Hôm nay,  

Miền Trung: ‘chảo Lửa’

06/07/201000:00:00(Xem: 5453)

Miền Trung: ‘Chảo Lửa’

Bạn,
Theo báo Sài Gòn, trong nhiều tháng qua dải đất miền Trung, từ các tỉnh  khu vực Bắc Trung phần đến Nam Trung phần như rơi vào "chảo lửa" hạn hán. Hàng ngàn hécta lúa hè-thu đã chết cháy do nguồn nước cần cho sản xuất đang trong tình trạng cạn kiệt... Tìm nước cứu hạn là trước mắt, hỗ trợ chuyển nhanh cây trồng cũng khẩn cấp không kém. Báo SGGP ghi nhận thực trạng này qua bản tin như sau.
 Tại phía Nam miền Trung, liên tiếp những ngày qua  nông dân thôn Huỳnh Giản Bắc (xã Phước Hòa, huyện Tuy Phước, Bình Định) đổ xô ra đồng, tranh nhau "vét" nước ngọt cứu lúa. Nhưng "nước ít, ruộng nhiều" nên diện tích cứu được chẳng bao nhiêu. 17 hécta lúa đang dần chết thối vì ruộng nhiễm mặn. Mặc dù huy động 2 máy bơm và 30 lao động làm cật lực hàn gắn và đắp xong đoạn đê vỡ trong ngày 28/6 và cho bơm hết nước mặn giải cứu lúa thu, nhưng không có nước ngọt để rửa mặn nên nông dân chỉ còn biết đứng nhìn lúa chết dần... Hiện toàn tỉnh Bình Định đã có 5,617 hécta lúa, 5,200 hécta hoa màu đang bị khô hạn và hơn 11 ngàn gia đình cư dân đang thiếu nước sinh hoạt. Trong đó, đã có 112 hécta lúa bị cháy, 1 ngàn hécta  mì và 20 hécta mía bị chết.


