắc, theo các bác sĩ Trung tâm chống độc Bệnh viện Bạch Mai ở Hà Nội, số ca ngộ độc rượu cũng đang có chiều hướng gia tăng. Báo SGGP ghi nhận thực trạng này như sau.

Điều tra chung của Bộ Y tế tại các cơ sở y tế cho thấy, có tới 60% số vụ tai nạn giao thông là do người điều khiển phương tiện uống rượu bia gây ra, hơn 7% bệnh nhân tâm thần, 11,8% bệnh nhân đau dạ dày và 6% bệnh nhân viêm gan đều có nguyên nhân từ việc uống quá nhiều rượu.

Điều tra mới nhất của Bộ Y tế cho thấy, mỗi năm Việt Nam tiêu thụ tới 250 triệu lít rượu thủ công, chiếm tới 90% lượng rượu tiêu thụ trong cả nước nhưng hầu hết loại rượu này lại không đảm bảo chất lượng, hàm lượng độc tố cao. Chính vì thế, số người bị tử vong do ngộ độc rượu, cũng như phải nhập viện để điều trị các bệnh liên quan tới rượu tăng liên tục trong thời gian gần đây. Ông Nguyễn Thanh Phong, Phó Cục trưởng Cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Bộ Y tế cho biết, từ đầu năm tới nay có tới 42% số ca tử vong do ngộ độc thực phẩm có nguyên nhân từ rượu, rượu kém chất lượng.

Theo kết quả kiểm tra của Bộ Y tế, cả VN có hơn 20.000 cơ sở sản xuất rượu nhưng chỉ khoảng 10% công bố tiêu chuẩn chất lượng. Tiến sĩ Phạm Duệ, Giám đốc Trung tâm chống độc Bệnh viện Bạch Mai cho biết, ngộ độc rượu chiếm tỷ lệ tương đối cao trong số các loại ngộ độc được cấp cứu và chữa trị tại trung tâm. Ịặc biệt, số người bị ngộ độc rượu thường tăng cao vào các dịp lễ, cuối tuần và gần đây có chiều hướng trẻ hóa.

Qua kinh nghiệm nhiều năm làm công tác cấp cứu, điều trị bệnh nhân bị ngộ độc rượu,  ông Duệ cho biết: Ngộ độc rượu, nếu nhẹ, bệnh nhân sẽ bị mất kiểm soát, dẫn đến rối loạn hành vi như nói nhiều, hung dữ, côn đồ hay ủy mị, khóc lóc. Nếu uống nhiều, nồng độ cồn trong máu cao sẽ bị ngộ độc cấp tính,  gây ra ức chế hệ thống thần kinh trung ương dẫn đến hôn mê sâu, suy hô hấp, trụy mạch, với nhiều biến chứng nguy hiểm như hạ đường máu, rối loạn nước điện giải và dẫn đến tử vong.

Bạn,

Cũng theo báo SGGP, chuyên viên nói trên báo động rằng  các thành phần thuốc ngâm trong rượu vốn đã có độc tính cao như mã tiền, phụ tử hay nọc các loại rắn độc ngâm rượu. Có những trường hợp dù được cứu sống nhưng để lại những di chứng hết sức nặng nề như suy gan, tổn thương thần kinh vĩnh viễn hay những di chứng về vận động gây liệt.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Trắng và đen là hai màu không thể hòa hợp. Vì nếu có, sẽ không còn trắng và đen, mà sẽ là xam xám... Nhưng thôi, thà là xam xám, cũng đỡ hơn là đen.
“Những dự án nghìn tỉ “đắp chiếu” gây lãng phí, lãi mẹ đẻ lãi con, ngân sách thất thoát... thiệt hại lớn hơn cả tham nhũng. Nên hạn chế đầu tư nhà nước.
Đó là nơi chiến tranh nên gác lại, nơi các sắc dân bình đẳng trên sân vận động... Thế Vận là nơi của ước mơ thể lực nhân loại, nơi của nhanh hơn, khỏe hơn, khéo hơn...
Bản tin Infonet ghi nhận rằng vào sáng ngày 5/4, Bộ Y tế đã công bố hai trường hợp người Việt Nam đầu tiên mắc virus Zika. Kết quả này đã được xét nghiệm nhiều lần và đều dương tính.
Có một cô nữ tài tử Đaị Hàn đang làm nhiều triệu người Việt Nam xúc động. Không phải vì phim này hay phim kia, nhưng vì hành vi từ thiện lặng lẽ giúp cho một bé trai Việt Nam.
Bản tin VOV hôm 26-3-2016 ghi rằng hiện nay tội phạm tái phạm hết sức chuyên nghiệp, có tính liên kết và nhất là hiện nay các tội phạm đều có vũ khí "nóng" để gây án.
“Vietnam Airlines vừa xin ý kiến cổ đông để ban hành Nghị quyết Đại hội cổ đông thông qua chủ trương bán 3 siêu máy bay A350 đã có lịch giao trong năm 2016 - 2017, đồng thời thuê lại chính 3 máy bay A350 trên.
Người mời gọi chống tham nhũng là Bùi Mạnh Hùng. Cũng hàm ý chê Ba Dũng là hô hào “chú trọng, đẩy mạnh chống tham nhũng” thực ra không phải chống tham nhũng, vì hô haò như thế ai hô cũng được.
Tuy nhiên đây cũng là lời cảnh báo cho phần còn lại 90 triệu người, rằng chớ để bị nhà nước Bắc Kinh chiếm đất, sáp nhập...
Gạo từ trắng đổi snag màu đỏ? Chuyện lạ này có phải vì hóa chất? Thắc mắc vì gạo là món ăn hàng ngày của dân mình, nếu không an toàn tất sẽ là đại nạn lớn.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.