Hôm nay,  

Kiếm Sống Trong Mùa Lũ

24/08/200800:00:00(Xem: 3845)

Bạn,

Thep báo Sài Gòn, tại miền Tây Nam phần, lữ  đầu nguồn bắt đầu dâng cao, và thời gian này  cũng là lúc người dân  nghèo tất bật với các mô hình làm ăn mùa lũ. Nông dân ở vùng lũ Đồng Tháp rằng lũ ở   đồng bằng sông Cửu Long, bây giờ khá hiền hòa, mùa lũ về là mùa làm ăn để tăng thu  nhập. Báo SGGP ghi nhận về cuộc mưu sinh trong mùa lũ tại tỉnh Đồng Tháp như sau.

Tại tỉnh Đồng Tháp, có xã Long Hậu là nơi có nghề đóng xuồng nổi tiếng ở huyện Lai Vung  từ nhiều năm nay. Những ngày này, người dân Long Hậu khẩn  cấp đóng xuồng "đón lũ". Nông dân Nguyễn Văn Nê, chủ trại xuồng ở ấp Long Hưng 2 nói : "Cả tuần nay làm bù đầu, lũ càng lên thì nhu cầu mua xuồng càng nhiều, buộc tụi tui phải đóng cả ban đêm để kịp cung cấp." Sức tiêu thụ tăng đã kéo giá xuồng tăng theo, bình quân tăng từ 50 ngàn-70 ngàn đồng/chiếc so tháng trước. Theo anh Nê, với giá bán hiện nay, sau khi trừ chi phí còn lời khoảng 30 ngàn- 50 ngàn đồng/chiếc

Đi sâu vào ấp Long Hưng 2 có trại xuồng của anh Bảy Chì đang huy động toàn bộ gia đình đóng xuồng đón lũ. Vợ chồng anh, cùng với các con và mẹ già đã ngoài 70 tuổi cũng tham gia làm xuồng. Anh Chì cho biết, lúc này trở đi là cao điểm của làng xuồng, làm không kịp nghỉ. Trung bình cứ 10 ngày phải cho ra 1 đợt xuồng từ 30-50 chiếc. Xuồng làm xong có thương lái tới nhà mua. Bình quân mỗi mùa lũ, anh Chì sản xuất từ 500-700 chiếc xuồng lớn nhỏ và hàng trăm ghe tam bản. Theo UB xã Long Hậu, lũ về là điều kiện để tăng thu nhập cho làng xuồng. Đàn ông, thanh niên thì làm thợ được 70 ngàn-100 ngàn đồng/ngày. Còn đàn bà, phụ nữ và trẻ em thì trét xuồng, đóng khạp, bào cây, người nào cũng có việc làm. Bởi vậy, lũ về ai cũng háo hức.

Tại các xã Tân Thành, Hòa Long, Long Hậu (huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp), nhiều  nhàcũng vào vụ sản xuất lọp tép bán vào mùa lũ. Chị Bảy Thúy, hàng chục năm trong nghề làm lọp tép ở xã Tân Thành cho biết: Lũ vừa lên là mối lái khắp nơi điện thoại đặt hàng liên tục. Giá lọp lúc này có nhích lên nhưng do chi phí dây kẽm, dây chì& năm nay tăng cao nên lợi nhuận chỉ còn khoảng 50% so giá bán. Anh Nguyễn Thanh Tâm ở xã Hòa Long cho biết thêm: Lũ càng cao thì lọp tép sản xuất ra không đủ tiêu thụ. Nhiều lúc cả nhà làm không kịp, phải thuê thêm thợ, làm tăng số lượng lên 1 ngàn500-2 ngàncái lọp/tháng để cung ứng cho khách hàng. Tương tự, các làng nghề đan lưới ở Lấp Vò (Ịồng Tháp), Thơm Rơm (Cần Thơ), làm lưỡi câu (An Giang cũng tăng cường sản xuất để kịp giao hàng trong mùa lũ.

