Hôm nay,  

Túi Nylon Tràn Lan

03/11/201000:00:00(Xem: 4410)

Túi Nylon Tràn Lan

Bạn,
Các chuyên viên môi trường tại VN vưà báo động rằng việc sử dụng ngày càng tăng số lượng túi nylon tại các siêu thị, chợ, điểm bán hàng truyền thống không chỉ gây cho ô nhiễm môi trường mà còn  gây  kẹt đường thoát nước góp phần làm tình trạng ngập lụt tại Sài Gòn. Túi không thể phân hủy trong môi trường tự nhiên, len sâu vào trong hệ thống cống thoát nước, kênh rạch gây nghẹt cống, tắc hệ thống thoát nước. Tình trạng ngập nặng, ngập sâu và thời gian ngập cũng kéo dài hơn tại  Sài Gòn trong thời gian qua một phần do việc gia tăng sử dụng túi nylon trong cộng đồng.  Báo SGGP ghi nhận về thực trạng này qua bản tin như sau.
Theo ông Lê Văn Khoa, Giám đốc Quỹ Tái chế chất thải  TPSG cho biết, thống kê sơ bộ tại một số các siêu thị cho thấy, siêu thị Big C sử dụng khoảng 20 ngàn túi/ngày, siêu thị MaxiMark là 10 ngàn túi/ngày. Con số này còn nhiều hơn tại các siêu thị của Co.opMart, các chợ truyền thống và các trung tâm thương mại khác. Để hạn chế sử dụng túi nylon, các siêu thị như Co.opMart, Big C, MaxiMark... đã đồng loạt triển khai nhiều chương trình giảm thiểu sử dụng túi nylon nhưng hiệu quả chưa như mong muốn. Ông Đỗ Quốc Huy, Phó Giám đốc marketing Saigon Co.op cho biết, từ năm 2008, Saigon Co.op đã  khai  triển nhiều chương trình khuyến khích khách hàng sử dụng túi thân thiện môi trường như phát túi nhiều lần cho khách hàng; khách hàng sử dụng túi nhiều lần khi mua hàng sẽ được tích điểm xanh rồi chuyển thành tiền thưởng; bán túi sử dụng nhiều lần với giá sản xuất... nhưng hiệu quả đạt được rất thấp.


Công ty này đã tìm hiểu về sản phẩm túi nylon sinh học với mong muốn thay thế túi nylon nhựa đang dùng nhưng cho đến nay vẫn chưa thể ứng dụng. Bà Đỗ Thúy Hằng, Phó Giám đốc quản lý môi trường và kiểm soát chất lượng Saigon Co.op cho biết thêm, nhiều công ty giới thiệu sản phẩm của mình là bao bì tự hủy, nhưng căn cứ vào tiêu chuẩn nào để khẳng định được điều này thì chưa có cơ quan chức năng nào xác nhận. Bản thân đơn vị dù muốn ứng dụng cũng rất phân vân. Hơn nữa, hiện chưa có trung tâm phân tích nào có đủ phương tiện trang thiết bị để phân tích đâu là loại bao bì tự hủy, bao bì tự rã hay bao nylon thông thường.
Bạn,
Cũng theo báo SGGP, cho đến nay VN vẫn chưa có quychuẩn quốc gia về bao bì sinh học. Những công ty sản xuất ra sản phẩm này phải tự công bố quy chuẩn, chất lượng sản phẩm của mình. Mặt khác, giá thành sản phẩm bao bì cũng là một trở ngại cho việc hạn chế sử dụng túi nylon. Trung bình túi vải không dệt có giá khoảng 2 ngàn 300 đồng/túi. Trong khi đó đối với túi nylon khoảng 30 ngànđồng/kg (trung bình 750 đồng/túi). Sự chênh lệch quá lớn giữa giá thành túi nylon và túi sử dụng nhiều lần đã và đang là trở ngại cho các trung tâm thương mại, siêu thị từ chối sử dụng túi dùng nhiều lần.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Ngay cả các đại biểu quôc hội cũng biết: Việt Nam chưa có chuyện lập hội, lập hè gì cả... Nghĩa là, dân Việt Nam trước giờ chẳng hề có quyền tự do lập hội.
Bạn thắc mắc, vì sao những bản báo cáo nhà nước, dù từ cơ quan trung ương đảng hay của quốc hội, hay của các cơ quan như mặt trận và đoàn và hội... nghe cứ y hệt nhau?
Chuyện trước giờ thỉnh thoảng đã nghe đâu đó rồi. Có vẻ như lâu lâu lại lộ ra chuyện đó: bỗng nhiên khám phá ra bị mất cơ phận.
Đó là chuyện như dường bất tận. Các thương lái đôi khi xuất hiện như cứu tinh cho nông dân, mang tiền tới kịp thời cho qua cơn ngặt cuối vụ mùa… nhưng cũng nhiều khi gây khóc hận, khi giở trò ép giá, xù hàng...
Tỉnh nào cũng nghe chuyện chợ cũ, chợ mới. Nguồn sống, nguồn kinh doanh của dân, nhưng cứ bị mấy chữ ký của cán bộ trên cao biến đồi nhiều khi rất là vô lý.
Bài thơ tựa đề “Tôi rất sợ rồi sẽ một ngày” của một nhà thơ ký tên “Một thầy giáo dậy Văn yêu nước” nêu lên cái nhìn tương lai đáng ngại.
Đó là “quả đắng” mà Công ty cổ phần Gang thép Thái Nguyên (TISCO - thuộc Tổng công ty Thép VN) gặp phải khi đầu tư mở rộng giai đoạn hai Nhà máy Gang thép Thái Nguyên.
Một thời, chúng ta nghe chuyện nhà nước Hà Nội nói rằng, Hoàng Sa là của chúng ta, nhưng thôi hãy để cho thế hệ sau đòi lại vùng đảo này...
Báo Lao Động cho biết hãng hàng không Vietnam Airlines đã “xin lỗi và khẩn trương thu hồi tạp chí Heritage in cô gái mặc áo dài hình chùa thiêng Myanmar.”
Có phải mặt trận độc trùng nằm trong sách cổ binh thư Trung Quốc, và bây giờ mới vận dụng vào cuộc chiến nhắm về phương Nam?
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.