Hôm nay,  

'Cuộc Chiến’ Ở Làng Nghề

03/04/200700:00:00(Xem: 3058)

Bạn,

Theo báo quốc nội, thành phố Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam là hai địa phương ở miền Trung có những làng nghề thu hút du khách. Đá mỹ nghệ  của làng đá Non Nước (Đà Nẵng) thu về hàng chục triệu Mỹ kim mỗi năm. Làng mộc Kim Bồng, làng rau Trà Quế (Hội An, Quảng Nam) là những điểm đến thu hút gần 90% khách quốc tế đến Hội An. Điều đáng nói là bao năm nay sản phẩm và dịch vụ làng nghề vẫn chỉ có thế, trong khi đó cư dân làng lại cạnh tranh quyết liệt để giành thị phần mà báo quốc nội cho là "làm ăn chụp giựt", chi  hoa hồng rất cao cho những người giới thiệu khách hàng, và từ đó cuộc chiến hoa hồng đã diễn ra tại các làng nghề này. Báo Người Lao Động  ghi nhận thực trạng này như sau.

Ở làng đá Non Nước (Đà Nẵng), hoa hồng cho hướng dẫn viên du lịch không còn ở mức 15% nữa, như một vài năm trước đây, mà là 30%. Hoa hồng không chỉ cho cánh lái xe, hướng dẫn viên, mà còn có hoa hồng cho sếp, nếu không họ không bố trí tour. Không chỉ vậy, ngoài tỉ lệ hoa hồng mặc cả trước, có hướng dẫn viên còn làm giá để ăn thêm. "Một bức tượng giá 16 triệu đồng, đã hưởng 30% trong số đó còn bắt bán 26 triệu để lấy thêm 10 triệu đồng nữa, rứa có ác không" Có người lấy 30 triệu đồng một lúc ngay trước mắt mình", một chủ cơ sở đá mỹ nghệ phẫn nộ. Phóng viên gặp hơn chục chủ cơ sở, ai cũng than phiền, phẫn nộ vì chuyện này nhưng tất cả đều yêu cầu đừng nêu tên vì còn giữ đường làm ăn. Nghĩa là ai cũng ráo riết hoa hồng, để hoa hồng thành dây thòng lọng ngày càng siết chặt, rồi tích cực la ó phản đối. Vừa phản đối vừa tích cực làm"

"Việc bán hàng ở đây hoàn toàn phụ thuộc vào khách du lịch, nếu hoa hồng anh ít hơn, mai họ sẽ không đưa khách tới. Cái thứ đắt thì quế, ế thì củi này nếu không bán cho Tây thì bán cho ai!", một chủ cơ sở bậc trung chua chát nói. Rồi ông tiếp: "Bỏ hoa hồng thì chết tức thì, giữ thế này thì riết rồi cũng chết, nhưng không ai dám chọn cho mình cái chết tức khắc. Đành vậy thôi!".

Hoa hồng ở làng đá Non Nước không còn là miếng thơm thảo trả ơn của người bán mà đã biến tướng thành khoản tiền trấn lột do những người có thẩm quyền dắt khách ăn chặn. Chính điều này đã xảy ra vài trường hợp giữ du khách một cách bất nhã mà người dân địa phương nói với phóng viên là "du lịch tù".

Bạn,

Cũng theo báo Người Lao Động, làng đá Non Nước hiện nay có tới 460 cơ sở kinh doanh sản xuất với hơn 4 ngàn lao động, nhưng 80% lượng hàng hóa bán ra nằm trong tay 4-5 đại gia. Các "đại gia" đều có website riêng và đội ngũ nhân sự rành rẽ về thương mại. Tuy nhiên, trong khi trình độ thương mại được cải thiện với tốc độ nhanh thì tinh thần hợp tác lại hoàn toàn thiếu vắng, chỉ quyết liệt cạnh tranh với nhau.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Đại lễ Phật đản Liên hợp quốc - Vesak 2019 sẽ diễn ra từ ngày 12 - 14/5/2019 tại Trung tâm Văn hóa Phật giáo Tam Chúc (xã Ba Sao, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam) với chủ đề: Cách tiếp cận của Phật giáo về sự lãnh đạo toàn cầu và trách nhiệm cùng chia sẻ vì xã hội bền vững.
Câu chuyện oan nghiệt kỳ lạ: vợ chồng đốt nhau. Bản tin VTC News kể: Sau khi tranh cãi, 2 vợ chồng tạt xăng vào nhau rồi châm lửa đốt, dù được người dân gần đó ứng cứu kịp thời nhưng cả 2 đều bị bỏng nặng.
Chỉnh trang nội đô Đà Lạt… cách nào để giữ được nét đẹp lịch sử? Đó là chuyện đang tranh cãi…
Tình hình môi trường càng lúc càng đáng ngại... Một trong những nơi đẹp nhất ở Đà Lạt cũng trở thành bãi sình...
Bây giờ là giữa tháng 4/2019, lại nhớ tới Tướng Trần Văn Cẩm và trận Phú Yên trong tháng 4/1975. Tài liệu sau đây trích từ quân sử gia Vương Hồng Anh.
Một trong những nỗi lo tại Việt Nam là ngộ độc thực phẩm. Rồi ngộ độc thuốc, rồi ngộ độc đủ thứ... Hàng ngày, cứ mãi nghe tin ngộ độc từ công nhân hãng xưởng cho tới học sinh tiểu học... Có vẻ như đây là điệp khúc bất tận. Tại sao thế? Tại sao nước khác ít bị ngộ độc hơn Việt Nam? Tại sao trước 1975 ít hơn?
Cháy kinh hoàng vì chập điện... Lỗi ở thợ điện, hay lỗi ở nhà thầu xây dựng? Hay lỗi ở các cơ quan kiểm tra về xây dựng? Hay lỗi ở người chủ cơ sở bị cháy?
Bạo lực gia đình vẫn gay gắt... Báo An Ninh Thủ Đô kể chuyện: Cô bé lấy thân mình che chắn cho mẹ khi bị cha chém tới tấp.
May mắn giữa biển Hoàng Sa... Bản tin VTC kể: Lực lượng cứu hộ của Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam vừa đưa một thuyền trưởng tàu cá bị tai biến ở Hoàng Sa vào đất liền an toàn.
Hóa ra gian lận điểm cũng chỉ vì các quan chức… Người dân thường bắt buộc phải sống tử tế… Báo Thanh Niên kể chuyện Hà Giang: Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Hà Giang xác định một số người có chức vụ quyền hạn tại Sở GD-ĐT và Công an tỉnh đã tiếp tay cho hành vi gian lận điểm thi tại kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 để trục lợi.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.