Bạn,

Theo báo SGGP, các nhà chuyên môn cho rằng,  ở  miền Tây, lũ về sẽ mang lại phù sa, diệt mầm bệnh lưu tồn trên đồng ruộng, nhất là đem lại nguồn lợi thủy sản dồi dào - đây là nguồn sống của nhiều dân  nghèo vùng lũ. Vì thế mà người dân nghèo  miền Tây " nóng lòng" chờ lũ về  để mưu sinh.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Nói chuyện kinh doanh trong nước là nói chuyện “kém tích cực”... Tại sao, cán bộ gây khó? Báo Tiền Phong kể chuyện “Điều kiện kinh doanh: Giảm chỗ này lại “đẻ” ra nơi khác”... Tiến độ thực hiện nhiệm vụ rà soát, đơn giản hoá, cắt giảm điều kiện kinh doanh còn chậm, một số bộ chưa tích cực.
Vậy là hai miền Nam-Bắc Đại Hàn hòa hợp hòa giải thực sự... Đỡ phải đau đớn chia cắt. Và thống nhất, nếu có trong tương lai gần, cũng không phải là máu đổ thịt rơi.
Đặc khu, đặc khu, đặc khu... hóa ra là sòng bài và khách sạn. Đất nước mình cần ưu tiên là sòng bài? Đó là chưa kể chuyện cho thuê đất 99 năm, kiểu như Hồng Kông từng là nhượng điạ 99 năm... cho tới khi Trung Quốc nhận bàn giao từ Anh quốc.
Luật an ninh mạng sẽ làm khó cho các cơ sơ3ở kinh doanh... Báo Một Thế Giới ghi rằng ông Nguyễn Quang Đồng, chuyên gia Viện Chính sách và Phát triển truyền thông (IPS) lo ngại dự thảo Luật An ninh mạng có thể đẩy doanh nghiệp Việt vào rủi ro phạm luật, gây khó cho hoạt động kinh doanh ở khía cạnh kinh tế vĩ mô, dự luật này có thể khiến Việt Nam mất đi 1,7% tăng trưởng GDP.
Vây là nợ quá chừng… Hễ cái gì dính tới chính phủ đều nợ ngập đầu. Bản tin VOV kể: Nợ của doanh nghiệp Nhà nước tiếp tục tăng cao… Tổng số nợ phải trả của doanh nghiệp Nhà nước (DNNN) đã lên hơn 1,6 triệu tỷ đồng.
Hóa ra trùm buôn người tại Anh quôc là một bả cụ Việt Nam. Bản tin VOA ghi rằng một cụ bà 73 tuổi mới bị kết án 3 năm tù vì cầm đầu đường dây buôn người hoạt động ở xứ Wales thuộc Vương quốc Anh.
(Hôm Thứ Hai 28/5/2018 là Ngày Lễ Chiến Sĩ Trận Vong của Hoa Kỳ. Việt Báo trân trọng đăng Văn Tế Nghĩa Sĩ Cần Giuộc của cụ Nguyễn Đình Chiểu, bản dịch của Giáo sư Nguyễn Văn Sâm, để tưởng niệm tất cả những người vì nước hy sinh.)
Dệt may là một chủ lực kinh tế của Việt Nam… Tuy nhiên, giá cổ phiếu dệt may suy giảm mới là lạ…
Hình như Kim Jong-Un bị Trump chơi bài ba lá? Có vẻ như Trump thấy rằng cần phải đòi thêm, nên Trump hủy bỏ buổi họp dự kiến ở Singapore, vì đã không tốn viên đạn nào mà Kim đã trả tự do cho 3 công dân Mỹ? Hay có phải, Kim đang chứng minh cho cả thế giới thấy rằng Kim thực tâm muốn hòa bình, còn Trump chỉ lo mặc cả kiếm lời? Câu chuyện chỉ làm cho Nam Hàn rối loạn thêm, vì hòa bình càng lúc càng xa, vì Trump càng vướng bận chuyện cổ thành Jerusalem và Kim Hong-Un, kể như Tập Cận Bình xây xong đủ thứ ở Biển Đông.
Tàu chiến Trung Quốc quậy biển Việt Nam. Đó là lời của một ông tướng... Báo Pháp Luật ghi rằng theo Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Lê Chiêm, lực lượng chuyên trách của Trung Quốc đã hỗ trợ ngư dân đánh bắt sâu trong vùng biển của Việt Nam, cách khu vực đảo Lý Sơn chỉ 40-50 hải lý.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.