Tại Phú Yên, hơn 326 hécta lúa tại các xã Hòa Hiệp Bắc, Hòa Hiệp Trung, Hòa Vinh..."ăn" nước từ hệ thống kênh chính Nam đã xuống giống gần một tháng nay vẫn chưa được tưới một lần nào, mặt ruộng nứt nẻ,lúa non ngày càng chết rũ. Toàn tỉnh Phú Yên 1 ngàn hécta lúa vụ hè-thu đang có nguy cơ mất trắng.
Các tỉnh Bắc Trung  phần cũng đang sống trong "chảo lửa" hạn hán. Đến  ngày 3-7, Sở Nông nghiệp Nghệ An cho biết có 23 ngàn hécta  lúa hè-thu và lúa mùa bị hạn, trong đó có 4 ngàn hécta đã chết cháy, 10 ngàn hécta khác đứng trước nguy cơ "xóa sổ". Tỉnh Nghệ An đang yêu cầu các cấp ngành,  nông dân huy động mọi nguồn lực, huy động nạo vét các kênh mương, hồ đập để bơm cho được số nước còn đọng trong các hồ đập và các sông lớn như sông Lam, sông Hiếu để ưu tiên cho các vùng bị hạn nguy cấp.
Bạn,
Cũng theo báo SGGP, tại tỉnh Hà Tĩnh,Sở Nông nghiệp tỉnh này cho biết, đã có hơn 12 ngàn hécta lúa vụ hè-thu bị khô hạn nặng nề, trong đó khoảng hơn 5 ngàn hécta trầm trọng và có khả năng sẽ bị mất trắng (tập trung chủ yếu ở huyện Hương Sơn, Hương Khê, Nghi Xuân, Vũ Quang, Can Lộc...). Nghiêm trọng hơn, trong thời  gianm này 350 công trình hồ, đập, sông chứa nước ở tỉnh Hà Tĩnh đã trong tình trạng mực nước chết.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Hiện nay, tại VN, các trung tâm dạy tiếng Anh của các tổ chức giáo dục nước ngoài đang ngày càng lấn lướt các đại học trong nước. Học phí tại đây thường được tính bằng Mỹ kim với mức không rẻ, nhưng vẫn thu hút rất đông học sinh. Học tiếng Anh "xịn" đang là trào lưu của giới trẻ. Tin Nhanh VN ghi nhận hiện trạng này tại Hà Nội như sau.
Tại U Minh tỉnh Cà Mau,có nhiều thợ quanh năm chui rúc trong những cánh rừng tràm như dân du mục để đem sức lực, mồ hôi đổi lấy chén cơm manh áo. Họ là dân nghèo từ các tỉnh miền Tây hội tụ về các lâm ngư trường U Minh đốn tràm thuê kiếm sống. Phóng viên báo Người Lao Động viết về cuộc sống khốn khổ của những người thợ này như sau.
Theo báo Thanh Niên, tại VN, sừng tê giác được rao bán trên thị trường chỉ là giả hoặc là mánh bịp bợm của những kẻ lừa đảo. Còn hàng thật đang được mua bán một cách bí mật, thì là hàng nhập lậu, từ các nguồn khắp trên thế giới. Một ký sừng dao động 17,000-20,000 Mỹ kim. Báo TN viết như sau. Một ký sừng tê giác tại thị trường Việt Nam dao động từ 17 ngàn đến 20 ngàn đôla.
Theo ghi nhận của báo quốc nội, tình hình buôn lậu tại các tỉnh biên giới ở phía Bắc Việt Nam ngày càng gia tăng, nhất là trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn, một địa phương có nhiều "cứ điểm" của dân buôn lậu. Tại nhiều khu vực của tỉnh này, hàng lậu vận chuyển qua biên giới, theo những đường mòn vào các nhà dân gần đó ém chờ tin của hoa tiêu - còn được gọi là "chim lợn".
Tại VN, theo quy chế tuyển sinh viên vào các trường Đại học, trong kỳ thi nhập học, ngoài trường chính (nguyện vọng 1), mỗi thí sinh dự thi được quyền ghi thêm 1 nguyện vọng (nguyện vọng 2) theo học 1 trường đại học nếu số điểm thi không đạt điểm chuẩn của trường chính, nhưng hội đủ số điểm của trường thuộc nguyện vọng 2.
Theo ghi nhận của báo quốc nội, dịch cúm gia cầm tái phát đang khiến nhiều doanh nghiệp sản xuất bánh kẹo tại Sài Gòn, Hà Nội hoang mang. Đại diện các công ty cho biết, hằng năm, trong mùa bánh Trung Thu, đều tung ra một khối lượng lớn bánh có nhân làm từ thịt, trứng gà, nhưng năm nay sẽ phải cân nhắc lại việc này vì nguy cơ dịch cúm sẽ là mối họa cho các cơ sở kinh doanh.
Theo báo quốc nội, nhiều khu nhà tại Hà Nội đang có hiện tượng lún và nghiêng. Báo Lao Đông nêu ra trường hợp1 khu nhà 5 tầng gồm với 40 gia đình, được xây dựng từ năm 1988, đưa vào sử dụng năm 1990.. Ngay từ khi đưa vào sử dụng, nhà đã có hiện tượng lún và nghiêng về phía bắc nhưng đã được các cơ quan chức năng xác định là vẫn bảo đảm an toàn, độ nghiêng trong giới hạn cho phép.
Theo báo SGGP, những ngày qua, tòa soạn báo này nhận được một số thư của cư dân xã Bà Điểm huyện Hóc Môn, TPSG, than van về tình trạng ngập úng nước triền miên gây khó khăn cho sinh hoạt, sản xuất của người dân và gây ô nhiễm môi trường trầm trọng.Từ ø một vùng đất gò, nơi đã tạo nên cau, trầu Bà Điểm nổi tiếng là ngon nhất cả VN, nay lại rơi vào cảnh ngập úng trầm trọng.
Theo báo quốc nội, tại Sài Gòn, số bệnh nhân luôn quá tải khiến các cơ sở khám chữa bệnh công lập làm không hết việc, trong khi vẫn phải thường xuyên bù lỗ vì mức thu vào quá ít. Cũng do quy chế bệnh viện phí bất hợp lý, người nghèo không được hưởng dịch vụ y tế. Nhiều bệnh nhân nghèo phải lâm vào tình cảnh khốn khổ khi vào điều trị tại các bệnh viện
Trên đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang, tiêu là cây đặc sản và thế mạnh giúp nhiều nông dân thoát nghèo. Nhưng, thời gian gần đây, nông dân Phú Quốc ùn ùn bán vườn tiêu. Các vườn tiêu Phú Quốc tiêu điều, và đặs sản tiêu của đảo này có nguy cơ sắp "tiêu". Báo SGGP ghi nhận về thực trạng này như sau. Ở Phú Quốc những ngày này, chuyện sang bán vườn tiêu đã trở thành cơn sốt.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.